• TINHHOANET

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 7?

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tại khu vực Punggye-ri có nhiều hoạt động bất thường nghi Triều Tiên đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo.

Tên lửa Pukguksong-2 của Triều Tiên. (Ảnh: analysans)

Tờ Sputnik đưa tin, 3 chuyên gia phân tích tình hình bán đảo Triều Tiên của trang mạng 38 North là Joseph Bermudez Jr, Jack Liu và Frank Pabian, ngày 11/12 đã dựa trên ảnh chụp từ vệ tinh đưa ra nhận định rằng, “có các hoạt động diễn ra với tần suất cao” tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên.

Các hoạt động tập trung chủ yếu ở cổng Tây bãi thử thay vì cổng Bắc, nơi từng diễn ra các vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên, trong đó có lần thử thứ 6 uy lực nhất diễn ra hồi tháng 9. Rung chấn xuất hiện sau vụ thử có thể đã làm sập đường hầm tại cổng Bắc.

Tại cổng Tây, nhiều phương tiện và công nhân xuất hiện thường xuyên, có sự di chuyển của xe chở đất đá. “Điều này cho thấy Triều Tiên đang đào hầm ở cổng Tây, có thể chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo“, theo 3 nhà phân tích trên.

Tuy nhiên, nhà phân tích Ryan Barenklau cũng cộng tác với 38North lại cho rằng, quá trình chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên ước tính cần một năm hoặc hơn.

Hình ảnh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên, từ vệ tinh hôm 3/12. (Ảnh: 38North)

Hoạt động tăng cường tại bãi thử Punggye-ri lần đầu được tình báo Hàn Quốc thông báo hồi tháng 10. Tuy nhiên, cùng tháng 12, thông tin cho biết thảm họa đã xảy ra ở Punggye-ri, với một vụ sập kép khiến ít nhất 200 người thiệt mạng. Theo đài truyền hình Nhật, khoảng 100 lao động đang đào hầm mới thì bị vùi lấp, và 100 người khác trở thành nạn nhân của lần sập thứ 2 khi tới cứu hộ.

Ngoài thử hạt nhân, chính quyền Kim Jong-un còn phóng tên lửa liên tục bất chấp bị quốc tế phản đối và cấm vận. Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un thề sẽ biến nước này thành “cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới”.

Trong khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa, Mỹ cùng các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản thường xuyên tiến hành tập trận sát Triều Tiên để phô diễn sức mạnh. Điển hình là cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn mang tên Vigilant Ace, với hàng trăm máy bay và hơn chục nghìn binh sĩ tham gia.

Tú Văn (t/h)

x