Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc cảnh sát Hong Kong “hành hung” và tra tấn người biểu tình

20/09/19, 15:21 Thế giới

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cảnh báo một “hiện trạng đáng báo động” về hành vi lạm dụng bạo lực của cảnh sát Hong Kong trong việc xử lý các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đang diễn ra tại thành phố này, trong đó có các cáo buộc liên quan đến việc sĩ quan đánh đập, bắt giữ và tra tấn những người biểu tình gần đây.

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình tại Vịnh Cửu Long ở Hong Kong vào ngày 24/8/2019. (Ảnh qua Epoch Times)

Trong một báo cáo ngày 19/9 dựa trên 38 cuộc phỏng vấn với các luật sư, chuyên gia y tế và các nhà hoạt động bị bắt giữ, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế, Nicholas Bequelin nhận thấy: “Cảnh sát Hong Kong đã làm dụng bạo lực hết lần này đến lần khác để đối phó với những người biểu tình trước và trong khi bị bắt, thậm chí là ngay cả khi các cá nhân đó đã bị khống chế hoặc đã bị giam giữ”, những việc làm này vi phạm nghiêm trọng đến luật nhân quyền quốc tế.

Đây là bằng chứng không không thể chối cãi và đó rõ ràng là một cơn khát trả thù. Lực lượng an ninh Hong Kong đã dính vào một mô hình đáng lo ngại bằng các chiến thuật liều lĩnh và bất hợp pháp chỉ để chống lại chính người dân của mình  trong các cuộc biểu tình,” Bequelin nói.

Những người biểu tình được phỏng vấn đã tường thuật lại những vụ đánh đập tàn bạo, cố ý trì hoãn chăm sóc y tế và tư vấn pháp lý cùng  các hình thức lạm dụng khác của cảnh sát ngay cả khi họ không có bất kỳ sự kháng cự nào.

Nhóm nhân quyền này cho biết có đến 18 trong số 21 người biểu tình bị bắt được phỏng vấn đã phải nhập viện vì thương tích hoặc các bệnh tật liên quan đến việc họ bị bắt hoặc giam giữ, trong đó bao gồm gãy xương và các vết thương ở đầu.

Một người biểu tình nói với Ân xá rằng cảnh sát đã dùng dùi cui đánh anh từ phía sau khi anh đang lui lại trong một cuộc biểu tình tại Tiêm Sa Chủy vào tháng 8.

Tôi bị đánh ngã xuống đất. Ba người trong số cảnh sát đè lên tôi và ép mặt tôi xuống đất. Sau đó họ đá vào mặt tôi,” người biểu tình cho biết và nói thêm rằng anh cũng cảm thấy đau nhói ở ngực trái và khó thở.

Sau đó người đàn ông này đã phải nằm viện 2 ngày vì bị gãy xương sườn.

Trong một trường hợp khác, tổ chức Ân xá cho biết cảnh sát liên tục đánh đập một phụ nữ biểu tình sau khi đã quật ngã cô xuống đất và trói tay cô lại.

Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình ở quận Quan Đường, Hong Kong vào ngày 24/8/2019. (Ảnh qua Epoch Times)

Báo cáo cũng cho thấy cảnh sát đã lạm dụng bạo lực trả thù những người biểu tình bị giam giữ, trong số đó có nhiều người đã bị tra tấn.

Một người biểu tình từng bị giam giữ tại một đồn cảnh sát sau một cuộc biểu tình ở Tân Giới vào tháng 8, nói rằng trong khi bị giam, các sĩ quan đã đánh đập anh rất tàn bạo và đe dọa sẽ đánh gãy tay anh sau nếu từ chối trả lời câu hỏi của họ.

Tôi cảm thấy chân mình vật gì đó rất cứng đập vào. Sau đó, một cảnh sát lật tôi lại và đè gối lên ngực tôi”, người đàn ông nói. “Tôi cố hét lên nhưng không thể thở được và cũng không thể nói chuyện được.”

Anh nói rằng, trong khi đè cứng anh xuống đất, cảnh sát đã ép anh mở mắt và chiếu bút laser vào để trả thù vì sử dụng laser vào các cuộc biểu tình. Sau đó người này được kiểm tra là bị gãy xương và bị xuất huyết nội.

Những người biểu tình thường sử dụng bút laser trong các cuộc biểu tình như một chiến thuật để làm mù camera và ngăn trở cảnh sát tấn công.

Báo cáo cũng cho thấy những người biểu tình bị thương đã bị giam trong các cơ sở giam giữ tới 10 tiếng đồng hồ mà không có bất kỳ chăm sóc y tế nào. Một người đàn ông nói rằng cảnh sát đã trói hai tay vào lưng anh ta hàng giờ mặc dù anh đang bị rạn nứt xương rất nặng.

“Rất đau đớn,” anh nói. “Tôi nói với họ rằng tôi đã bị gãy tay rồi, nhưng họ chẳng bận tâm chút nào.”

Những phát hiện này mâu thuẫn trực tiếp với tuyên bố của chính phủ và cảnh sát Hong Kong, họ cho rằng mình đã thể hiện sự kiềm chế ở mức cao nhất  trong khi giải tán những người biểu tình.

Người biểu tình đã liên tục kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát bị cáo buộc. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trước đây cũng đã lên án cảnh sát Hong Kong vì vi phạm các quy tắc quốc tế trong việc sử dụng vũ lực, gây ra “rủi ro đáng kể về cái chết hoặc thương tích nghiêm trọng”.

Video: Cảnh sát Hong Kong “Hành hung” người biểu tình.

Bequelin cũng đồng tình cho rằng cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức và điều này” vi phạm nghiệm trọng luật nhân quyền quốc tế”.

Để đáp lại nguyện vọng của người biểu tình, ông kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vào lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Sau khi nhận thấy tính phổ biến của các vụ lạm dụng bạo lực mà chúng tôi tìm thấy, rõ ràng Lực lượng Cảnh sát Hong Kong đã không còn năng lực tự điều tra và khắc phục sự đàn áp bất hợp pháp lên người biểu tình,” Bequelin tuyên bố.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

 

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

x