Trần duyên bút ký: Truyền thuyết Đương Long (P.2)

01/09/17, 09:23 Cổ Học Tinh Hoa

Chuyện thế gian tựa như một vở kịch lớn, biết bao sự kiện diễn ra đều đang tuân theo một trật tự nhất định. Và khi mọi chuyện đã qua đi, người ta mới hiểu được ý nghĩa của nó từ đó lưu lại như một truyền thuyết cho hậu nhân.

(Ảnh: Kienthuc)
Bảng tính tiền, công cụ hữu ích giúp người xưa tính toán. (Ảnh: Kienthuc)

Đương Long lần đầu tiên mở chi nhánh, vì xoay sở tài chính, nên ăn mặc tiết kiệm, lao động cần cù, dưới tình huống ăn uống đạm bạc, lao tâm lao lực, chi nhánh đầu tiên mặc dù đã khai trương thuận lợi, nhưng bản thân Đương Long lại lâm bệnh nặng. Trong lúc sinh bệnh, người nhà anh cũng mệt mỏi suy sụp, nên chi nhánh đầu tiên đành phải thuê người quản lý.

Đương Long đưa ra thông báo tuyển dụng quản lý, cũng rất mong sẽ có người quản lý tốt tới hỗ trợ. Rất may, người quản lý được mời về làm hết sức tận tâm tận lực, năng lực cũng rất giỏi, quản lý rất chu đáo, chi nhánh bắt đầu có lợi nhuận. Đương Long cảm động mà nói với anh ta: “Cảm ơn anh đã đến giúp tôi được nghỉ ngơi đôi chút”.

Khi chuẩn bị mở chi nhánh thứ hai, tài chính còn thiếu hụt cả một nửa, lúc này, ngân hàng thông qua người môi giới đã tìm tới tận cửa, nói với Đương Long rằng, bọn họ có thể hỗ trợ một nửa số tiền, giúp anh khai trương chi nhánh thứ hai, chỉ cần Đương Long mỗi tháng có thể trả một phần tiền vốn cộng tiền lời cho họ, thời gian hoàn vốn là 5 năm, điều này hoàn toàn có lợi.

Đương Long suy tính kỹ càng, bởi anh chưa từng mượn khoản tiền lớn như thế, nên hết lần này lần khác tới hỏi ngân hàng, xem có chỗ nào có thể phát sinh phí tổn không. Sau khi Đương Long cân nhắc đầy đủ những chỗ có thể phát sinh phí tổn, lại tính toán xem lợi nhuận chi nhánh thứ hai và thứ nhất là bao nhiêu, liệu có thể đủ chi trả khoản vay hàng tháng hay không, kết quả là khả dĩ.

Nhưng Đương Long vẫn không yên tâm, anh bắt đầu tính toán, nếu ngày nào đó lợi nhuận hàng tháng của cửa tiệm gia đình và chi nhánh thứ nhất không bằng tháng trước, thì liệu có khả năng đem tiền trả ngân hàng hay không?

Kết quả là, chỉ cần cửa tiệm gốc và chi nhánh thứ nhất có thể duy trì lợi nhuận tám phần như hiện nay, thì không thành vấn đề, mà dưới tính huống bình thường, việc buôn bán của anh cũng rất khó rớt xuống dưới 8 phần, vì thế Đương Long mới yên tâm, dám lớn mật mà mượn tiền.

Khi mở chi nhánh thứ hai, người quản lý của chi nhánh đầu tiên được Đương Long thăng chức lên làm quản lý khu vực, điều động tiền lương, lại tuyển chọn một người khác tiếp nhận vị trí quản lý chi nhánh thay cho anh ta.

Chi nhánh thứ hai làm ăn cũng không tệ, về sau đã có lợi nhuận. Đương Long vốn cho rằng mượn tiền ngân hàng thì phải mất khoảng 5 năm mới trả hết nợ, nhưng xem ra trong tình thế này, mỗi tháng sẽ trả thêm một chút, khoảng hai năm rưỡi là có thể trả xong.

Bởi trước đó Đương Long đã cẩn thận tính toán, vậy nên anh không có chút gì lo lắng, bắt đầu tính đến việc mở chi nhánh thứ ba. Lúc này, ngân hàng lại đến nói chuyện với Đương Long, họ nói có thể giúp anh mở chi nhánh thứ ba, chỉ cần vay vốn ngân hàng nhiều hơn một chút, và mỗi tháng trả lại một phần cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Mỗi chi nhánh khai trương là một lần Đương Long phải đắn đo rất nhiều. (Ảnh: Depplus)
Mỗi lần khai trương chi nhánh là một lần Đương Long phải đắn đo rất nhiều. (Ảnh: Depplus)

Đương Long đắn đo, đã mượn rất nhiều tiền, mỗi tháng lại phải trả một khoản tiền hết sức lớn, bản thân chi nhánh thứ hai đã là vay nợ mà thành, món nợ cũ còn chưa trả xong mà còn định vay thêm cái mới, như vậy chẳng phải càng tăng thêm khoản nợ hay sao?

Ngân hàng lại nói với Đương Long, tình hình trước mắt, vốn liếng chi nhánh thứ ba hoàn toàn có thể vay tiếp được, huống chi trước mắt anh ta có 2 chi nhánh làm ăn rất tốt, chỉ cần chi nhánh thứ ba và cửa tiệm của gia đình, là đã đủ khả năng trả ngân hàng, hoàn toàn không phải lo lắng.

Đương Long lại lấy bàn tính ra, tính, tính rồi lại tính, anh ta biết rõ ngân hàng nói không hề sai, chỉ cần lợi nhuận mỗi tháng của chi nhánh thứ ba không sai biệt lắm với các chi nhánh khác, như vậy anh ta sẽ dùng lợi nhuận của cửa tiệm đầu tiên để nuôi sống gia đình, còn tổng lợi nhuận của 3 chi nhánh còn lại có thể hoàn toàn dư dả để trả tiền cho ngân hàng, còn có thể tích lũy được đôi chút, dù không nhiều lắm.

Nhưng nếu chi nhánh thứ ba doanh thu không được như mong muốn thì sao? Như vậy lãi tổng của các chi nhánh chỉ đủ để trả khoản nợ ngân hàng khi thành lập chi nhánh thứ hai, chi nhánh thứ ba mỗi tháng trả lãi cho ngân hàng chắc chắn sẽ phải nhận trợ giúp từ cửa tiệm của gia đình. Đương Long cảm giác như mình đang đánh cược nhiều thứ, liệu có thể dùng tâm trạng như vậy đi mở một tiệm mới được không?

Người ta nói kế toán là mẹ của thương nghiệp, mà đặc điểm lớn nhất của kế toán tức là tuân thủ nguyên tắc an toàn, chắc chắn. Vì thế Đương Long lại lấy bàn tính ra để tính toán, nếu như chi nhánh thứ ba buôn bán không như mong muốn, mà tất cả các cửa tiệm trước đó lợi nhuận đều giảm xuống tám phần, kết quả sẽ như thế nào?

Đáp án dĩ nhiên là sẽ hao hụt phần lớn lãi của cửa tiệm gia đình, nếu trả xong các khoản chi tiêu cho cửa hàng cùng tiền lương của công nhân, thì cuộc sống sinh hoạt của gia đình ngược lại sẽ trở nên khó khăn, vì vậy Đương Long từ bỏ việc mượn tiền.

Một thời gian ngắn qua đi, Đương Long trả hết được khoản nợ cho chi nhánh thứ hai, cửa tiệm gia đình và hai chi nhánh mỗi tháng đều có lợi nhuận, dần dần đã tích lũy được một số vốn nhất định, khi đó chi nhánh thứ ba cũng theo đó mà khai trương một cách thuận lợi.

Nhưng mà, sau khi chi nhánh thứ 3 khai trương, tình hình buôn bán cũng chỉ ở mức bình thường, cơ bản là không có lợi nhuận nhưng cũng không bị tổn thất, đôi khi cũng cần chi nhánh thứ hai phụ cấp một ít phí tổn. Sau khi phân tích, có thể thấy được nguyên nhân là do địa điểm không tốt, khiến lượng khách đến không nhiều. Mặc dù không kiếm được lợi nhuận nhưng cũng không phải bồi thường, cũng không phải tháng nào cũng phải trợ cấp phí tổn, nên Đương Long không có lý do gì phải đóng tiệm.

Chi nhánh thứ tư là vay nợ mà khai trương. Mặc dù trước đó đã làm tốt khâu quy hoạch tài vụ, nhưng lại không thể chống chọi được với thiên tai, nên đã phải đóng cửa, đây là điều Đương Long chưa hề nghĩ tới. Thiên tai cũng khiến tình hình kinh doanh của các chi nhánh khác và cửa tiệm gia đình rớt xuống đến tám phần, chỉ có chi nhánh thứ hai doanh thu còn có thể duy trì được lợi nhuận như lúc đầu.

Nợ nần cùng với áp lực tâm lý khiến Đương Long sinh bệnh, lúc này những khoản tiền tiết kiệm đã khởi tác dụng, ít nhất đã giúp anh trả đủ tiền cho tiền lương của các công nhân, cũng đủ bảo đảm cuộc sống. Đương Long biết rõ tình hình trước mắt, cũng chỉ có thể nghỉ ngơi thật tốt, trong lúc đó, tĩnh tâm lại quy hoạch toàn bộ xí nghiệp, cũng như lập kế hoạch cụ thể cho tương lai.

Xem thêm: Phần 1

(Còn nữa…)

Tuệ Tâm biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tu thân

  Tu thân

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x