• TINHHOANET

Tổng thống Brazil chính thức xác nhận nhiễm virus Vũ Hán

Sau khi xét nghiệm vào hôm 6/7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro mới đây thông báo rằng ông đã bị nhiễm virus Vũ Hán. Theo đó, lịch làm việc của ông Jair Bolsonaro trong tuần này bị hủy bỏ, và văn phòng tổng thống hiện chưa phản hồi các yêu cầu bình luận.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: NTDVN)

“Mọi người đều biết rằng dịch bệnh sớm muộn sẽ lây lan cho một phần dân số đáng kể. Tôi đã dương tính với nó”, ông Jair Bolsonaro cho biết khi đề cập tới xét nghiệm hôm 6/7, và thêm rằng “Kết quả là dương tính. Nhưng không có gì phải sợ. Đó là cuộc sống”.

Ông Jair Bolsonaro có kết quả dương tính với virus Vũ Hán chỉ ba ngày sau khi ông dùng bữa trưa tại nhà đại sứ Mỹ ở Brazil, Todd Chapman, tại thủ đô Brasilia. Ông bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào tối 4/7 và tiếp tục thấy không khỏe trong ngày 5/7.

Chính phủ Brazil hôm 7/7 cho biết, ông Jair Bolsonaro cảm thấy không khỏe và bị sốt  38oC.  Trong cùng ngày, Tổng thống Brazil xác nhận đã xét nghiệm virus Vũ Hán lần thứ 4 kể từ tháng 3, và đã chụp X-quang phổi tại bệnh viện quân đội nhưng không có dấu hiệu bất thường.

Cho đến nay, Bolsonaro là thành viên thứ 2 trong gia đình nhiễm virus Vũ Hán. Bà của Đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro được cho là phải đặt nội khí quản sau khi nhập viện vì nhiễm virus Vũ Hán ngày 1/7.

Vì các triệu chứng, lịch làm việc của Tổng thống Brazil trong phần còn lại của tuần này bị hủy bỏ. Văn phòng tổng thống chưa phản hồi các yêu cầu bình luận.

Hồi tháng 3, truyền thông địa phương của Brazil từng loan tin Tổng thống Jair Bolsonaro đã dương tính với virus Vũ Hán. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm được công bố chính thức là âm tính.

Cũng vào tháng 3, ông Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro,  trên Twitter đã trích dẫn thảm họa hạt nhân Chernobyl ở Liên Xô để so sánh với dịch Vũ Hán gây ra bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông nói ĐCSTQ đã lựa chọn che giấu sự thật, và không muốn phơi bày chân tướng để cứu lấy vô số sinh mạng.

Tính đến thời điểm này, dại dịch Vũ Hán đã xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 11,9 triệu người nhiễm và hơn 546.000 người chết trên toàn cầu. Brazil vẫn là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và hơn 66.000 ca tử vong, theo Worldometer.

Lương Phong (t/h)

x