• TINHHOANET

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Tillerson

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, khép lại những đồn đoán lâu nay về sự ra đi của cựu CEO tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, thay vào đó là giám đốc CIA Mike Pompeo.

Sau nhiều tháng đầy tin đồn bất hòa trên báo chí, Tổng thống Trump (phải) đã sa thải Ngoại trưởng Tillerson. (Ảnh: Getty)

Mike Pompeo, giám đốc CIA, sẽ là ngoại trưởng mới. Ông ấy sẽ làm việc này thật tốt. Cảm ơn Rex Tillerson vì thời gian giữ chức. Gina Haspel sẽ là giám đốc mới của CIA, người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Chúc mừng tất cả“, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 13/3. Bà Haspel hiện là phó giám đốc CIA.

Cả ông Pompeo và bà Haspel đều cần phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi có thể đảm đương vai trò mới.

Nguồn tin từ chính quyền nói với CNN rằng ông Trump muốn ngoại trưởng Mỹ từ chức vào cuối tuần này. “Tổng thống nghĩ đó là thời điểm thích hợp để chuyển giao, (để chuẩn bị) cho cuộc đàm phán với Triều Tiên và nhiều cuộc đàm phán thương mại khác. Tổng thống đã yêu cầu ông Tillerson từ chức vào thứ Sáu (16/3)“, nguồn tin nói.

Theo New York Times, ông Tillerson đã mất đi sự “sủng ái” của Tổng thống Mỹ nhiều tháng qua nhưng vẫn không chấp nhận bị đẩy khỏi vị trí. Dù vậy, khoảng cách giữa hai người trở nên rõ ràng hồi tuần trước khi ông Trump nhận lời gặp lãnh đạo Triều Tiên, gây bất ngờ cho vị ngoại trưởng. Và diễn biến mới nhất đã khép lại những đồn đoán lâu nay về sự ra đi của ông Tillerson, cựu CEO tập đoàn dầu khí Exxon Mobil.

Trong thông cáo được Nhà Trắng công bố, ông Trump không giải thích về quyết định với ông Tillerson mà tập trung nói về “người mới” Mike Pompeo.

Ông Pompeo được cho là hợp với ông chủ Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ nói ông “đã hiểu rất rõ về Mike trong 14 tháng qua, và tôi tin tưởng anh ấy là người thích hợp cho công việc (ngoại trưởng) vào thời điểm bước ngoặt quyết định này“.

Là giám đốc CIA, Mike được các thành viên của cả hai đảng tuyên dương vì đã giúp tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo, hiện đại hóa khả năng phòng thủ và tấn công của chúng ta cũng như thiết lập quan hệ mật thiết với những người bạn và đồng minh trong cộng đồng tình báo quốc tế“, thông cáo dẫn lời ông Trump.

Giám đốc CIA Mike Pompeo “tràn đầy năng lượng, trí tuệ to lớn. Chúng tôi luôn có cùng cách nghĩ”, ông Trump cho biết.

Tuy nhiên, ông Pompeo lại có quan điểm “hiếu chiến” với Nga, coi Nga là mối đe dọa an ninh tiềm tàng, phần nào ngược ông Trump, người muốn cải thiện quan hệ với Moscow.

Tổng thống Trump muốn có Pompeo trong nội các trước khi bắt đầu đối thoại với Triều Tiên và đàm phán về các thỏa thuận thương mại. Tillerson, cựu giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil, không có kinh nghiệm về chính trị hay ngoại giao trước khi trở thành ngoại trưởng.

Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Rex Tillerson về thời gian phụng sự. Một thỏa thuận to lớn đã hoàn thành trong 14 tháng qua, và tôi chúc ông cùng gia đình những điều tốt lành“, Tổng thống Mỹ nói.

Tú Văn (t/h)

x