Tổng hợp 5 khoảnh khắc quan trọng trong ngày điều trần đầu tiên của Barrett

13/10/20, 12:03 Thế giới

Ngày đầu tiên của phiên điều trần xác nhận vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao của bà Amy Coney Barrett trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã kết thúc vào chiều 12/10, với những cáo buộc gay gắt từ đảng Dân chủ, và sự bảo vệ vững chắc từ đảng Cộng hòa.

Thẩm phán được đề cử của Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett tuyên thệ trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày đầu tiên của phiên điều trần xác nhận của Tòa án Tối cao của cô tại Capitol Hill, ngày 12 /10/2020. (Ảnh qua Washington Post)

Dưới đây là 5 thời điểm quan trọng trong Ngày đầu tiên điều trần của Barrett.

1. Graham dùng chiêu ‘gậy ông đập lưng ông’

Các đảng viên Dân chủ đã phản đối Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện vì đã thúc đẩy nhanh chóng quá trình xác nhận Barrett vào ghế thẩm phán pháp viện tối cao, lập luận rằng nó đã quá gần với cuộc bầu cử tổng thống và cử tri sẽ là bên quyết định trong cuộc bầu cử vào tháng 11, rằng ai sẽ ngồi vào chiếc ghế khuyết của cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thậm chí còn cáo buộc rằng đảng Cộng hòa đang “vi hiến”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham đã bác bỏ cáo buộc đó và phản bác lại bằng trích dẫn từ chính lời Ginsburg.

“Điểm mấu chốt là, Thẩm phán Ginsburg, khi được hỏi về điều này vài năm trước, đã nói rằng một tổng thống phải phục vụ trong 4 năm, không phải 3. Do đó không có gì vi hiến về quy trình này,” Graham nói.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham phát biểu trong phiên điều trần của Barrett tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 12/10/2020. (Ảnh qua AP)

2. Barrett có thể là hại cho phụ nữ?

Thượng nghị sĩ dân chủ Patrick Leahy của bang Vermont cho rằng Barrett có thể là mối đe dọa tiềm tàng đối với quyền của phụ nữ và dân tộc thiểu số, nói rằng người Mỹ lo lắng nếu bà trở thành một Thẩm phán của Pháp viện tối cao, sự hiện diện của bà sẽ khiến đất nước lùi lại nhiều thập kỷ.

“Họ sợ rằng đồng hồ sẽ quay ngược về thời kỳ mà phụ nữ không có quyền kiểm soát thân thể của mình và khi việc phân biệt đối xử với phụ nữ ở nơi làm việc được chấp nhận,” Leahy nói.

Nghị sĩ đảng Đảng Dân chủ tiếp tục tuyên bố rằng có lo ngại về việc Barrett sẽ thi hành mệnh lệnh bằng những cách sẽ hủy bỏ một số hình thức bảo vệ bình đẳng khác theo luật.

“Và họ sợ rằng xác nhận của bà sẽ dẫn đến việc đẩy lùi quyền biểu quyết, quyền của người lao động và quyền của cộng đồng LGBTQ (cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và đa dạng giới) được đối xử bình đẳng. Đây không chỉ là những ý nghĩ. Đây là những quyết định trong đời thực, có liên quan đến các quyết định của tòa án,” Leahy nói.

Thượng nghị sĩ dân chủ Patrick Leahy của bang Vermont. (Ảnh qua leahy.senate.gov)

Một điều có thể đoán được rằng nếu được bầu vào ghế Thẩm phán, Barrett chắc chắc sẽ phản đối quyền phá thai ở phụ nữ, điều mà phía dân chủ vẫn luôn ủng hộ bấy lâu, bao gồm cả chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, và thượng nghị sĩ Kamala Harris.

3. Phe dân chủ tuyên bố Trump chọn Barrett làm ‘ngư lôi tư pháp’ nhắm vào ObamaCare

Một chủ đề chính trong các cuộc tấn công của Đảng Dân chủ nhằm vào Barrett dường như là ý tưởng rằng Tổng thống Trump đã đề cử bà do thái độ của bà đối với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng – còn được gọi là ObamaCare – với những tranh luận trên lý thuyết rằng sẽ được đưa ra vào tháng 11, có khả năng dẫn đến sự kết thúc của nó. Một số thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng trường hợp này, sẽ được xét xử một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống, là lý do thực sự khiến đảng Cộng hòa vội vàng xác nhận Barrett.

Tổng thống Trump nhiều lần cho biết ông sẽ đề cử một thẩm phán có phán quyết chống lại Obamacare, và Barrett, trước khi trở thành thẩm phán liên bang, đã chỉ trích quyết định năm 2012 của Tòa án Tối cao vì đã giữ nguyên quyết định đó.

Thượng nghị sĩ Chris Coons của bang Delaware. (Ảnh qua Washington Examiner)

Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Kamala Harris nói rằng đảng Cộng hòa muốn xác nhận Barrett kịp thời để đảm bảo họ có thể tước bỏ các biện pháp bảo vệ trong Đạo luật Chăm sóc Y tế với Giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Chris Coons của bang Delaware, lại có thái độ dễ chịu với Barrett, ông không đưa ra lời cáo buộc về sự sắp xếp của tổng thống đối với bà, nhưng ông không đảm bảo rằng các ‘đồng chí’ đảng Dân chủ của mình sẽ ngồi im.

“Tôi không cho là bà đã thực hiện một thỏa thuận bí mật nào đó với Tổng thống Trump, nhưng tôi tin rằng lý do bà được chọn chính xác là vì triết lý tư pháp của bà, như đã được tuyên bố nhiều lần, có thể dẫn đến kết quả mà Tổng thống Trump đã tìm kiếm. Tôi nghĩ rằng điều đó có những hậu quả nghiêm trọng và tiềm ẩn hệ lụy, liên quan đến cuộc bầu cử, Đạo luật Chăm sóc Y tế với Giá cả phải chăng và các quyền đã được giải quyết từ lâu,”  Coons nói với Barrett.

4. Ernst, Hawley bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của Barret

Trước khi buổi điều trần xác nhận bắt đầu, Barrett, một bà mẹ 7 con, đã phải đối mặt với sự chỉ trích về đức tin vào Công giáo La Mã của mình. Các báo cáo truyền thông cánh tả thậm chí còn ví một tổ chức tôn giáo mà bà có liên kết với phim truyền hình bi kịch loan luân The Handmaid’s Tale, và trong phiên điều trần xác nhận Thẩm phán khu vực 7 của cô vào năm 2017, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein nói với Barrett rằng “giáo điều tồn tại rất nhiều trong bạn”.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley tại phiên điều trần của Barrett tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 12/10/2020. (Ảnh qua WSJ)

Một cách tấn công cực đoan như vậy là mối quan tâm lớn đối với Thượng nghị sĩ Josh Hawley từ bang Missouri.

Hawley nói: “Quyền tự do lương tâm và tự do tôn giáo này bảo đảm cho tất cả các quyền khác của chúng ta, bởi vì nó nói với chính phủ rằng chính phủ không thể cho chúng ta biết phải nghĩ gì hoặc chúng ta có thể ở cùng với ai hoặc cách chúng ta có thể tôn thờ. Nguyên tắc cơ bản về tự do của người Mỹ hiện đang bị tấn công. Đó là những gì đang bị đe dọa khi chúng ta đọc những câu chuyện tấn công Thẩm phán Barrett chỉ vì đức tin của bà ấy. Đó là điều đang bị đe dọa khi các đồng nghiệp đảng Dân chủ của tôi liên tục chất vấn Thẩm phán Barrett và những người khác về niềm tin tôn giáo của họ.”

Thượng nghị sĩ Joni Ernst của bang Iowa, cũng đứng về phía Barrett.

Ernst nói: “Những gì mà các đối thủ chính trị muốn vẽ bạn là phiên bản truyền hình hoặc phim hoạt hình của một người cực đoan tôn giáo, đồng thời nói thêm rằng cái gọi là người hầu gái đưa vào tất cả những định kiến ​​lố bịch mà họ đã đặt ra để xua đuổi những người có đức tin ở Mỹ. Và điều đó là hoàn toàn sai.”

Ernst lưu ý rằng những lời chỉ trích như vậy không phù hợp với sự ủng hộ thông thường của cánh tả đối với bình đẳng và công lý cho phụ nữ.

“Tôi cảm thấy thật trớ trêu khi những lời buộc tội của họ thực sự bị hạ thấp như thế nào đối với phụ nữ. Rằng bạn, một người  mẹ 7 con đang làm việc với bề dày thành tích về chuyên môn và học tập, không thể không tôn trọng mục tiêu và mong muốn của phụ nữ ngày nay,” Ernst tiếp tục.

5. Quan điểm rõ ràng của Barrett về tòa án tối cao

Trong tuyên bố khai mạc hôm 12/10, Barrett nhấn mạnh vai trò của nhánh tư pháp và nói rằng nhiệm vụ của tòa án không phải là giải quyết mọi vấn đề hay mọi sai trái trong cuộc sống của người dân Mỹ.

Barrett nói: “Các quyết định chính sách và đánh giá giá trị của chính phủ phải được thực hiện bởi các nhánh chính trị do người dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Công chúng không nên mong đợi các tòa án làm như vậy, và các tòa án không nên tìm cách xen vào”.

Barrett chỉ ra điểm phù hợp giữa triết lý pháp lý của mình với triết lý của Cố công lý Antonin Scalia, một thành viên bảo thủ của tòa án mà trước đây cô đã từng là thư ký.

Chính nội dung lý luận của Justice Scalia đã hình thành nên tôi. Triết lý tư pháp của ông rất thẳng thắn: Một thẩm phán phải áp dụng luật như được viết ra, chứ không phải như cô ấy mong muốn. Đôi khi cách tiếp cận đó có nghĩa là sẽ đạt được kết quả mà ông không thích,” Barrett nói với các thượng nghị sĩ.

Thiện Thành

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x