• TINHHOANET

Trump tuyên bố hoãn áp thuế hàng Trung Quốc sau đàm phán

Nhờ kết quả thuận lợi của đàm phán thương mạiTổng thống Donald Trump đã thông báo hoãn việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/3.

Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington. (Ảnh: AFP/Getty)

“Tôi rất vui khi thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về các vấn đề cơ cấu quan trọng bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác”, tổng thống Mỹ viết trên Twitter hôm 25/2.

“Nhờ kết quả của những cuộc đàm phán rất hiệu quả này, tôi sẽ hoãn việc tăng thuế của Mỹ hiện được lên kế hoạch vào ngày 1/3”, ông nói thêm.

Trump cho biết, ông sẽ lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Theo Reuters, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã họp hơn 7 giờ vào ngày 23/2 để giải quyết tranh chấp thương mại và tránh sự leo thang của thuế quan. “Nếu cả hai bên đạt được tiến bộ hơn nữa, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập tại Mar-a-Lago để chốt thỏa thuận”, Tổng thống Trump cho biết.

Hai bên gặp lại nhau vào sáng 24/2 để gấp rút chốt thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3 do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra. Ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế đột ngột đối với hàng hóa Trung Quốc trừ khi có thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài qua cuối tuần sau khi cả hai bên cho biết sự khác biệt của họ đã được thu hẹp thông qua đàm phán.

Đây là vòng đàm phán thứ tư kể từ khi Washington và Bắc Kinh đồng ý hòa hoãn trong cuộc chiến thương mại.

Việc kéo dài thời hạn có nghĩa là trì hoãn mức tăng thuế theo lịch trình từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Trung Quốc cũng đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành của Mỹ. Cả hai bên không tiết lộ chi tiết của các cuộc đàm phán.

Theo Zing News

x