• TINHHOANET

Triều Tiên có hoạt động bất thường, nghi sắp thử hạt nhân lần 7

Hôm 2/11, Tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có hoạt động bất thường tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, cảnh báo Bình nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc thử vũ khí hạt nhân 7.

Các lãnh đạo Triều Tiên đang kiểm tra một thiết bị được Triều Tiên tuyên bố là đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: KCNA)

CNN dẫn báo cáo từ Ủy ban Tình báo của Quốc hội Hàn Quốc hôm 2/11 cho biết, họ đã phát hiện hoạt động bất thường tại một số cơ sở quân sự trọng yếu tại Triều Tiên, chỉ dấu cho một cuộc thử vũ khí hạt nhân đang được chuẩn bị.

Có sự di chuyển liên tục của các phương tiện tại cơ sở nghiên cứu tên lửa ở Bình Nhưỡng. Hầm số 3 (tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri) đã sẵn sàng cho một cuộc thử hạt nhân mới vào bất cứ lúc nào“, báo cáo cho biết.

Báo cáo này cũng khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục “phát triển nhiều loại đầu đạn hạt nhân và thu nhỏ chúng (để có thể gắn lên tên lửa đạn đạo)”.

Trước đó, ngày 13/9, trang mạng 38 North của Mỹ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên và có liên kết với Đại học Johns Hopkins đã công bố các ảnh chụp vệ tinh hôm 8/9 cho thấy, tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri xuất hiện một chiếc máy kéo cỡ lớn, xe goòng và các thiết bị khác. Các hoạt động dường như tập trung ở cửa hầm phía Nam, ngược hướng với vụ thử hạt nhân lần 6 diễn ra hôm 3/9.

Khi đó, 38North dẫn phân tích của chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần 7.

Cùng ngày 2/11, Bình Nhưỡng bác bỏ thông tin một đường hầm tại bãi thử Punggye-ri bị sập sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9. Các quan chức cấp cao Triều Tiên cũng nhiều lần tiết lộ khả năng nước này sẽ sớm thử nghiệm bom H “mạnh chưa từng có”.

Bên cạnh thử nghiệm vũ khí hạt nhân, giới chức Mỹ tin rằng Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng tấn công lục địa Mỹ, trên nền tảng tên lửa KN-20 của nước này. Bình Nhưỡng cũng đang cải tiến nhiên liệu hạt nhân, bệ phóng tên lửa cũng như hệ thống dẫn đường và khóa mục tiêu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều TIên liên tục tăng cao sau các vụ thử tên lửa và đặc biệt là vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 9, và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với các động thái hăm dọa và răn đe lẫn nhau. Mỹ từng nhiều lần tuyên bố không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, và Tổng thống Donald Trump từng dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” quốc gia Đông Bắc Á này.

Mỹ và các đồng minh liên tục tiến hành tập trận quanh bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc tập trận hải quân lớn cùng Hàn Quốc với sự tham gia của siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan, Mỹ vừa điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B tới tham gia tập trận cùng Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên hôm 2/11.

Cuối tháng 11, Mỹ cũng triển khai 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt tới châu Á – Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên có 3 tàu sân bay của Mỹ hiện diện tại khu vực.

Tú Văn (t/h)

x