• TINHHOANET

TP.HCM: Hai người dương tính với virus Vũ Hán lần 1, đợi công bố của Bộ Y tế

Chiều qua (19/3), theo thông tin từ VnExpress, một người đàn ông dân tộc Chăm ở quận 8 và một nam phi công của Vietnam Airlines từ Anh đến Việt Nam đã xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19) lần 1. Tuy nhiên, 02 trường hợp này phải đợi công bố của Bộ Y tế.

Hôm qua (19/3), tại TP.HCM đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố đang có 02 ca nghi nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán ở mức cao, đã xét nghiệm dương tính lần 1.

Theo đó, ca thứ nhất là một người đàn ông dân tộc Chăm ở quận 8, người này đi cùng chuyến bay với “bệnh nhân 61” ở Ninh Thuận đến Kuala Lumpur (Malaysia) để dự lễ hội tại một nhà thờ Hồi giáo.

TP.HCM Hai người dương tính với virus Vũ Hán lần 1, đợi công bố của Bộ Y tế 2
Dân phòng và cán bộ phường 1, quận 8, hạn chế người vào hẻm 157 Dương Bá Trạc. (Ảnh: Trúc Quyên)

Đến trưa hôm qua (19/3), nơi lưu trú của người này trong con hẻm 157 Dương Bá Trạc (quận 8) rộng khoảng 3m, gần trụ sở UBND phường 1, xung quanh có nhiều tiệm tạp hoá, nhà hàng, quán cà phê và khu chợ dân sinh đã bị phong tỏa, một số căn nhà gần khu vực này cũng phải đóng cửa.

Chủ tịch UBND quận 8, ông Trần Quang Thảo cho biết, đây là khu vực nghi có người nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), còn cán bộ phường 1 cho hay: “Thông tin liên quan đến ca nhiễm virus Vũ Hán này phải chờ Bộ Y tế công bố”.

Nhiều người dân sinh sống cách con hẻm khoảng 200m cho biết, sáng 19/3 cán bộ y tế và nhiều xe cứu thương vào trong hẻm, sau đó đưa một số người đi, rồi trở lại.

TP.HCM Hai người dương tính với virus Vũ Hán lần 1, đợi công bố của Bộ Y tế 3
Lực lượng chức năng làm việc trong hẻm 157 Dương Bá Trạc, trưa 19/3. (Ảnh: Trúc Quyên)

Ca nghi nhiễm virus Vũ Hán thứ 2 ở TP.HCM là một nam phi công làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines, cư ngụ tại một căn hộ ở phường Thảo Điền, quận 2. 

Nam phi công này từ Anh đến Việt Nam vào ngày 8/3, có triệu chứng sốt, ho từ ngày 16/3 và tự đi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khám bệnh và cũng được xét nghiệm dương tính với Covid-19 lần 1.

Tính đến sáng nay 20/3, Bộ Y tế đã công bố 17 ca nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) tại TP HCM. 

Ngoài ra, tại TP.HCM đang có 2.440 người đang phải cách ly tập trung tại 6 khu cách ly của thành phố: Củ Chi, Nhà Bè, quận 7, Trường Quân sự Quân khu 7 (quận 12), Sư đoàn 317 ở Hóc Môn, KTX Đại học Quốc gia (quận Thủ Đức); 497 trường hợp ở các khu cách ly tập trung quận huyện; 615 người đang tự cách ly tại nhà.

Do lượng người Việt trở về từ châu Âu đang tăng nhanh, TP.HCM đã phải chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung với quy mô gần 23.000 giường ở KTX Đại học Quốc gia. Tại đây có gắn camera để Trung tâm điều hành của Sở Y tế giám sát, theo dõi từ xa.

Ngoài ra, tại Khu du lịch sinh thái Sài Gòn – Cần Giờ cùng với 7 khách sạn và resort khác cũng đăng ký sử dụng làm nơi cách ly có thu phí. UBND quận 1 cũng triển khai cách ly có thu phí tại 20 khách sạn.

Từ Nguyên (t/h)

x