• TINHHOANET

Dịch viêm phổi Vũ Hán: Việt Nam đã có 2 nhân viên y tế bị lây nhiễm

Chiều nay (20/3), Bộ Y tế đã công bố 02 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa được xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19). Đây là những nhân viên y tế đầu tiên mắc dịch viêm phổi Vũ Hán.

Dịch viêm phổi Vũ Hán Việt Nam đã có 2 nhân viên y tế bị lây nhiễm
Đã có 2 nhân viên y tế ở Việt Nam bị nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh minh họa qua vnexpress.vn)

Ca bệnh số 86 (BN86): nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vào ngày 6/3, bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP. HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM – Côn Đảo (VN 8059). 

Đến ngày 8/3, bệnh nhân này bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). 

Ngày 9/3, bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. 

Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày.

Đến sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. 

Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3. Đến tối cùng ngày, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này đã cho kết quả dương tính.

23h00 ngày 19/3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. 

Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khẳng định bệnh nhân dương tính virus Vũ Hán (Covid-19)

Ca bệnh số 87 (BN87): nữ, 34 tuổi, là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. 

Vào ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19) lần 1, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly. 

Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3, khẳng định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19. 

Bệnh nhân này trước đó đã có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 86.

Từ Nguyên (t/h)

x