• TINHHOANET

Tổng thống Trump cam kết sẽ gây áp lực cao nhất với Triều Tiên

Trong bài phát biểu hôm 15/11 sau chuyến công du châu Á “lịch sử”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ gây “áp lực ở mức cao nhất” với Triều Tiên trước khi nước này tìm cách hăm dọa các nước khác bằng chương trình hạt nhân.

Ông Trump xuất hiện sau chuyến công du dài ngày tới châu Á. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/11 đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng về thành công của chuyến công du châu Á mà ông gọi là chuyến công du “lịch sử” đã giúp Mỹ “khôi phục vị thế”.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, ông đã thành công trong việc chống lại chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. “Tôi đã nói rằng chúng ta không cho phép chế độ này tìm cách hăm dọa thế giới bằng chương trình hạt nhân của họ“, AFP dẫn lời ông Trump phát biểu.

Tổng thống Mỹ chia sẻ, ông đã có được sự cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc sử dụng các đòn trừng phạt kinh tế nhằm gây sức ép với Triều Tiên. Ông đồng thời khẳng định, ông Tập nhất trí cho rằng Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Bắc Kinh, và rằng sẽ không chấp nhận thỏa thuận “đóng băng kép”. “Mọi phương án đều được để ngỏ”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Nói về chuyến công du châu Á, ông Trump nhận định đây là “thành công tuyệt vời” và thông điệp “nước Mỹ đã trở lại” đã được gửi đến các nước trong khu vực này.

Mỗi nơi chúng tôi đến, các nhà lãnh đạo nước ngoài chào đón đoàn đại biểu Mỹ và bản thân tôi vô cùng nồng hậu, thân tình và cực kỳ tôn trọng“, ông Trump nói.

Tổng thống Trump vừa kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày tới 5 quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông ở cương vị tổng thống và cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một nhà lãnh đạo Mỹ trong vòng hơn 25 năm qua.

Ngoài kêu gọi các nước hợp tác đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump nhân chuyến thăm này cũng củng cố liên minh do Mỹ đứng đầu, nhấn mạnh chính sách thương mại trên cơ sở hợp tác đôi bên cùng có lợi và “Nước Mỹ trên hết”.

Tú Văn (t/h)

x