• TINHHOANET

Triều Tiên gọi tuyên bố hủy diệt của ông Trump là “tiếng chó sủa”

Trong phản ứng đầu tiên về tuyên bố huỷ diệt hoàn toàn Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đại diện Triều Tiên đã gọi đây là “tiếng chó sủa” và không thể đe doạ Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào 23/9/2016. (Ảnh: Reuters)

Có một câu nói rằng: Chó cứ sủa đoàn người cứ đi“, ông Ri Yong-ho, Ngoại trưởng Triều Tiên phát biểu trước một khách sạn gần trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Nếu ông ta nghĩ có thể khiến chúng tôi sợ hãi với tiếng chó sủa, đó thực sự là điều ngớ ngẩn và chẳng có nhiều ý nghĩa“, ông Ri bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ hôm 19/9 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).

Trước khi ông Trump phát biểu tại Đại hội đồng, Triều Tiên cũng có hành động “tẩy chay” Tổng thống Mỹ khi Đại diện Triều Tiên Ja Song-nam rời phòng họp và chỉ để lại một viên chức ngoại giao cấp thấp làm đại diện trong phiên họp hôm 19/9.

Ông Trump đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với Triều Tiên, cho rằng Mỹ sẽ “buộc phải huỷ diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không lùi bước trước thách thức hạt nhân. Tổng thống Mỹ nêu rõ việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo “đe doạ toàn bộ thế giới với nguy cơ cướp đi nhiều nhân mạng”.

Bài phát biểu nhận được phản ứng trái chiều từ các lãnh đạo thế giới. Ngoại trưởng Thuỵ Điển và Iran chỉ trích ông Trump, cho rằng ngôn từ của ông đầy hận thù. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi đây là bài diễn văn “táo bạo và dũng cảm nhất” ông từng nghe tại cuộc họp thường niên của các lãnh đạo và nhà ngoại giao thế giới.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Triều Tiên là phản ứng đầu tiên của nước này sau khi Tổng thống Mỹ đe doạ. Ông Ri hôm 20/9 đến New York từ Bắc Kinh, Trung Quốc, để tham dự họp Đại hội đồng LHQ. Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam hộ tống.

Khi được phóng viên hỏi có suy nghĩ gì về việc ông chủ Nhà Trắng gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “Người Tên lửa”, ông Ri nhún vai đáp: “Tôi cảm thấy tiếc cho trợ lý của ông ta (ông Trump)“.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Triều Tiên sẽ phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào thứ Sáu (22/9) và gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vào ngày 23/9. Ông sẽ trở về Triều Tiên vào đầu tuần sau.

Các hãng tin lớn đang theo dõi liệu đại diện Mỹ và Triều Tiên có cuộc gặp nào khi ông Ri ở New York hay không.

Triều Tiên đang phải chịu áp lực gia tăng từ cộng đồng quốc tế về việc từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng năm nay liên tiếp thử tên lửa và hạt nhân, bất chấp các cảnh báo cứng rắn và lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

TinhHoa tổng hợp

x