• TINHHOANET

Tổng thống Indonesia dọa giải tán toàn chính phủ vì chống dịch chậm chạp

Tổng thống Joko Widodo tuyên bố ông sẵn sàng sa thải các bộ trưởng, thậm chí giải tán toàn chính phủ vì cảm thấy các quan chức làm chưa đủ để ứng phó dịch Vũ Hán, theo văn phòng tổng thống Indonesia.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh qua VOV)

“Tôi thấy nhiều người trong chúng ta đang làm việc như thể mọi việc rất bình thường. Điều đó làm tôi phát bực. Các ông bà có cảm xúc không vậy? Đây là một cuộc khủng hoảng!”, ông Widodo nói.

“Tôi sẽ thực hiện bất cứ biện pháp đặc biệt nào, vì 267 triệu người dân, vì đất nước này. Có thể là giải tán các cơ quan, có thể là một cuộc cải tổ, tôi đã nghĩ đến mọi thứ”, ông nói, đồng thời cho biết ông có thể ban hành các quy tắc khẩn cấp hơn nếu cần.

Theo Reuters, Tổng thống Indonesia đưa ra phê bình trên trong một cuộc họp nội các vào ngày 18/6. Đoạn video ghi lại sự việc được văn phòng tổng thống công bố hôm 28/6 khiến nhiều người bất ngờ bởi ông Widodo vốn là một người ôn hòa.

Ông cũng phàn nàn các bộ trưởng phản ứng chậm chạp trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng vì đại dịch

Kể từ khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào đầu tháng 3, Indonesia nhanh chóng trở thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á. Ngày 28/6, nước này ghi nhận 1.198 ca nhiễm mới và 34 ca tử vong, nâng tổng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 54.010 và 2.754 ca. 

Hiện chính phủ Indonesia đã nới lỏng các biện pháp hạn chế và cho phép một số doanh nghiệp hoạt động trở lại. Các trường học tiếp tục đóng cửa đến 13/7. Nhà hàng, quán bar vẫn dừng hoạt động, chỉ các cửa hàng thiết yếu được mở cửa trở lại.

Trước đó, chính phủ Indonesia cam kết chi gần 50 tỷ USD cho các biện pháp y tế, bảo vệ xã hội và cứu trợ. Các quan chức chính phủ cho biết, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này có thể rơi vào suy thoái trong năm nay do đại dịch, đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói. 

Dịch viêm phổi Vũ Hán hiện đã lây lan tại 213 quốc gia, khiến hơn 10 triệu người nhiễm bệnh, trong đó hơn 504.000 ca tử vong.

Thùy Linh (Theo Reuters)

x