• TINHHOANET

“Trẻ em khóc trong làn khói thải” – Thông điệp về ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc

Trung Quốc đang bị ô nghiễm nghiêm trọng không còn gì là bí mật: không khí không thể hít thở, những dòng sông độc hại và điều kiện sống đã tồi tệ đến mức mà Đảng Cộng sản đã bắt đầu làm sai lệch sự chính xác của các thông tin dự báo thời tiết.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng cũng tạo ra cơ hội làm ăn cho các công ty thông qua việc cung cấp, hay ít nhất là hứa hẹn, về một nơi trú ẩn tránh khỏi ô nhiễm. Nhu cầu đối với máy lọc không khí rất lớn, điều này dẫn đến phong trào chế tạo loại thiết bị dành cho người có thu nhập thấp nở rộ khắp nơi tại Bắc Kinh.

Việc bán máy lọc không khí tại các khu vực đô thị đã tăng mạnh trong vài năm qua và sự cạnh tranh khốc liệt đã khiến cho một số doanh nghiệp đưa ra những chiến lược marketing khá khiêu khích.

Hãng sản xuất máy lọc không khí Xiao Zhu đã đưa ra một quảng cáo trong đó thể hiện hình ảnh ba chiều của đầu trẻ em, hầu hết đang khóc, một số chúng dùng tay che miệng, trong làn khói cuồn cuộn từ ống khói nhà máy.

Quảng cáo kết thúc với thông điệp: “Làm sạch không khí. Hãy để thế hệ tương lai có thể hít thở trở lại” bằng kí tự tiếng Trung, xuất hiện trong sương khói.

Ô nhiễm là nguyên nhân gây ra hơn 750.000 ca tử vong sớm ở Trung Quốc mỗi năm, theo một báo cáo năm 2007 của Ngân hàng Thế giới, phần lớn sự ô nhiễm đến từ không khí. Người dân Trung Quốc đã nhận ra hiểm họa cho sức khỏe đến từ các loại ô nhiễm môi trường, đáng chú ý nhất là những bậc phụ huynh từ sau vụ bê bối sữa bột nhiễm độc năm 2008, làm cho hàng chục nghìn trẻ em phải nhập viện. Và họ sẵn sàng chi trả tiền cho các biện pháp bảo vệ khỏi sự ô nhiễm.

Thanh Phong, dịch từ The Epoch Times

x