Amy Coney Barrett từng ký tuyên bố kêu gọi chấm dứt án lệ Roe v. Wade ‘man rợ’

02/10/20, 12:28 Thế giới

Ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Tòa án Tối cao – Amy Coney Barrett , đã từng ký vào một văn bản vào năm 2006, kêu gọi lật lại án lệ Roe v. Wade và coi việc đảm bảo hợp pháp cho quyền phá thai của tòa án tối cao Hoa Kỳ là ‘man rợ’.

Amy Coney Barrett, Thẩm phán Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 7, phát biểu trong buổi lễ khai giảng Trường Luật của Đại học Notre Dame tại Đại học Notre Dame ở Nam Bend vào ngày 19/5/2018. (Ảnh qua AP)

Bức thư ngỏ kêu gọi lật lại vụ án được đăng trên trang South Bend Tribune dưới dạng quảng cáo toàn trang, được tài trợ bởi St. Joseph County Right to Life, một nhóm chống phá thai, theo báo cáo từ Guardian và Daily Beast.

Barrett, khi đó là giáo sư luật tại Notre Dame, và chồng cô, Jesse, đã cùng hàng trăm người từ vùng biên giới phía bắc Indiana và tây nam Michigan được gọi là Michiana, những người đã ký tên vào tuyên bố kêu gọi chấm dứt phá thai và bảo vệ quyền của thai nhi.

“Chúng tôi, những công dân sau đây của Michiana, phản đối việc phá thai theo yêu cầu và bảo vệ quyền sống từ thụ tinh đến chết tự nhiên. Hãy tiếp tục cầu nguyện để chấm dứt phá thai,” bức thư viết

Quảng cáo kèm theo lên án vụ kiện Roe v. Wade là “một cuộc thực thi quyền lực tư pháp thô thiển” và thương tiếc cho “hơn 47 triệu trẻ em đã chết và đang không ngừng tăng lên” do phá thai.

“Đã đến lúc phải chấm dứt di sản man rợ của án lệ Roe v. Wade và khôi phục các luật bảo vệ mạng sống của những đứa trẻ chưa chào đời,” tuyên bố kết luận.

Bảng quảng cáo này, không có trong các tài liệu mà Barrett đã nộp cho Thượng viện để xác nhận vào thẩm phán tối cao, đang tập trung rõ ràng hơn vào niềm tin cuộc sống cá nhân của luật gia.

Barrett, người có sự ủng hộ của các nhóm chống phá thai và phe bảo thủ, đã có mặt ở Đồi Capitol hôm 1/10 để tiếp tục gặp các thượng nghị sĩ trước phiên điều trần xác nhận vị trí thẩm phán của bà. Bà đã được một phóng viên hỏi về phát ngôn “man rợ”, nhưng bà từ chối trả lời.

Các đảng viên Dân chủ và các nhà hoạt động muốn bảo vệ quyền phá thai đã công bố quảng bá trên tờ báo như một bằng chứng cho thấy Barrett sẽ lật lại án lệ Roe v. Wade nếu được xác nhận trước tòa án tối cao.

“Đây là một lập trường rõ ràng mà bạn từng thấy từ một ứng cử viên tư pháp,” Brian Fallon, giám đốc điều hành của nhóm tiến bộ Công lý Nhu cầu phản đối đề cử của Barrett đã tweet.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của bang California đã chỉ ra báo cáo như một ví dụ khác về việc lựa chọn của Trump sẽ khiến việc tiếp cận phá thai ở Mỹ gặp nguy hiểm như thế nào.

“Thẩm phán Barrett là một nhà phê bình thẳng thắn về quyền lựa chọn của phụ nữ, được cho là đã gọi án lệ Roe v. Wade là man rợ. Bà đã nói với tư cách là một thẩm phán, Bà sẽ bỏ qua tiền lệ nếu nó mâu thuẫn với cách giải thích của bà về Hiến pháp,” Feinstein, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp, cho biết trong một tuyên bố.

Trước đây, Tổng thống Trump đã cam kết ông sẽ chỉ bổ nhiệm các thẩm phán thân hữu. Hôm 1/10. Nhà Trắng đã bảo vệ Barrett khi được hỏi về tuyên bố man rợ từ năm 2006 và khẳng định Barrett sẽ áp dụng luật chứ không phải niềm tin cá nhân của cô.

Tổng thống Donald Trump đi dọc hành lang Colonnade với Thẩm phán Amy Coney Barrett sau hội nghị để công bố Barrett là ứng cử viên vào Tòa án Tối cao, tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 26/9/2020. (Ảnh qua AP)

“Tổng thống đã chỉ ra rõ ràng rằng ông sẽ không bao giờ yêu cầu thẩm phán xét xử một vụ án. Thẩm phán Amy Coney Barrett đã nhiều lần nói rằng không bao giờ thích hợp để một thẩm phán áp đặt các kết tội cá nhân của thẩm phán đó cho dù họ xuất phát từ đức tin hay bất kỳ nơi nào khác trong luật,” Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết

Thông thường, những người được đề cử tại tòa án thường giữ im lặng về cách họ sẽ ra phán quyết đối với một số vấn đề nhất định để không ảnh hưởng đến những vụ việc có thể xảy ra trước mắt. Vì vậy, các thượng nghị sĩ dựa vào các tuyên bố trong quá khứ, các bài viết pháp lý và ý kiến ​​của tòa án để hiểu cách một ứng cử viên xử lý đối với vụ án Roe kiện Wade.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của bang Missouri muốn các luật gia trực tiếp hơn về vấn đề phá thai và nói rằng ông sẽ chỉ ủng hộ những người được đề cử của Tòa án Tối cao, những người tin rằng án lệ Roe kiện Wade đã được quyết định sai lầm.

Sau cuộc gặp với Barrett vào ngày 1/10, ông tin rằng bà sẽ thực hiện được lời cam kết.

Hawley nói với các phóng viên rằng: “Tôi tin tưởng rằng bà ấy đáp ứng được ngưỡng của tôi. Bà ấy đã rất rõ ràng.”

Về việc liệu Barrett có nên tiết lộ căn bản giới thiệu vào  năm 2006 cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện hay không, Hawley nói: “Tôi chắc chắn rằng đó là vô tình.”

Ông hy vọng các thượng nghị sĩ sẽ hỏi Barrett về quảng cáo trong phiên điều trần xác nhận, dự kiến ​​vào ngày 12/10 tới.

“Tôi không có bất kỳ lo lắng nào về điều đó ,” ông nói.

Được biết, án lệ Roe v. Wade (1973) là một quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, trong đó Tòa án phán quyết rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do của một phụ nữ mang thai được chọn phá thai mà không bị chính phủ hạn chế. Nó đánh sập nhiều luật phá thai của tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ, phân chia phần lớn nước Mỹ thành các phong trào quyền phá thai và chống phá thai, đồng thời kích hoạt các phong trào cơ sở của cả hai bên.

Quyết định liên quan đến trường hợp của một người phụ nữ tên Norma McCorvey (bí danh Jane Roe) người vào năm 1969 đã mang thai đứa con thứ ba và muốn phá thai. Nhưng McCorvey sống ở Texas, nơi phá thai là bất hợp pháp trừ khi cần thiết để cứu mạng sống người mẹ. 

Lúc đó, Norma đã mang thai được 5 tháng, nhưng vẫn ký một bản khai có tuyên thệ trước tòa với hy vọng có một chánh án thông cảm cho phép phá thai. Nỗ lực không có kết quả, Norma đến gặp hai nữ luật sư, Sarah Weddington và Linda Coffee và nhờ  2 người giúp bà nạp đơn khởi tố tại tòa liên bang khu vực Bắc Texas. Nguyên đơn Norma dùng biệt danh là Jane Roe và bị cáo là công tố viên Henry Wade, đại diện cho tiểu bang Texas.

Qua giai đoạn kiện tụng kéo dài ấy, Norma đã sinh đứa con thứ 3 và một lần nữa đem cho người khác làm con nuôi. Trong nỗi thất vọng và chán nản, Norma cũng chẳng quan tâm gì với vụ kiện Roe v. Wade nữa và chỉ biết về phán quyết cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện qua báo chí giống như mọi người khác.

Ngày 22/1/1973, tất cả 9 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, với số phiếu 7-2, ra phán quyết giải thích rằng: “Theo tinh thần Tu Chính Án số 14 Hiến Pháp Hoa Kỳ, người phụ nữ có quyền phá thai.”

Quyền này được dùng trong suốt thời gian mang thai, tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện lại cho phép các tiểu bang tùy nghi ấn định hạn kỳ, trong 3 tháng đầu, tháng thứ hai hay tháng thứ ba, theo ý niệm là khi nào cái thai có khả năng tồn tại độc lập. Án lệ Roe v. Wade là đề tài gây tranh cãi và chia rẽ sâu xa trong xã hội Mỹ hơn 40 năm qua cho đến nay vẫn chưa dứt.

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x