• TINHHOANET

Trạm vũ trụ 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ đâm xuống Trái Đất đầu năm 2018

Tàu vũ trụ Thiên Cung-1 của Trung Quốc với trọng lượng hơn 8 tấn có thể rơi xuống Trái Đất trong tháng 1/2018, các nhà khoa học ở Tập đoàn Hàng Không Mỹ dự đoán.

Kết quả hình ảnh cho trạm vũ trụ không gian
Trạm Thiên Cung 1 đang mất dần độ cao trên quỹ đạo. (Ảnh: Wikipedia)

Trạm vũ trụ Thiên Cung-1 được phóng lên quỹ đạo quanh trái Đất vào tháng 9/2011. Theo dự đoán của Tập đoàn Hàng Không Mỹ, nó sẽ rơi vào khoảng tháng 1/2018. Năm 2016 phía Trung Quốc tuyên bố họ đã mất liên lạc với con tàu và dự đoán nó sẽ rơi xuống Trái Đất vào khoảng từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2018, theo tờ The Guardian.

Dự đoán không rõ ràng đã khiến các chuyên gia kết luận rằng cơ quan không gian Trung Quốc đã hoàn toàn mất khả năng điều khiển đường đi của trạm vũ trụ đang rơi, cũng như không biết nơi nó sẽ lao xuống.

Theo một phân tích của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), điều bất khả kháng là trạm vũ trụ sẽ rời khỏi quỹ đạo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2018, khi đó nó sẽ rơi trở lại Trái Đất mà không kiểm soát được.

Mặc dù phần lớn trạm vũ trụ này có thể sẽ cháy rụi trong bầu khí quyển, song các chuyên gia của ESA nói rằng vẫn có những phần còn sót lại và rơi xuống bề mặt Trái Đất.

Các nhà khoa học dự đoán con tàu sẽ rơi chậm, thay vì rơi nhanh thẳng xuống, điều này khiến cho con tàu có thể rơi theo cả khối lớn. Theo các chuyên gia, đã xác định được rằng con tàu sẽ rơi xuống đại dương trong khoảng giữa 43 vĩ độ Bắc và 43 vĩ độ Nam, vẫn là 1 khoảng rất rộng. Tuy nhiên các mảnh vỡ của nó có thể rơi xuống những khu vực có người ở, theo báo New York Post.

Mục Câu hỏi thường gặp của Tập đoàn Hàng không Mỹ viết: “Khả năng các mảnh vỡ sẽ va vào người hay nhà cửa là rất thấp, nhưng có khả năng một loại chất độc trong con tàu tên là hydrazine sẽ không bị phá hủy. Do vậy để giữ an toàn, bạn đừng chạm vào bất kỳ mảnh vỡ nào trên mặt đất và tránh hít phải khí mà nó phát ra”.

Một nhóm tên là Inter-Agency Space Debris Coordination Committee (IADC) gồm các nhà khoa học đến từ 13 tổ chức trong đó có cả NASA và ESA, cùng các nhà khoa học của Nhật, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ mở một chiến dịch theo dõi con tàu này.

Các thành viên trong nhóm sẽ đưa ra dự đoán về khoảng thời gian con tàu rơi xuống và thu thập dữ liệu lấy được từ radar và các nguồn khác. Ngoài ra họ còn phân tích, kiểm tra chéo các kết quả của nhau để cải thiện độ chuẩn xác trong dự đoán của các thành viên.

Con tàu Thiên Cung-1 này đã hoàn thành 6 nhiệm vụ có người lái và không người lái trong chương trình nghiên cứu vũ trụ của Trung Quốc.

Hồng Liên (t/h)

x