Làm người dân Thủ Thiêm khóc ròng 20 năm, ông Lê Thanh Hải chỉ bị xem xét kỷ luật

09/01/20, 17:31 Việt Nam

Hôm qua (8/1), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông cáo đề nghị xem xét kỷ luật ông Lê Thanh Hải (Bí thư Thành ủy TP.HCM), ông Hoàng Trung Hải (bí thư Thành ủy Hà Nội) vì liên quan đến các sai phạm trong thời gian đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo cấp cao. 

Trong khi người dân cả nước đang bàng hoàng khi theo dõi vụ việc 2 cựu lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang đứng trước vành móng ngựa vì tham ô, tham nhũng, gây thiệt hàng ngàn tỉ đồng cho nhà nước thì vào hôm qua (8/12), Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại có thông cáo, báo cáo kết quả kiểm tra sai phạm hàng loạt lãnh đạo cấp cao, ban cán sự đảng UBND TP.HCM và Hà Nội liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm ở TP.HCM và Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Làm người dân Thủ Thiêm khóc ròng 20 năm, ông Lê Thanh Hải chỉ bị xem xét kỷ luật

Gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, bí thư huyện ủy TP HCM và HN chỉ bị xem xét kỷ luật-ảnh 1
Nỗi đau của hàng ngàn người dân Thủ Thiêm trong dự án KĐTM Thủ Thiêm. (Ảnh qua thanhnien.vn)

Vào chiều qua (8/1), Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ TP. HCM trong đó có ông Lê Thanh Hải. Theo thông cáo, ông Lê Thanh Hải đã có nhiều sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Được biết, theo quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đã cho phép TP.HCM xây dựng Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm với tổng diện tích 930 ha. Trong đó, phải dành 160 ha xây dựng khu tái định cư cho người dân, ngay tại 5 phường trung tâm.

Thế nhưng sau đó, ông Lê Thanh Hải cùng các cán bộ trong Ban cán sự đảng UBND TP HCM đã “biến tấu”, “hô biến” 160 ha đất tái định cư cho dân… ra khỏi 5 phường trung tâm. 

Theo đó, ông Lê Thanh Hải chỉ đạo các sở, ngành liên quan “phải đảm bảo đủ 160 ha theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhưng không nhất thiết một địa điểm, có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn quận 2, có điểm cách xa quy hoạch ban đầu từ 10-15 cây số.

Gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, bí thư huyện ủy TP HCM và HN chỉ bị xem xét kỷ luật-ảnh 2
Ông Lê Thanh Hải chỉ bị xem xét kỷ luật. (Ảnh: Độc Lập)

Ngoài ra, Khu Đô Thị Thủ Thiêm hiện thuộc Quận 2, chỉ cách trung tâm Sài Gòn chỉ một con sông, nơi mỗi mét vuông đất có thể lên đến hàng 100 triệu đồng. Tuy nhiên theo báo chí trong nước, mức đền bù 18.380.000 VND/một mét vuông vào năm 2009 là không hợp lý.

Việc làm sai trái của ông Lê Thanh Hải và các cán bộ trong Ban cán sự đảng UBND TP HCM đã làm cho hàng ngàn hộ dân Thủ Thiêm khóc ròng hơn 20 năm.

“Người dân đã mất hết niềm tin. Nếu Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng không tham gia thì chúng tôi kiên quyết không đối thoại với UBND TPHCM và sẽ tiếp tục ra Hà Nội”, cử tri Trương Văn Sinh (phường Bình An, Quận 2) cho hay.

Cử tri Trần Thị Mỹ (phường An Khánh, Quận 2) cho biết, “Cả trăm dân nghèo dắt díu ra thủ đô giữa mùa Đông rét mướt, hình thành “Làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội”. Lãnh đạo thành phố có đau lòng không khi dân mình lang thang ngoài đó và bị Trung ương gọi ra. Mất nhiều hơn là mất niềm tin của người dân và uy tín của chính quyền”.

Tuy người dân phải chịu thiệt hại nặng nề cả về vật chất và tinh thần nhưng đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả kiểm tra chỉ là ông Lê Thanh Hải cán bộ trong Ban cán sự đảng UBND TP HCM có dấu hiệu vi phạm làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, gây bức xúc trong xã hội.Cho đến thời điểm hiện tại (9/1/2020) những vụ việc liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm vẫn chưa được chính quyền giải quyết xong. Theo đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố HCM vào ngày 6/1 đã xác nhận thông tin về việc từ nay đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chính quyền sẽ tiếp tục có cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm để giải quyết các vấn đề liên quan ranh giới dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, cựu phó thủ tướng, ông Hoàng Trung Hải chỉ bị xem xét kỷ luật

Sai phạm của ông Hoàng Trung Hải được nhắc tới lần đầu vào ngày 9/12/2019 liên quan đến hàng loạt chỉ đạo đối với dự án Dự án TISCO II thuộc Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Theo đó, dự án TISCO được phê duyệt vào năm 2005 với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (tương đương hơn 240 triệu đô la Mỹ). Dự án có 2 gói thầu chính là mỏ sắt Tiến Bộ tổng giá trị 442 tỉ đồng và gói thầu tổng EPC số 01 dây chuyền công nghệ luyện kim khu vực Lưu Xá tổng giá trị 143 triệu USD (tương đương gần 2.300 tỉ đồng). Ngoài ra, dự án còn phải thực hiện 22 gói thầu khác.

Trong đó, trong giai đoạn 2 của dự án (TISCO II), trong gói thầu EPC được tổ chức đấu thầu và Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) đã trúng thầu, gói thầu được ký vào vào ngày 30/9/2007. Thời gian thực hiện hợp đồng EPC được ấn định là 30 tháng, kể từ ngày ký. Ngoài ra, trong hợp đồng đấu thầu thỏa thuận, hai bên cam kết mức giá nêu trên là “trọn gói, không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng, và đã bao gồm các khoản thuế phí”.

Gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, bí thư huyện ủy TP HCM và HN chỉ bị xem xét kỷ luật-ảnh 3
Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội. (Ảnh: Võ Hải)

Tuy nhiên, sau đó, TISCO xin điều chỉnh tổng mức đầu tư. Trong khi hầu hết các bộ, ngành đều phản đối vì việc đội vốn của dự án không đủ cơ sở pháp lý thì ngày 21/4/2013 ông Hoàng Trung Hải lúc này còn là phó thủ tướng đã có văn bản gửi Bộ Công thương và VNS đồng ý cho HĐQT VNS quyết định, chịu trách nhiệm việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. 

Văn bản cũng đồng ý về nguyên tắc các Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương xem xét, cho vay tiếp… Căn cứ văn bản này, TISCO đã nâng tổng mức đầu tư dự án lên hơn 8.104 tỉ đồng.

Tuy được nâng mức đầu tư nhưng đến năm 2013, dự án TISCO II đã dừng thi công, mặc dù hơn 4.500 tỉ đồng đã được đổ vào đây nhưng thực tế cỏ dại mọc xung quanh nhà máy, khắp nơi là ống thép, khung nhà, thiết bị… làm dở dang. Từ nhiều năm nay, nhà máy này “án binh bất động”, các thiết bị được đầu tư mua tiền tỉ về lắp đặt nay chịu cảnh gỉ sét.

Đến nay, tổng dư nợ gốc, lãi vay ngân hàng phải trả của dự án là 3.900 tỷ đồng… tức tương đương với tổng mức đầu tư của dự án ban đầu. Tuy nhiên, dự án vẫn đang dở dang và đã tạm dừng thi công từ năm 2013 đến nay. Đến thời điểm thanh tra, TISCO (chủ đầu tư) đã thanh toán cho nhà thầu MCC trên 92% giá trị hợp đồng, nhưng các hạng mục chính của gói thầu EPC đều chưa hoàn thành.

Gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, bí thư huyện ủy TP HCM và HN chỉ bị xem xét kỷ luật-ảnh 4
Hàng ngàn tấn sắt, thép hoen rỉ tại Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. (Ảnh qua plo.vn)

Ngoài ra, TISCO còn thanh toán thay Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) tiền thuế là 11,6 triệu USD, thanh toán các khoản bốc xếp bảo quản thiết bị gần 5 tỷ đồng, vượt với giá trị hợp đồng. Trong khi đó, Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) chưa chuyển đủ thiết bị theo danh mục, đồng thời cung cấp nhiều máy móc thiết bị sai khác về xuất xứ, thông số kỹ thuật không phù hợp với quy chuẩn của Việt Nam.

Theo số liệu của TISCO, tổng giá trị thanh toán tính đến 31/12/2016 là gần 4.500 tỉ đồng, trong đó chi phí thiết bị hơn 2.100 tỉ, chi phí xây dựng gần 1.000 tỉ… Tổng dư nợ gốc, lãi vay ngân hàng phải trả của dự án là 3.900 tỉ (hiện lãi vay phải trả trên 40 tỉ đồng/tháng).

Ngoài dự án TISCO II, ông Hoàng Trung Hải trong giai đoạn giữ chức vụ phó thủ tướng còn tham gia vào hàng loạt những dự án khác. Được biết, dự án TISCO II (Nhà máy Gang thép Thái Nguyên) chỉ là 1 trong 12 đại dự án yếu kém của ngành Công thương Việt Nam.

Tuy gây thiệt hại cho nhà nước lên đến con số hàng ngàn tỉ đồng nhưng ông Hoàng Trung Hải chỉ bị đề nghị xem xét kỷ luật. Ngoài ra, các lãnh đạo của Công ty Cổ Phần Gang Thép Thái Nguyên cũng chỉ có mức phạt khai trừ Đảng, cảnh cáo, khiển trách. 

Từ Nguyên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x