• TINHHOANET

Tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên đang đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới

Sau thông tin Triều Tiên bí mật đóng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, mới đây tình báo Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng cũng đang đóng thêm một tàu ngầm mới chuyên phóng tên lửa đạn đạo, có trọng lượng ước tính hơn 2.000 tấn, lớn nhất từ trước đến nay.

DJ8u8AXXUAEMomU
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Gorae của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Hôm 18/10, báo Diplomat (Nhật Bản) dẫn một nguồn tin chính phủ Mỹ thông thạo chương trình vũ khí của Triều Tiên cho hay, tình báo quân sự Mỹ vừa phát hiện Bình Nhưỡng đang âm thầm đóng một tàu ngầm chạy bằng dầu diesel – điện mới tại xưởng đóng tàu Sinpo ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Theo các đánh giá hiện tại của tình báo Mỹ, tàu ngầm này có độ choán nước hơn 2.000 tấn với sống neo dài 11 m. Đây có thể là con tàu lớn nhất từng được Hải quân nhân dân Triều Tiên đóng kể từ các khu trục hạm cỡ nhỏ (khinh hạm) lớp Najin.

Tình báo Mỹ gọi tàu ngầm này là Sinpo-C. Đây có thể là “tàu kế nhiệm” của tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo lớp Gorae của Triều Tiên. Cộng đồng tình báo Mỹ gọi tàu ngầm lớp Gorae là Sinpo-B.

Các nguồn tin khác, trong đó có trang 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của ĐH Johns Hopkins của Mỹ, cũng đã phát hiện các dấu hiệu tại Sinpo cho thấy Bình Nhưỡng đang đóng một loại tàu ngầm mới.

Gorae là tàu ngầm duy nhất của Triều Tiên có khả năng mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-1 (KN-11). Tuy nhiên, tàu ngầm này hiện không nằm trong biên chế. Tình báo Mỹ ước tính lượng choán nước của con tàu khoảng 1.700 tấn. Triều Tiên cũng cố gắng tân trang tàu ngầm này trong thời gian gần đây.

Đầu mùa Hè vừa qua, tàu ngầm lớp Gorae đã được gắn thêm một ống phóng mới. Hiện không rõ ống phóng này sẽ được sử dụng cho tên lửa Pukguksong-1 hay tên lửa khác. Có nghi vấn Triều Tiên sẽ sử dụng ống phóng này cho một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Giữa mùa hè, Triều Tiên gia tăng các thử nghiệm phóng mô phỏng SLBM tại địa điểm kiểm tra gần nhà máy đóng tàu Sinpo. Tình báo Mỹ đã ghi lại được các thử nghiệm như vậy vào ngày 30/5, 18/7, 25/7 và 30/7. Các thử nghiệm như vậy cho phép kỹ sư Triều Tiên đánh giá tính năng hoạt động của tên lửa, hệ thống đẩy tên lửa lên khỏi mặt nước trước khi động cơ chính được kích hoạt.

Việc đóng một tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo mới tại cảng Sinpo cho thấy, Triều Tiên đang lên kế hoạch tăng cường năng lực răn đe trên biển cho hạm đội tàu ngầm của nước này trong những năm tới. Hiện tại, Bình Nhưỡng chỉ có một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nên rất dễ bị theo dõi khi di chuyển ra khỏi cảng.

Do đó, Triều Tiên sẽ gia tăng số lượng tàu để gây khó khăn cho việc theo dõi. Bên cạnh đó, nhiều tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hơn sẽ đảm bảo duy trì khả năng tấn công đáp trả.

Trước đó, hồi tháng 9, nhật báo Sekai Nippo của Nhật Bản dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Triều Tiên cũng đang bí mật chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên với sự giúp đỡ về mặt chuyên môn từ các chuyên gia đến từ Trung Quốc và Nga đang có mặt tại xưởng đóng tàu hải quân Nampo ở bờ biển phía Tây của Triều Tiên.

Theo Hội đồng quan hệ đối ngoại (CFR) của Mỹ chuyên về quan hệ quốc tế, đánh giá cho thấy Triều Tiên hiện có 1.300 máy bay quân sự, 300 trực thăng, 430 tàu chiến, 250 tàu đổ bộ, 70 tàu ngầm, 4.300 xe tăng, 2.500 xe bọc thép và 5.500 bệ phóng tên lửa.

Trong số 70 tàu ngầm này, hầu hết đã lạc hậu và không có khả năng phóng tên lửa.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang xem xét đầu tư cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để đối phó hạm đội 70 tàu ngầm của Triều Tiên.

TinhHoa tổng hợp

x