TQ cầu hòa là có dụng ý khác, Trump khẳng định không sợ nền kinh tế hai bên chia rẽ

27/08/20, 07:09 Thế giới

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đã thay đổi thái độ ‘chiến lang’ (sói chiến), thường xuyên phát đi tín hiệu mong muốn cầu hòa với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, truyền thông nước ngoài cho rằng, việc ĐCSTQ cầu hòa chẳng qua là kế hoãn binh.

TQ cầu hòa là có dụng ý khác, Trump khẳng định không sợ nền kinh tế hai bên chia rẽ (ảnh 1)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ tiếp tục giữ thái độ cứng rắn đối với ĐCSTQ. (Ảnh: Getty Images)

Tờ RFI đưa tin vào ngày 24/8 cho biết, ĐCSTQ gần đây đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ, hy vọng cùng chính quyền Trump cải thiện mối quan hệ song phương đang càng lúc càng căng thẳng. Tuy nhiên, chính quyền Trump không chấp nhận mềm mỏng đối với ĐCSTQ, và việc hòa hoãn trong mối quan hệ Mỹ-Trung là vô vọng.

Bài báo cho biết, các phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ‘chiến lang’ của ĐCSTQ bao gồm: Đại sứ ĐCSTQ tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải, Bộ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ Vương Nghị, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ Dương Khiết Trì, Thứ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ Lạc Ngọc Thành và các quan chức cấp cao khác của ĐCSTQ gần đây đã ngừng sử dụng ngôn từ ngoại giao kiểu giận dỗi, mà thay vào đó, họ liên tiếp đưa ra các bài phát biểu nhằm cầu hòa với Hoa Kỳ, họ bày tỏ mong muốn nắm bắt mối quan hệ hòa hảo giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu hai bên tăng cường đối thoại và liên lạc.

Ngoài ra, các học giả truyền thông chiến lang của ĐCSTQ như : Hồ Tích Tiến, Kim Xán Vinh,Trương Duy Vi, Đới Húc, v.v., cũng im lặng vào thời điểm này và không hề đả động gì đến Hoa Kỳ.

Bài báo trích dẫn một phân tích cho rằng, ĐCSTQ đã không thể chịu nổi hàng loạt những lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, do đó mới sử dụng đến kế hoãn binh và đề nghị đối thoại 2 bên. Vào đầu thế kỷ này, sau khi Hoa Kỳ giúp ĐCSTQ gia nhập WTO, nhà cầm quyền ĐCSTQ đã không thực hiện bất kỳ lời hứa nào mà họ đã hứa, hơn nữa một mặt thì nói lời tốt đẹp, nhưng mặt khác thì làm đủ các loại chuyện xấu xa. ĐCSTQ đã cố gắng thay thế Hoa Kỳ và muốn thay đổi trật tự quốc tế được thiết lập bởi Hoa Kỳ và thế giới phương Tây sau Thế chiến II.

Đặc biệt là kể từ khi virus Vũ Hán bùng phát trên khắp thế giới, đến hiện tại ĐCSTQ vẫn tiếp tục đổ lỗi về nguồn gốc của virus này là từ Hoa Kỳ, virus đã gây ra hơn 170.000 cái chết ở Hoa Kỳ và có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Vì vậy, Hoa Kỳ đã rút ra kết luận từ các bài học đau đớn: Bất kỳ điều tốt đẹp nào do chính quyền ĐCSTQ nói ra đều không thể tin được.

Chính quyền Trump tiếp tục cứng rắn với ĐCSTQ

Ngay sau khi bầy chiến lang của ĐCSTQ liên tục gửi những tín hiệu cầu hòa mạnh mẽ đến Hoa Kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ Trump vào ngày 23/8 đã nói với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News rằng: “Chúng ta không cần phải làm ăn với Trung Quốc.” Khi Trump nhắc tới việc tách nền kinh tế Mỹ ra khỏi Trung Quốc, ông nói: “Nếu họ đối xử không thích đáng với chúng ta, tôi chắc chắn, tôi chắc chắn sẽ làm điều đó (tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc).”

Vào ngày 23/8, Trump cũng nói rõ rằng, trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông sẽ tiếp tục có thái độ cứng rắn đối với ĐCSTQ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông vào ngày 21/8 rằng, tương lai của quan hệ Mỹ-Trung sẽ ra sao và chiến tranh lạnh với Trung Quốc có tiếp tục hay không phụ thuộc vào thái độ và hành động của ĐCSTQ, nhưng Hoa Kỳ sẽ không cho phép ĐCSTQ tiếp tục thực hiện các hành vi cướp đoạt.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cũng tuyên bố vào ngày 23/6 rằng, nếu các công ty Mỹ không thể có được một hoàn cảnh cạnh tranh bình đẳng trên thị trường Trung Quốc, thì nền kinh tế Mỹ-Trung sẽ chia rẽ.

Viên Bân – Nhà bình luận thời sự cho rằng, chính quyền Trump đã nói rất rõ ràng rằng Hoa Kỳ không sợ việc tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x