• TINHHOANET

Trump khẳng định: Chiến tranh Việt Nam, lẽ ra Mỹ không nên tham chiến

Trong một cuộc phỏng vấn với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Anh, ông đã lên tiếng khẳng định không bao giờ ủng hộ chiến tranh Việt Nam và việc Mỹ từng đưa quân đến Việt Nam hồi 1960-1970.

Trump khẳng định: Chiến tranh Việt Nam, lẽ ra Mỹ không nên tham chiến . (Ảnh qua independent)

Vào ngày 5/6, nhân kỷ niệm 75 năm ngày thực hiện cuộc đổ bộ của quân đồng minh vào bãi biển Normandy (hay được biết tới là D-Day) để đẩy lùi quân phát xít Đức. Một cuộc phỏng vấn với Tổng thống Mỹ Donald Trump được diễn ra tại hầm ngầm dưới lòng đất nơi cố Thủ tướng Anh Winston Churchill từng lãnh đạo chính phủ trong giai đoạn cao trào của Thế Chiến 2.

Trong phỏng vấn khi đề cập đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam, một nhà báo người Anh Piers Morgan đã đặt câu hỏi về việc liệu ông có thể và có muốn phục vụ trong quân đội hay không.

Ông Trump khẳng định: “Thành thật mà nói tôi chưa bao giờ là người ủng hộ cuộc chiến đó. Tôi nghĩ cuộc chiến đó rất tồi tệ. Tôi nghĩ Việt Nam ở rất xa và khi đó ít người biết về đất nước này”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng: “Khi đó chẳng ai nói chúng ta đang làm gì, rất nhiều người đã chết. Điều này không giống tôi chiến đấu chống Đức Quốc xã, chúng ta chiến đấu chống lại Hitler. Cũng như nhiều người, khi đó tôi không xuống đường biểu tình, tôi cũng không nói sẽ chuyển đến Canada sống. Nhưng tôi không phải người ủng hộ cuộc chiến đó. Chúng ta lẽ ra không nên tham chiến”.

Ông còn khẳng định, ngày nay người Việt Nam đang làm rất tốt, và là những nhà đàm phán giỏi.

“Vào thời điểm đó, không ai nghe về đất nước này nhưng thật sự ngày hôm nay họ (Việt Nam) đang làm rất tốt. Về thương mại, họ là những nhà đàm phán giỏi và là những doanh nhân tuyệt vời” – ông Trump nói.

Khi được nhà báo Piers Morgan hỏi tiếp liệu ông Trump có muốn phục vụ quân ngũ trong một cuộc chiến khác hay không, Tổng thống Trump trả lời sẽ thật “vinh dự” cho ông làm thế.

Ông Trump trả lời phỏng vấn nhà báo Anh Piers Morgan. (Ảnh qua CCN)

Tuy nhiên, về vấn đề không đi lính trước đây, ông Trump cho biết ông đã tăng tiền cho quân đội Mỹ như một cách đền bù và rằng “chúng ta đang tái xây dựng quân đội ở một cấp độ chưa từng thấy trước đây”.

Trước đó, ông Trump từng tốt nghiệp Trường tài chính Wharton vào năm 1968. Tuy nhiên, ngay sau khi rời khỏi trường, ông được bác sĩ chẩn đoán bị gai xương gót chân và được miễn thi hành quân dịch. Ông cũng được miễn phục vụ quân ngũ 4 lần trong thời gian còn đi học.

Được biết, có 6 đời Tổng thống Mỹ từng tham gia chiến đấu trong Thế chiến 2. Đó là Dwight Eisenhower, John F. Kennedy, Lyndon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford và George H.W. Bush.

3 trong số 4 đời Tổng thống Mỹ gần nhất, bao gồm Bill Clinton, Barack Obama và Donald Trump đều không phục vụ trong quân ngũ. Người phục vụ trong quân ngũ gần nhất là George W. Bush, khi đó là phi công của lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Texas.

Anh Thư (t/h)

Xem thêm:

x