• TINHHOANET

Chính phủ Brazil bị chỉ trích vì xóa sạch dữ liệu dịch Vũ Hán

Chính phủ Brazil đã bị cáo buộc toàn trị và kiểm duyệt thông tin sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro ra lệnh ngừng công bố tổng số ca nhiễm và tử vong vì dịch viêm phổi Vũ Hán, đồng thời xóa sạch dữ liệu thống kê về dịch Covid-19 ở nước này thời gian qua khỏi website chính thức của bộ y tế, theo The Guardian.

Nhân viên nghĩa trang chôn cất người nhiễm virus Vũ Hán ở thành phố Manaus, Brazil vào ngày 28 tháng 4 năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Tối 5/6, chính phủ Brazil đã ngừng công bố dữ liệu thống kê về số ca nhiễm virus Vũ Hán trong những tháng qua, và chỉ cung cấp số ca nhiễm và tử vong hàng ngày. 

Trang web của Bộ Y tế Brazil hôm 5/6 đã bị đóng và được mở lại vào ngày 6/6 mà không thể hiện tổng số ca nhiễm, nghi nhiễm, tử vong và phục hồi. Toàn bộ số liệu về Covid-19 suốt thời gian qua, ở từng bang và thành phố đều không còn. Đến cuối ngày 6/6, Bộ Y tế Brazil báo cáo 27.075 ca nhiễm mới và thêm 904 ca tử vong.

Trao đổi với truyền thông địa phương, các quan chức Bộ Y tế Brazil cho biết động thái này được thực thi theo lệnh của Tổng thống Jair Bolsonaro. 

Sự việc sau đó đã vấp phải làn sóng phẫn nộ trên khắp Brazil, đất nước vốn đang là điểm nóng dịch Vũ Hán thứ 2 thế giới. Các bác sĩ, hiệp hội y tế, thống đốc bang đã chỉ trích dữ dội và cho rằng đây là một hành động kiểm duyệt thông tin. Ngày 6/6, các công tố viên liên bang đã công bố một cuộc điều tra và cho bộ trưởng y tế lâm thời 72 giờ để giải thích về động thái này.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích dữ dội sau khi ra lệnh xóa dữ liệu về dịch Vũ Hán ở nước này. (Ảnh qua Flipboard)

“Một nỗ lực độc đoán, vô nhân đạo và bất chấp đạo lý để khiến những nạn nhân của Covid-19 trở nên vô hình sẽ không thể thành công. Chúng tôi và xã hội Brazil sẽ không quên họ, cũng như không quên thảm kịch đã xảy ra trên toàn quốc”, ông Alberto Beltrame, chủ tịch hội đồng thư ký y tế Brazil nói trong một tuyên bố.

“Sự thao túng số liệu thống kê là một thủ đoạn của các chế độ toàn trị”, Gilmar Mendes, một thẩm phán tòa án tối cao cho biết. “Trò gian trá đó sẽ không xóa bỏ được trách nhiệm [dẫn đến] cuộc diệt chủng này”, Rodrigo Maia, người phát ngôn của Hạ viện nói.

“Minh bạch về thông tin là công cụ mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh”, Paulo Jeronimo de Sousa, người đứng đầu Hiệp hội Báo chí Brazil, nói, đồng thời cáo buộc chính phủ đang cố “bịt miệng” báo chí bằng cách công bố số liệu vào cuối ngày.

Giải thích về việc này, ông Bolsonaro cho biết: “Dữ liệu tích lũy này không phản ánh đúng thực tại ở Brazil hiện nay”, Tổng thống Brazil viết trên Twitter, dẫn một thông báo từ Bộ Y tế. “Giới chức đang tiến hành các biện pháp nhằm cải thiện việc báo cáo số ca nhiễm và xác nhận những trường hợp được chẩn đoán”.

Trước đó, Tổng thống Bolsonaro cũng từng bị chỉ trích nhiều lần vì xem nhẹ mức độ nguy hiểm của đại dịch, thay thế nhiều chuyên gia trong Bộ Y tế bằng các quan chức quân đội và phản đối lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm kiềm chế virus lây lan.

Brazil hiện có số trường hợp nhiễm virus Vũ Hán cao thứ 2 thế giới, với 691.962 ca nhiễm, trong đó 36.499 ca tử vong, theo số liệu của trang Worldometers ngày 8/6. 

Thùy Linh (t/h)

x