• TINHHOANET

Triều Tiên cân nhắc tấn công đảo Guam, phá hủy căn cứ không quân Mỹ

Triều Tiên tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam, phá hủy căn cứ không quân Anderson, nơi có nhiều máy bay ném bom chiến lược Mỹ, và cảnh báo sẵn sàng chiến tranh tổng lực.

130518052242-north-korea-missiles-super-169
Triều Tiên đang xem xét kế hoạch tấn công căn cứ không quân Anderson của Mỹ bằng tên lửa. (Ảnh: AFP/Wikimedia)

Hãng KCNA dẫn thông báo hôm 8/8 của Lực lượng Chiến lược Triều Tiên tuyên bố, nước này “đang kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động để tấn công với hoả lực bao trùm các khu vực xung quanh đảo Guam bằng Hwasong-12, tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung tới tầm xa“.

Lực lượng này cho rằng cần khống chế các căn cứ quân sự lớn của Mỹ tại Guam, trong đó có căn cứ không quân Anderson, nơi đóng quân của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ.

Kế hoạch sẽ sớm được báo cáo lên Tư lệnh Tối cao và sẽ được triển khai vào bất cứ lúc nào, một khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra quyết định, người phát ngôn quân đội Triều Tiên nói.

Bình Nhưỡng không ngừng phát triển và cải tiến công nghệ tên lửa, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định trong thông điệp đầu năm 2017 rằng, quốc gia này đang trong giai đoạn cuối cùng của tiến trình phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mỹ thường triển khai B-1B và các máy bay ném bom chiến lược khác từ Guam tới Hàn Quốc nhằm phô trương sức mạnh, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hoặc thử hạt nhân. Triều Tiên phóng ICBM đầu tiên hôm 4/7 với tầm bắn được cho là có thể vươn tới Alaska, và một tên lửa nữa bay được xa hơn cuối tháng 7.

ten-lua

Trong thông báo khác, quân đội Triều Tiên cảnh báo nước này sẵn sàng chiến tranh tổng lực nếu Washington thực hiện “chiến tranh phòng ngừa” với Bình Nhưỡng. Nước này cho rằng toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm phóng tên lửa của họ.

Lời đe doạ của Triều Tiên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng vì hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng 7. Triều Tiên hôm 7/8 bác bỏ lệnh trừng phạt và thề trả đũa, buộc Mỹ phải trả giá đắt.

TinhHoa tổng hợp

x