• TINHHOANET

Trung Quốc bắt nhân viên cứu trợ Mỹ tại vùng giáp Triều Tiên

Hôm Thứ sáu (19/12), ông Peter Hahn, 74 tuổi, bị giới chức Bắc Kinh bắt giữ với cáo buộc biển thủ của công và sở hữu hóa đơn giả, AP dẫn tin từ Zhang Peihong, luật sư của ông Hahn.

Bên ngoài Trường Hướng nghiệp Sông Đồ Môn của ông Peter Hahn tại vùng giáp biên giới Triều Tiên. (Ảnh REUTERS/MEGHA RAJAGOPALAN)

Sự việc diễn ra cho thấy chính quyền Trung Quốc ngày càng ‘nhạy cảm’ với hoạt động của người nước ngoài tại vùng biên giới.

Luật sư Zhang tại Thượng Hải được các công tố viên ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc thông báo cáo về việc bắt giữ ông Hahn. Zhang nhận định, cáo buộc dường như chỉ là cái cớ để buộc tội thân chủ của ông vì đã cung cấp thực phẩm cho trẻ em Triều Tiên. Hahn là người phụ trách trường dạy nghề thiếu niên Trung Quốc và Triều Tiên ở thị trấn Đồ Môn, tỉnh Cát Lâm, hơn một thập kỷ nay.

“Tôi không lạc quan về việc ông ấy bị bắt giữ. Các cáo buộc rõ ràng không có giá trị”, Zhang nói. Hiện Trung Quốc chưa ấn định ngày xét xử ông Hahn.

Sinh ra ở Triều Tiên nhưng ông Hahn được nhập quốc tịch Mỹ. Ông từng là nhân viên hoạt động xã hội ở Los Angeles, California, Mỹ. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển đến Đồ Môn với hy vọng giúp đỡ người Triều Tiên. Hahn có hai hiệu bánh tại Triều Tiên, chuyên phục vụ học sinh. Trường Hướng nghiệp Sông Đồ Môn của ông đào tạo nghề cho thiếu niên cơ nhỡ, theo Los Angeles Times.

Hiện cũng chưa rõ việc Hahn bị nhắm đến có liên quan đến tín ngưỡng của ông hay không, vì các tổ chức hoạt động tình thương của ông tại vùng giáp biên giới Triều Tiên xuất phát từ niềm tin Thiên Chúa giáo, luật sư Zhang chia sẻ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ là Jen Psaki xác nhận việc Hahn bị bắt giữ. Một quan chức lãnh sự Mỹ đến thăm Hahn trong nhà giam hôm Thứ Sáu (19/12). Tổng lãnh sự quán của Mỹ tại Sơn Đông cũng hỗ trợ các công tác cần thiết. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản hồi về vụ việc.

AP bình luận, việc bắt giữ ông Hahn là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc quan tâm tới hoạt động của người nước ngoài ở khu vực biên giới. Đầu năm nay, nhà chức trách Trung Quốc cũng giam giữ hai người Canada là Kevin và Julia Garratt, sống ở Đan Đông, Liêu Ninh, một thị trấn khác gần biên giới Triều Tiên, vì cáo buộc đánh cắp thông tin quân sự và tình báo. Hiện tình trạng của họ chưa rõ.

Theo VNE

x