• TINHHOANET

Tổng thống Trump cảnh báo Nga, Syria, Iran không được giết thường dân vô tội 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/12 đã lên tiếng cảnh báo Nga, Syria và Iran đang giết chết thường dân vô tội ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời kêu gọi dừng ngay “cuộc thảm sát”, theo Epoch Times.

Một cảnh hoang tàn tại Idlib sau cuộc không kích của chính phủ Syria và Nga ngày 22/12/2019. (Ảnh qua syriahr.com)

Nga, Syria và Iran đang giết chết, hoặc đang sắp có hành động tương tự với hàng ngàn thường dân vô tội ở  Idlib. Đừng làm thế! Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực ngăn chặn cuộc tàn sát này”, ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter ngày 26/12.

Trong vài tuần gần đây, quân chính phủ Syria và lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc không kích vào các mục tiêu tại tỉnh Idlib, khu vực lớn cuối cùng do phiến quân al-Qaida kiểm soát.

Theo nhóm cứu trợ Syria, hơn 250 thường dân đã bị chết trong các đợt không kích và đổ bộ mặt đất của các lực lượng vũ trang Syria, Nga và Iran.

Nhóm này cũng thông báo, hơn 200.000 thường dân đã phải trốn chạy khỏi nhà ở miền tây bắc Syria để tránh bom đạn từ lực lượng chính phủ Syria. Nhiều người trong số này phải chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không thể giải quyết được làn sóng di cư mới đến từ Syria vì quá tải.

Nếu bạo lực nhắm vào người dân tại Idlib không dừng lại, số người tị nạn sẽ tăng nhiều hơn nữa. Trong trường hợp đó, Thổ Nhĩ Kỳ tự mình sẽ không thể chịu được gánh nặng di dân như thế,” ông Erdogan cho biết.

Được biết, Tổng thống Trump cũng đã cảnh báo ba nước Nga, Syria, Iran về hoạt động ném bom vào khu vực tây bắc Syria từ hồi tháng 6/2019. Ông Trump gọi những vụ đánh bom vào thời điểm đó là một “cuộc tàn sát”.

Nghe tin Nga, Syria và mức độ thấp hơn là Iran, đang ném bom tàn phá tỉnh Idlib ở Syria và giết hại bừa bãi nhiều thường dân vô tội. Thế giới đang theo dõi [hành động] đồ tể này. Mục đích của nó là gì? Nó sẽ giúp các người đạt được điều gì? HÃY DỪNG LẠI!” ông Trump viết trên Twitter hôm 2/6.

Thiện Thành (t/h)

x