• TINHHOANET

Triều Tiên tuyên án tử hình vắng mặt 4 nhà báo Hàn Quốc

Hôm 31/8, vì đăng các bài viết liên quan đến một cuốn sách có nội dung “sỉ nhục” chính quyền Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã tuyên án tử hình vắng mặt 4 nhà báo Hàn Quốc.

Cuốn sách “Bí mật Triều Tiên”, do hai nhà báo Anh thường trú tại Seoul xuất bản năm 2015. (Ảnh: Newsweek)

Theo AFP, hôm 31/8 Triều Tiên tuyên bố vừa kết án tử hình 4 nhà báo bao gồm tổng biên tập và phóng viên thuộc hai tờ báo Chosun Ilbo và Dong-A Ilbo của Hàn Quốc vì đăng các bài viết liên quan đến một cuốn sách có nội dung “sỉ nhục” chính quyền Bình Nhưỡng.

Trước đó, hai tờ báo này đã có các bài bình luận về ấn bản tiếng Hàn Quốc của cuốn sách “Bí mật Triều Tiên”, do hai nhà báo Anh thường trú tại Seoul xuất bản năm 2015.

Trong ấn bản tiếng Hàn, tiêu đề của cuốn sách được sửa lại là “Cộng hòa tư bản Triều Tiên”, trong khi bìa sách được in ký hiệu đồng USD thay vì ngôi sao màu đỏ trong quốc huy của nước này. Cuốn sách mô tả chi tiết về vai trò ngày càng tăng của cơ chế thị trường trong đời sống hàng ngày tại Triều Tiên, nơi người dân ngày càng có xu hướng bắt chước phong cách thời trang và kiểu tóc từ Hàn Quốc và các bộ phim truyền hình của Seoul được lưu hành bí mật ở chợ đen.

Theo cuốn sách, những người sở hữu DVD hoặc USB chứa các phim truyền hình Hàn Quốc đều có thể bỏ tiền mua chuộc giới chức để không bị làm khó hoặc truy tố.

Tòa án trung ương Triều Tiên nhấn mạnh, thông qua bình luận về cuốn sách, “các tờ báo trên đã phạm phải một tội ác ghê tởm, sỉ nhục nghiêm trọng phẩm giá của Triều Tiên“, đồng thời gọi đây là một “hành động bôi nhọ thô tục”.

“Các tội phạm không có quyền kháng cáo và việc hành hình sẽ được tiến hành vào bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu mà không cần tuân theo bất kỳ thủ tục bổ sung nào“, Tòa án Triều Tiên tuyên bố.

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng lại không đưa ra bất cứ hình phạt nào với tác giả 2 cuốn sách là các phóng viên của Reuters Daniel Tudor và James Pearson.

Trước tuyên bố này từ Triều Tiên, phía Hàn Quốc đã ngay lập tức đưa ra động thái đáp trả khi yêu cầu người láng giềng dừng đe dọa công dân nước này.

Yonhap ngày 31/8 dẫn thông cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: “Lời đe dọa từ phía Triều Tiên nhằm vào các nhà báo là hành động vi phạm tự do báo chí nghiêm trọng, cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của Hàn Quốc. Điều này không giúp cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi yêu cầu Triều Tiên ngừng ngay việc đe dọa công dân của chúng tôi“.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên tuyên án tử hình vắng mặt với một công dân Hàn Quốc. Hồi cuối tháng 6, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và cựu giám đốc tình báo Lee Byung-ho cũng bị Bình Nhưỡng tuyên án tử hình với cáo buộc âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

TinhHoa tổng hợp

x