• TINHHOANET

Trái hồng Đà Lạt rớt giá do bị nghi là hàng Trung Quốc

Theo một số tiểu thương, năm nay sản lượng hồng giảm nhiều nhưng giá lại thấp hơn so với các năm trước do Hồng Đà Lạt bị nghi là hàng Trung Quốc.

Được biết, tháng 10 là thời điểm trái hồng Đà Lạt bước vào chính vụ. Loại trái cây này được bày bán ở khắp các chợ lớn, nhỏ của TP.HCM, nhưng giá rẻ hơn mọi năm. Cụ thể, giá hồng trứng, hồng trái vuông Đà Lạt chỉ ở mức 10.000-15.000 đồng/ kg. Tại một số chợ lớn, giá cao nhất cũng chỉ là 20.000 đồng/kg. Hồng giòn và hồng ngâm có giá cao hơn các loại khác từ 3.000-5.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, Hóc Môn, giá bán sỉ các loại hồng cũng chỉ còn 5.000 đồng/kg. Tại Đà Lạt, giá thu mua tại vườn là 3.000-4.000 đồng/ kg.

Theo chị Nga (một tiểu thương tại chợ Gò Vấp), dù giá thấp nhưng loại trái này lại tiêu thụ vô cùng chậm. “Chưa có năm nào mà giá hồng lại rẻ như vậy. Chúng tôi không dám nhập nhiều, sợ không bán  được”, chị nói.

Một tiểu thương khác cho biết: “Trái hồng nhanh chín, khi chín lại mau hư nên tôi không dám lấy nhiều. Khách đa số họ chỉ chuộng hồng giòn với hồng ngâm. Khổ một nỗi thấy giá hồng rẻ nên nhiều người cho đó là hồng Trung Quốc, đem truyền tai nhau rồi thành ra chẳng ai dám mua”.

Cách phân biệt hồng Trung Quốc với hồng Đà Lạt

Hồng Đà Lạt

“Hồng Trung Quốc có màu đỏ sẫm, trái dài giống hồng trứng của Đà Lạt. Loại hồng này ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không bọng nước. Còn hồng trứng Đà Lạt  có màu vàng cam, ăn vào có vị ngọt béo, rất dẻo và thơm”, một người bán hàng tại chợ cho biết.

Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, để vài ngày sẽ bị hư, còn hồng Trung Quốc thì mua về cả tuần vẫn không sao, thậm chí để rất lâu vẫn không chín. Ngoài ra hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất thẳng vào cuống nên cuống lúc nào cũng có màu thâm đen, theo kinh nghiệm của các tiểu thương.

 Theo Motthegioi

x