Tòa án tối cao Wisconsin từ chối vụ kiện phản đối kết quả bầu cử của chiến dịch Trump

04/12/20, 04:48 Thế giới

Hôm 3/12, Tòa án tối cao bang Wisconsin đã từ chối một vụ kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lắng nghe trong buổi lễ trao Huân chương Tự do cho Lou Holtz tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào ngày 3/2/2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lắng nghe trong buổi lễ trao Huân chương Tự do cho Lou Holtz tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào ngày 3/2/2020. (Ảnh qua AFP)

Phán quyết với tỷ lệ 4-3 cho thấy tòa án yêu cầu chiến dịch nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Phán quyết dài 10 trang bao gồm các dấu hiệu bất đồng từ cuộc bỏ phiếu xoay vòng, với các thẩm phán thừa nhận có những lo ngại hợp lệ về cách cuộc bầu cử được tiến hành.

Thẩm phán Brian Hagedorn nói rằng ông hiểu được sự thúc đẩy để giải quyết các câu hỏi pháp lý được trình bày trong đơn kiện nhưng những câu hỏi đó cần được giải quyết bởi các tòa án cấp dưới.

“Các bên rõ ràng không thống nhất về một số vấn đề thực tế cơ bản, đôi khi được hỗ trợ bởi các bản tuyên thệ cạnh tranh. Tôi không biết làm thế nào chúng tôi có thể giải quyết tất cả các vấn đề pháp lý được nêu ra trong bản kiến ​​nghị mà không cần phân loại những vấn đề này, một nhiệm vụ mà chúng tôi không có vị trí tốt và cũng không được thiết kế để thực hiện. Quy trình luật định giao trách nhiệm này cho tòa án,” ông viết.

Thẩm phán Drake Roggensack đã cho thấy một quan điểm bất đồng rằng Tòa án Tối cao Wisconsin có thẩm quyền xét xử các vấn đề.

“Việc tìm hiểu thực tế có thể là trọng tâm để chúng tôi đánh giá một số câu hỏi được trình bày. Tôi đồng ý rằng tòa phúc thẩm nên xem xét hồ sơ được trình bày trong các cuộc kiểm tra để đưa ra các phát hiện thực tế trong đó các thách thức pháp lý đối với cuộc bỏ phiếu làm bật lên các câu hỏi về thực tế. Tuy nhiên, tôi không đồng ý vì tôi sẽ cấp đơn khởi kiện ban đầu, tham khảo các phát hiện thực tế cần thiết cho tòa án vòng quanh, người sau đó sẽ báo cáo kết quả thực tế của nó cho chúng tôi và chúng tôi sẽ quyết định các câu hỏi pháp lý quan trọng được trình bày,” Roggensack viết trong một ý kiến ​​tham gia của Thẩm phán Annette Ziegler.

“Tôi cũng viết riêng để nhấn mạnh rằng bằng cách từ chối đơn khởi kiện này và yêu cầu cả các câu hỏi thực tế và câu hỏi pháp lý phải được giải quyết trước bởi một tòa án vòng quanh, bốn thẩm phán của tòa án này đã bỏ qua rằng có những hạn chế đáng kể về thời gian có thể ngăn cản việc quyết định các vấn đề pháp lý quan trọng của chúng tôi yêu cầu Tòa án Tối cao Wisconsin giải quyết.”

Thẩm phán Rebecca Grassl Bradley đã viết trong một ý kiến ​​bất đồng riêng biệt rằng tòa án “từ bỏ nghĩa vụ của mình đối với người dân Wisconsin khi từ chối quyết định xem liệu các quan chức bầu cử có tuân thủ luật bầu cử của Wisconsin trong việc điều hành cuộc bầu cử ngày 3/11/ 2020 hay không.”

“Thay vào đó, đa số tòa án này cho phép một cách thụ động Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) quyết định các quy tắc bầu cử của riêng mình, do đó đánh giá cao ý chí của người dân như được thể hiện trong luật bầu cử do các đại diện được bầu của nhân dân ban hành. Cho phép sáu ủy viên không được bầu chọn đưa ra luật điều chỉnh các cuộc bầu cử, mà không có sự đồng ý của những người bị quản lý, sẽ giáng một đòn chí mạng vào nền dân chủ,” bà viết.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã không trả lời ngay lập tức khi được hỏi về phán quyết. Một phát ngôn viên của ủy ban bầu cử nói với Epoch Times qua email rằng họ không bình luận về các vụ kiện.

Nhân viên bầu cử (bên phải), xác minh các lá phiếu khi các quan sát viên kiểm phiếu lại quan sát ở Milwaukee kiểm phiếu tổng thống tại Trung tâm Wisconsin vào ngày 20/11/2020 (Ảnh qua AP)

Thống đốc Tony Evers, đảng viên Đảng Dân chủ, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 3/12: “Tôi nghĩ đó là một quyết định đúng đắn. Tôi thực sự ngạc nhiên rằng nó không được nhất trí.”

Theo trang web của tòa án, các thẩm phán của Tòa án Tối cao Wisconsin được bầu với nhiệm kỳ 10 năm trong cuộc bầu cử tháng 4 không đảng phái trên toàn tiểu bang. Các vị trí tuyển dụng được bổ khuyết bằng cách bổ nhiệm giám đốc thẩm và người được bổ nhiệm được yêu cầu ứng cử cho đủ nhiệm kỳ 10 năm trong cuộc bầu cử mùa xuân tới mà một công lý khác chưa có trong lá phiếu.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã lập luận trong một vụ kiện rằng các quan chức bầu cử tiểu bang này đã vi phạm luật bằng cách kiểm đếm không đúng cách ít nhất 170.140 phiếu bầu mà trước tiên cử tri không gửi đơn đăng ký bằng văn bản nêu rõ lý do chúng bị hạn chế vô thời hạn. Chiến dịch cũng cáo buộc những bất thường khác liên quan đến việc bỏ phiếu vắng mặt.

Ủy ban cho biết trong một đơn gửi tòa án rằng các mối quan tâm là các thỏa thuận pháp lý được nêu ra không kịp thời và kêu gọi các thẩm phán không tiếp nhận vụ kiện, cáo buộc nó thuộc về tòa phúc thẩm.

Các luật sư tiểu bang đệ đơn phản hồi cho Evers cáo buộc chiến dịch của Trump đã “cố gắng lật ngược ý chí của gần 3,3 triệu cử tri Wisconsin” bằng một “cuộc tấn công gây sốc và phẫn nộ đối với nền dân chủ của chúng ta.”

Vụ kiện này là Trump kiện Evers, 2020AP1971-OA.

Trước đó hôm 30/11, Wisconsin xác định ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trong bang.

Chiến dịch của Trump đã đệ đơn kiện riêng vào ngày 2/12 chống lại ủy ban bầu cử, yêu cầu Tòa án Quận phía Đông của Wisconsin, Milwaukee, chuyển vấn đề này đến cơ quan lập pháp tiểu bang.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tu thân

  Tu thân

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x