• TINHHOANET

Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động

Có thể thấy rõ tình trạng ô nhiễm không khí đang nghiêm trọng hơn khi thủ đô Tehran của Iran buộc phải đóng cửa các trường học, còn thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc lần thứ hai ra báo động đỏ về ô nhiễm trong vòng 1 tháng.

Hình ảnh cho thấy ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở thủ đô Tehran của Iran.

Ông Hassan Karimi, Phó Tỉnh trưởng Tehran cho biết, tất cả trường học đã đóng cửa trong ngày 20/12 và tình trạng này có thể kéo dài đến ngày 21/12 nếu ô nhiễm vẫn còn tiếp tục.

Một lớp sương mù màu xám được nhìn thấy bao phủ thủ đô Tehran, nơi sinh sống của 14 triệu dân, trong tuần rồi khi chất lượng không khí trở nên tồi tệ nhất trong 9 tháng qua.

Để đối phó với tình trạng này, giới chức địa phương ra lệnh hạn chế phương tiện giao thông ở trung tâm và yêu cầu một số khu công nghiệp gây ô nhiễm ở xung quanh thủ đô dừng hoạt động trong một tuần.

Ngoài ra, theo đài Press TV, toàn bộ người dân, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch, hô hấp, người già, trẻ em, được khuyến cáo ở trong nhà. Theo Cơ quan Khí tượng Iran, ô nhiễm không khí ở Tehran sẽ tăng trong vài ngày tới. Khoảng 80% ô nhiễm ở Tehran do khí thải từ 5 triệu xe hơi.

Trong khi đó, tình trạng khói mù dày đặc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, bắt đầu từ hôm 19/12 và dự kiến kéo dài 4 ngày buộc giới chức thủ đô lần thứ hai ban bố “báo động đỏ” về ô nhiễm không khí.

Theo hãng tin Reuters, báo động đỏ lần này có thể kéo dài đến nửa đêm 22/12 và người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà.

Cơ quan Dự báo thời tiết Trung Quốc cho biết, sương mù dày đặc sẽ ảnh hưởng Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, tỉnh Hà Nam và tỉnh Sơn Đông trước khi bắt đầu tan vào ngày 23/12.

Theo Người Lao Động

x