• TINHHOANET

Triều Tiên: Danh sách quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ là “trò hề”

Hôm 22/11, Triều Tiên chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa nước này vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố là khiêu khích nghiêm trọng, gọi động thái này là “trò hề với hòa bình và an ninh thế giới”.

North Korean leader Kim Jong-un arrives for the opening ceremony of the Cemetery of Fallen Fighters of the KPA in Pyongyang
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 22/11 đăng bài viết phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, cũng như ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng một ngày trước đó.

KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 22/11 tuyên bố, Bình Nhưỡng không liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và nói rằng việc bị Mỹ đưa trở lại vào danh sách là một “sự ngớ ngẩn”.

Quân đội và nhân dân chúng tôi sục sôi lòng căm hờn, sự giận dữ trước những kẻ côn đồ ghê tởm dám đưa tên đất nước chúng tôi vào danh sách khủng bố“, ông nói. “Đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng và là hành vi xâm phạm quá đáng đối với đất nước tôn quý của chúng tôi“.

Vừa lên án Washington hành xử như một “trọng tài quốc tế về khủng bố”, người phát ngôn Triều Tiên vừa chỉ trích hành động của Mỹ “rõ ràng là một sự vô lý và là trò hề đối với hòa bình và an ninh thế giới”.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên là biện pháp ngăn chặn để bảo vệ chủ quyền của chúng tôi“, bài viết nêu. “Chừng nào Mỹ vẫn tiếp tục với chính sách chống lại Triều Tiên, sự răn đe của chúng tôi vẫn sẽ được tiếp tục tăng cường“, phát ngôn viên nói thêm.

Trước đó ngày 20/11, Tổng thống Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, cũng như ban hành lệnh trừng phạt mới. Ông nói rằng ngoài đe dọa thế giới bằng sự tàn phá hạt nhân, Triều Tiên còn nhiều lần hỗ trợ các hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, bao gồm ám sát trên lãnh thổ nước ngoài.

Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các hãng vận chuyển bằng tàu biển của Triều Tiên, cũng như các công ty Trung Quốc làm ăn với Bình Nhưỡng. Bắc Kinh đã lên tiếng cho rằng quyết định trừng phạt của Washington là “sai lầm”.

Trong khi theo ông chủ Nhà Trắng, động thái này giúp gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên và những cá nhân liên quan, hỗ trợ chiến dịch gây áp lực tối đa của Mỹ nhằm cô lập Triều Tiên. Triều Tiên có thể bị hạn chế nhận hỗ trợ từ nước ngoài, cấm mua bán vũ khí, trừng phạt liên quan đến lĩnh vực tài chính…

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc đưa Triều Tiên vào danh sách nước tài trợ khủng bố chỉ mang tính biểu tượng do Bình Nhưỡng đã bị trừng phạt nặng nề liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố năm 1987 vì vụ đánh bom một chiếc máy bay chở khách Hàn Quốc làm 115 người trên khoang thiệt mạng. Năm 2008, ựu Tổng thống George W. Bush đã rút tên Triều Tiên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, nhằm tạo điều kiện tổ chức đàm phán phi hạt nhân hóa.

Tú Văn (t/h)

x