Trung Quốc chi hàng tỷ USD mỗi năm cho chiến dịch đàn áp người bất đồng chính kiến

18/09/20, 14:36 Thế giới

Một báo cáo mới cho biết Bắc Kinh chi hàng tỷ USD mỗi năm để tài trợ cho các hoạt động gây ảnh hưởng trên toàn thế giới, tìm cách bịt miệng những người bất đồng chính kiến, trấn áp các nhóm thiểu số và mua lại công nghệ nước ngoài.

Một nữ tiếp viên đứng bên rèm khi các đại biểu bước vào phòng họp trước phiên họp toàn thể của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 11/3/2013. (Ảnh qua Getty Images)

Các nhà ngoại giao Trung Quốc luôn tuyên bố rằng các nhóm mặt trận thống nhất – các tổ chức trực thuộc nhà nước, chịu trách nhiệm truyền bá chương trình nghị sự của Bắc Kinh ở trong và ngoài nước, là những phái bộ tạo điều kiện thuận lợi cho ngoại giao dựa trên sự cởi mở, minh bạch và bình đẳng. Các nhóm này được giám sát bởi Ban Công tác Mặt trận Thống nhất hoặc các cơ quan chính phủ Trung Quốc, do bộ này kiểm soát.

Tuy nhiên, quy mô tài trợ của các hoạt động này dường như trái ngược với những điều mà chính quyền Trung Quốc công bố.

Một phân tích với 160 báo cáo ngân sách nhà nước gần đây cho thấy chính quyền Trung Quốc chi ít nhất 1,4 tỷ USD hàng năm cho các công việc liên quan đến mặt trận thống nhất, trong khi chi tiêu hàng năm từ 31 tỉnh và khu vực của Trung Quốc vượt qua 1,3 tỷ USD, theo một báo cáo được công bố bởi Tổ chức Jamestown. vào ngày 16/9.

Tổng của cả 2 hoạt động đã vượt quá ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nơi có ngân sách chi khoảng 2,07 tỷ USD vào năm 2019.

Các báo cáo không bao gồm số tiền chi cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương, nơi không có số liệu cụ thể nhưng có khả năng thêm 400 triệu USD khác vào tổng ngân sách, nếu không nói là nhiều hơn, báo cáo của nhóm nghiên cứu ước tính.

Nhà phân tích Ryan Fedasiuk viết trong báo cáo gửi cho Jamestown Foundation rằng: “Có một sự thật phổ biến đối với các quan chức chính phủ ở mọi quốc gia: ngân sách lớn hơn lời nói.”

ĐCSTQ luôn coi mặt trận thống nhất như một công cụ để tạo ảnh hưởng cả trong và ngoài nước. (Ảnh qua Wion News)

Theo các báo cáo ngân sách, chính quyền Bắc Kinh chi hơn 1,2 tỷ USD mỗi năm vào các nỗ lực gây ảnh hưởng, tập trung nhiều vào việc đàn áp các nhóm sắc tộc và tôn giáo. Tiếp theo, Bắc Kinh chi 585 triệu USD cho người nước ngoài và cộng đồng Hoa kiều ở nước ngoài vì những người này thuộc danh sách mục tiêu của Bắc Kinh.

Một trong những cơ quan mặt trận thống nhất của Trung Quốc, Văn phòng Đối ngoại và Hoa kiều (FOCAO), chịu trách nhiệm tuyên truyền ra nước ngoài, rao giảng “tư tưởng thống nhất” cho người dân Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan, thu hút nhân tài nước ngoài và kiểm duyệt thông tin mà họ cho là chống lại sự “can thiệp của nước ngoài.” Các văn phòng có các chi nhánh chính quyền trung ương và địa phương.

Chính quyền Trung Quốc coi hòn đảo tự trị Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Nó cũng duy trì một sự kiểm soát chặt chẽ đối với Hồng Kông và Ma Cao, hai thuộc địa cũ của châu Âu đã trở lại quyền cai trị của Trung Quốc lần lượt vào năm 1997 và 1999, mặc dù đã hứa tôn trọng quyền tự trị của họ trong các thỏa thuận bàn giao.

Một số tài liệu ngân sách của FOCAO cũng cho thấy sự hợp tác với các cơ quan tình báo và an ninh quốc gia của Bắc Kinh để giám sát và kiểm tra việc thực hiện kỷ luật đối ngoại và các hệ thống bảo mật liên quan đến đối ngoại, báo cáo lưu ý, trích dẫn một tài liệu ngân sách năm 2019 từ khu vực phía đông nam tỉnh Giang Tây.

“Dựa trên thực tế, tôi muốn đặt ra câu hỏi như sau: Nếu thực sự không có gì bất chính xảy ra với mặt trận thống nhất, tại sao một số tỉnh lại buộc phải phân loại thông tin [hoạt động của mặt trận thống nhất] của họ là bí mật? Và tại sao một‘ tổ chức quản trị ’lại chiếm quá nhiều tài nguyên của [chính phủ Trung Quốc]?” Fedasiuk viết trong một tweet về những phát hiện của mình vào ngày 16/9.

Ông nhận thấy rằng ngân sách khu vực dành cho công tác mặt trận thống nhất “gần bằng” ngân sách tuyên truyền của họ, điều này cho thấy “Đảng coi mặt trận thống nhất như một công cụ để tạo ảnh hưởng cả trong và ngoài nước,” ông viết.

Nghiên cứu của Fedasiuk là một trong số loạt bài mà Jamestown Foundation công bố vào ngày 16/9 trình bày chi tiết về hoạt động của Mặt trận thống nhất Trung Quốc ở các nước phương Tây.

Tại Mỹ, một nhóm mặt trận chính của Trung Quốc là China – U.S. Exchange Foundation, một trong những tổ chức nổi tiếng nhất của Trung Quốc, tài trợ cho các nỗ lực vận động hành lang trong thập kỷ qua, theo một báo cáo.

Tổ chức này đã nhiều lần phủ nhận mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc và tuyên bố trung lập, mặc dù chủ tịch của nó là phó chủ tịch hiện tại của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn chính trị cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trong nửa đầu năm 2020, Tổ chức này và đại sứ quán Trung Quốc đã trả lần lượt 313.200 USD và 144.000 USD cho công ty quan hệ công chúng BLJ Worldwide có trụ sở tại Mỹ – một trong 7 công ty như vậy mà nó đã ký hợp đồng – để đền bù cho các dịch vụ liên quan đến việc quảng bá hình ảnh công chúng của Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông và ảnh hưởng đến chính sách Mỹ -Trung.

Tại Cộng hòa Séc, các nhóm mặt trận thống nhất đã tổ chức các nỗ lực tuyên truyền liên quan đến việc tích trữ và vận chuyển thiết bị y tế đầu tiên đến Trung Quốc, sau đó gửi hàng tiếp tế đến các nước để củng cố hình ảnh nước này như một vị cứu tinh thế giới. Theo nhà nghiên cứu Filip Jirouš, nhà nghiên cứu về mặt trận thống nhất có trụ sở tại Cộng hòa Séc, nó được gọi là “coronaprop” ở châu Âu, nỗ lực này đã chứng tỏ hiệu quả của chiến thuật mặt trận thống nhất.

Tại Thụy Điển, nơi có tình trạng căng thẳng leo thang với Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh bắt giam công dân Thụy Điển và người bán sách Gui Minhai, các nỗ lực của mặt trận thống nhất đã phải vật lộn để thu được kết quả.

Sáng kiến Vành đai và Con đường ở Thụy Điển, thúc đẩy quốc gia Bắc Âu tham gia kế hoạch xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Thụy Điển đã bị trục xuất khỏi đảng Dân chủ Cơ đốc giáo tại địa phương sau khi báo chí tiết lộ mối quan hệ của cô với các quan chức Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x