• TINHHOANET

Tổng Giám đốc WTO thông báo từ chức sớm 1 năm giữa bối cảnh thương chiến bùng nổ

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây thông báo sẽ từ chức sớm hơn 1 năm so với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ. Động thái diễn ra trong bối cảnh các cuộc thương chiến liên tục bùng nổ trên thế giới, và các quốc gia thành viên đang nỗ lực thúc đẩy cải cách WTO.

Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo thông báo ông sẽ rời khỏi cương vị này vào ngày 31/8, sớm hơn một năm so với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ.
Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo thông báo ông sẽ rời khỏi cương vị này vào ngày 31/8, sớm hơn một năm so với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ. (Ảnh qua Agencia Brasil)

Ngày 14/5, Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo thông báo ông sẽ rời khỏi cương vị này vào ngày 31/8, sớm hơn một năm so với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, lãnh đạo cơ quan thương mại quốc tế hàng đầu thế giới, ông Azevedo cho biết quyết định từ chức sớm là vì lý do cá nhân và vẫn phù hợp với lợi ích của WTO.

“Đây là quyết định cá nhân, không liên quan đến vấn đề sức khỏe, và tôi cũng không theo đuổi bất kỳ cơ hội chính trị nào”, ông Azevedo tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của WTO, theo AFP.

Theo thông lệ, quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm nay với việc lựa chọn ra các ứng cử viên. Quá trình lựa chọn sau đó sẽ mất khoảng 3 tháng đầu năm 2021 và có thể lâu hơn.

Giữa bối cảnh chiến tranh thương mại bùng nổ

Động thái từ chức sớm của ông Azevedo diễn ra giữa lúc các cuộc thương chiến bùng nổ, trong khi cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO bị tê liệt vì Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán cho Cơ quan phúc thẩm (Appellate Body) của WTO vào tháng 12/2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây không ngừng chỉ trích cách điều hành của ông Azevedo, cáo buộc WTO đối xử bất công với Mỹ và yêu cầu phải cải cách cơ quan này.

Cũng trong ngày 14/5, các trưởng phái đoàn của 164 thành viên WTO đã được mời tham dự cuộc họp về “các vấn đề hành chính cấp bách của WTO”. Tuy nhiên, WTO vẫn chưa công bố thông tin chi tiết nội dung cuộc họp.

WTO được thành lập với mục đích xây dựng các quy tắc thương mại toàn cầu nhưng đã không tạo ra bất kỳ thỏa thuận quốc tế lớn nào kể từ khi từ bỏ “Vòng đàm phán Doha” vào năm 2015, theo Reuters.

Các thành viên WTO đang đàm phán hai thỏa thuận liên quan đến đánh bắt cá và thương mại điện tử nhưng vẫn còn nhiều bất đồng. Một số thành viên như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh EU đang nỗ lực thúc đẩy cải cách WTO, với lý do các quy tắc giao dịch toàn cầu cần phản ánh thực tế mới.

Lương Phong (t/h)

x