• TINHHOANET

TP.HCM: Cử tri đề nghị ‘không bao che cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải’

Cử tri Ngô Thanh Loan đề nghị kỷ luật, không để kéo dài, không nương tay, không bao che đối với cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải và cựu Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang có sai phạm.

Cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. (Ảnh qua tienphong)
Cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. (Ảnh qua tienphong)

Đây là đề nghị của cử tri Ngô Thanh Loan trong buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 6 diễn ra hôm nay (12/5).

Được biết, ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có nhiều sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, theo quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đã cho phép TP.HCM xây dựng Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm với tổng diện tích 930 ha. Trong đó, phải dành 160 ha xây dựng khu tái định cư cho người dân ngay tại 5 phường trung tâm.

Cử tri Ngô Thanh Loan. (Ảnh qua tienphong)
Cử tri Ngô Thanh Loan. (Ảnh qua tienphong)

Thế nhưng sau đó, ông Lê Thanh Hải cùng các cán bộ trong Ban cán sự đảng UBND TP.HCM đã ‘biến tấu’, ‘hô biến’ 160 ha đất tái định cư cho dân… ra khỏi 5 phường trung tâm. 

Theo đó, ông Lê Thanh Hải chỉ đạo các sở, ngành liên quan ‘phải đảm bảo đủ 160 ha theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhưng không nhất thiết một địa điểm, có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn quận 2, có điểm cách xa quy hoạch ban đầu từ 10-15 cây số.

Ngoài ra, Khu Đô Thị Thủ Thiêm hiện thuộc Quận 2, chỉ cách trung tâm Sài Gòn chỉ một con sông, nơi mỗi mét vuông đất có thể lên đến hàng 100 triệu đồng. Tuy nhiên theo báo chí trong nước, mức đền bù 18.380.000 VND/m2 vào năm 2009 là không hợp lý.

Tuy người dân phải chịu thiệt hại nặng nề cả về vật chất và tinh thần nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi ấy chỉ thông báo kết quả kiểm tra chỉ là ông Lê Thanh Hải và cán bộ trong Ban cán sự đảng UBND TP.HCM có dấu hiệu vi phạm làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền TP, gây bức xúc trong xã hội. 

Đến ngày 20/3, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng đã xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy, đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Hải đã vi phạm quy chế làm việc của Thành ủy, trực tiếp kết luận về nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Thành ủy. Trực tiếp ký một số văn bản không đúng với chủ trương của HĐND TP.HCM.

Sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TP. HCM nhiệm kỳ 2010 – 2015…

Nước mắt của người dân Thủ Thiêm. (Ảnh qua thanhnien)
Nước mắt của người dân Thủ Thiêm. (Ảnh qua thanhnien)

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri này, bà Loan đã thắc mắc gần đây một số cán bộ chết vì ‘té lầu’, điều này có khuất tất gì hay không? Cơ quan chức năng cần công bố và trả lời rõ ràng cho người dân, cử tri.

Ngoài ra, ba Loan cũng bày tỏ rất tự hào và cám ơn đội ngũ y bác sĩ đã kiên cường trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) trong thời gian qua.

“Họ là những người đã không ngại gian nguy, hi sinh lợi ích cá nhân để cùng cả nước chung tay chống dịch”, bà Loan nói nhưng cho rằng trong lúc dịch bệnh ngành y tế lại xảy ra câu chuyện đau lòng, đó là những cán bộ y tế trục lợi khi mua sắm thiết bị y tế ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, rồi một số tỉnh, thành kê khai mua sắm trang thiết bị y tế với giá rất cao, sau đó hạ xuống gây bức xúc trong nhân dân.

 Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan. (Ảnh qua 24h)
Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan. (Ảnh qua 24h)

“Cử tri đề nghị cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm trong ngành y tế. Đồng thời đề nghị Quốc hội giám sát, có trả lời cho cử tri kết quả xử lý thế nào, xử lý đến đâu. Không để cá nhân, tổ chức nào lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi làm giàu”, cử tri Ngô Thanh Loan cho hay.

Trước những ý kiến của cử tri, đại diện tổ đại biểu Quốc hội, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu, ghi nhận tất cả những ý kiến của cử tri, để kỳ họp Quốc hội tới sẽ giám sát chất vấn các cơ quan chức năng.

Vũ Tuấn (t/h)

x