• TINHHOANET

Trung Quốc: Cai nghiện Internet bằng cách cho điện giật bệnh nhân

Một bác sĩ người Trung Quốc đã đưa ra sáng kiến sử dụng “sốc điện” để điều trị bệnh “nghiện Internet” đang ngày một phổ biến tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Một quán Inernet tại Trung Quốc. (Ảnh: internet)
Một quán Inernet tại Trung Quốc. (Ảnh: internet)

Theo tờ Nanfang Daily, bác sĩ Dương Vĩnh Tín đến từ Bênh viện Nhân dân Lân Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã từng đưa ra sáng kiến sử dụng sốc điện để điều trị chứng “nghiện Internet”. Bác sĩ này khẳng định rằng, ông có thể chữa khỏi chứng nghiện Internet ở trẻ em bằng cách kết hợp các liệu pháp tâm lý, y học, thể chất, lao động và giải trí.

“Liệu pháp vật lý trị liệu” mà bác sĩ Dương đề cập đến trên thực tế được sử dụng thường xuyên trong điều trị trầm cảm, hưng cảm và chứng căng trương lực.

Trong liệu pháp này, người ta đấu điện cực vào thái dương hoặc ngón tay của những “con nghiện”, sau đó dùng dòng điện gây giật để kích thích não bộ. Khi những bệnh nhân muốn sử dụng Internet, lập tức phản xạ này tác động lên não bộ khiên cho người bệnh không còn ham muốn chơi game nữa.

Cảm giác đau đớn này không thể diễn tả được bằng thứ ngôn ngữ nào”, một “con nghiện” Internet kể lại, trong khi một người khác miêu tả cảm giác khi đó “như bị một chiếc búa có độ rung ở tần số cao đập vào thái dương”.

Nhưng gần đây ngày càng có nhiều ý kiến nghi ngờ liệu pháp xung điện của Dương Vĩnh Tín vì cho rằng nó quá hà khắc, nhất là nó là một trị liệu pháp chưa hề được kiểm chứng. Một số người so sánh phương pháp điều trị này với các hình thức tra tấn trong trại tập trung khi những trẻ vị thành viên buộc phải mặc đồng phục và tố cáo hành động không theo quy định của những đứa trẻ khác.

Sau khi một đoạn phim tài liệu ghi lại quá trình thực hiện sốc điện trên những bệnh nhân nghiện Internet, Bộ Y tế Trung Quốc đã ra lện cấm đối với liệu pháp điều trị này.

Tuy nhiên, tờ Nanfang Daily tiết lộ, bác sĩ Dương Vĩnh Tín hiện vẫn âm thầm theo đuổi phương pháp này tại các khu vực khác của Trung Quốc.

Theo Vntinnhanh

x