• TINHHOANET

Google và tham vọng thống trị thế giới công nghệ bằng AI

Chúng ta vẫn biết đến Google như một gã khổng lồ tìm kiếm, nhưng Google đang trông khá giống với một nhà sản xuất phần cứng khi tích hợp AI vào tất cả các thiết bị phần cứng của họ để tạo nên một cuộc cách mạng mới và dẫn đầu về công nghệ.

photo-0-1508729179323

Bắt đầu với sự kiện ra mắt điện thoại Pixel 2, mặc dù có thiết kế khá xấu và màn hình không được ưng ý nhưng sản phẩm này vẫn nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Google liên tục tung ra những sản phẩm khác như tai nghe không dây, Chromebook thế hệ mới, jumbo và phiên bản mini của Google Home smart speaker, một camera tương tự như GoPro và phiên bản hoàn thiện hơn của Google virtual-reality headset.

Trong quá khứ Google đã từng lấn sân sang thị trường phần cứng nhưng chưa thực sự tạo được thành công, nhưng hiện nay họ đã thể hiện rất rõ quyết tâm một lần nữa thâm nhập vào thị trường béo bở này. Năm ngoái, công ty này đã bổ nhiệm Rick Osterloh, cựu chủ tịch của Motorola, phụ trách phần cứng của Google. Gần đây, công ty cũng đã chi khoảng 1 tỉ đô nhằm mua lại một phần của HTC mà chủ yếu là lôi kéo đội ngũ thiết kế và sản xuất..

Thiết bị phần cứng là mũi nhọn mới của Google?

photo-0-1508729453435

Google có vẻ nghiêm túc trong việc đầu tư vào phát triển mảng kinh doanh thiết bị phần cứng, nhưng trên thực tế doanh thu của gã khổng lồ chủ yếu vẫn đến từ quảng cáo tìm kiếm. Trong khi đó thị trường điện thoại thông minh cao cấp cũng đang trong giai đoạn bão hòa khiến cho Pixcel không có nhiều cơ hội để thành công. Nhưng không thể nào giải thích được chính xác lý do Google tập trung vào mảng phần cứng như hiện nay.

Ngay cả khi những chiếc smartphone Pixel được đánh giá rất cao, nhưng các con số thống kê lại trái ngược với kỳ vọng. Năm ngoái, các nhà phân tích nhận định Google chỉ bán được khoảng 1 triệu chiếc Pixel và Pixel XL. Trong khi trung bình, Apple bán được 1 triệu chiếc iPhone trong khoảng 2 đến 3 ngày. Tuy vậy, khi xét về mặt tiềm năng thì những nỗ lực của Google trong phần cứng có ảnh hưởng không hề nhỏ tới doanh số bán hàng cũng như tương lai của hãng.

AI được Google coi như là Android tiếp theo

photo-0-1508729262633

Các thiết bị phần cứng của Google chỉ giống như những “con ngựa thành Troy”, để thực hiện một mục đích khác. Và đó chính là Google Assistant, công nghệ trợ lý ảo được tích hợp vào tất cả các thiết bị phần cứng vừa mới ra mắt.Trong sự kiện công bố sản phẩm Pixel hồi đầu tháng, Google đã từng nhắc tới lý do tại sao hãng lại tập trung vào phần cứng nhấn mạnh vai trò của Google Assistant. Một công nghệ mới của Google được tung ra thị trường để cạnh tranh với Alexa của Amazon và Siri của Apple.

Google tin rằng AI chính là nền tảng to lớn tiếp theo đi cùng với Search technology và Android. Google sử dụng phương thức Trojan Horse, lợi dụng các thiết bị điện tử để đưa AI tới tay người dùng.

Hiện nay giới sành công nghệ đang bàn tán về những sản phẩm công nghệ mới như kính thực tế ảo hay smart watch thay thế smart phone, nhưng thực ra công nghệ bên trong chúng mới thật sự là đáng giá. Bởi đó chính là linh hồn của chúng.

Trong số các ông lớn công nghệ hiện nay, Google được đánh giá là ứng viên sáng giá nhất cho việc thúc đẩy sự nhảy vọt công nghệ cho các thiết bị điện tử nhờ vào chiến lược tập trung vào AI.

Google Assistant mặc dù mới chỉ ra mắt được khoảng một năm, nhưng nó đang chứng minh rằng khả năng cạnh tranh của chúng không hề thua kém so với các đối thủ nặng ký như Siri, Alexa và Cortana của Microsoft.

Google đang tích hợp AI vào tất cả mọi phần cứng có thể

Microsoft đã từng tạo ra một xu hướng mới của ngành công nghiệp máy tính toàn cầu, đó chính là những chiếc laptop lai tablet. Mảng phần cứng Surface của Microsoft đã tạo ra những dấu ấn và thành công nhất định, tuy nhiên bên cạnh đó có một mục tiêu khác là phổ biến nền tảng Windows 10 trên toàn thế giới.

Google cũng giống như vậy, việc tích hợp trí tuệ nhân tạo và trợ lý ảo Assistant vào các thiết bị phần cứng mới của mình sẽ tạo ra một xu hướng. Nó sẽ khiến các nhà sản xuất smartphone Android khác phải chạy theo, bởi đây chính là tất yếu của công nghệ trong tương lai sắp tới.

Mục đích cuối cùng vẫn là phổ biến nền tảng này của Google trên mọi thiết bị Android khác, như LG, Sony, HTC và nhiều nhà sản xuất khác không sở hữu công nghệ trợ lý ảo. Không chỉ là đối trọng với Siri của Apple hay Bixby của Samsung, trợ lý ảo Assistant của Google sẽ còn phổ biến hơn khi được tích hợp vào nhiều thiết bị khác.

Ví dụ như hồi đầu năm nay, LG công bố rằng người dùng sẽ sớm có thể giao tiếp với máy giặt và máy hút bụi thông qua Google Assistant. Bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói: “OK Google, hãy bắt đầu hút bụi toàn bộ phòng khách”.

Hay những chiếc loa thông minh của Google có thể trở thành trung tâm điều khiển ngôi nhà của bạn. Thậm chí khi đi du lịch, bạn vẫn sẽ gắn liền với trợ lý ảo của Google, bởi chiếc tai nghe không dây Pixel Buds được tích hợp AI có thể dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

Trợ lý ảo và trí tuệ nhân tạo của Google đang len lỏi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của bạn mà không hay biết. Cho đến khi bạn đã gắn liền với nó, trở nên quen thuộc và coi nó như một phần của cuộc sống hàng ngày. Thì đó cũng là lúc Google thực sự thống trị thế giới công nghệ.

TinhHoa tổng hợp

x