• TINHHOANET

Tổng thống Trump nói không xem điều trần luận tội vì quá bận

Trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư (13/11) vừa qua, Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích cuộc điều tra luận tội của hạ viện là “trò lừa bịp” và cho biết ông không có thời gian để xem chuyện đó.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có cuộc tiếp đón tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Nhà Trắng ngày 13/11/2019. (Ảnh qua Business Insider)

Tôi quá bận nên không có thời gian xem. Đó là một cuộc săn lùng phù thủy, là trò lừa bịp, tôi không có thời gian cho việc đó. Nhưng tôi chắc chắn sẽ xem bản tường thuật”, Tổng thống Trump trả lời phóng viên khi được hỏi ông có xem buổi điều trần hay không.

Chẳng có gì ở đó cả. Tôi thấy họ sử dụng luật sư, là luật sư truyền hình. Bạn biết đấy, tôi chẳng ngạc nhiên chút nào khi thấy chuyện đó, bởi vì [Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện] Schiff có thể tự đặt câu hỏi của riêng ông ta”, ông Trump nói thêm.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống, Stephanie Grisham, lúc đó ông Trump đang làm việc ở Phòng Bầu dục vào buổi sáng. Ông đang tiếp đón Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, và sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngay sau buổi gặp mặt ngày hôm đó.

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào cuộc điện đàm ngày 25/7, phe Dân chủ cáo buộc ông Trump gây áp lực lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và yêu cầu điều tra những dính líu đến can thiệp của Ukraine vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các giao dịch của con trai ông, Hunter Biden ở Ukraine. Hunter Biden giữ một ghế trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma ở Ukraine trong khi cha anh ta còn tại vị.

Trước đó, trong những bài tweet của mình, ông chủ Nhà Trắng cũng đăng 1 video cho rằng tiến trình luận tội là “trò lừa đảo lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”.

Đất nước chúng ta chưa bao giờ ở trong tình trạng như thế này. Họ đang cố gắng cản trở tôi bởi tôi đang đấu tranh cho các bạn. Và tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra”, Tổng thống Trump nói trong video.

Nhiều ý kiến cho rằng phiên điều trần hôm 13/11 là “nhàm chán” và vấn đề Ukraine không phải là một cáo buộc luận tội mà chỉ là một sự bất đồng về chính sách đối ngoại. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết trong một bài tweet: ‘Phiên tòa lừa đảo này không chỉ nhàm chán mà còn lãng phí tiền bạc và thời gian của những người nộp thuế. Hạ viện nên tập trung vào việc để thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), hỗ trợ tài chính cho chính phủ và quân đội, có các biện pháp giảm giá thuốc và giải quyết nhiều vấn đề hơn nữa”. 

Thiện Thành (t/h)

x