• TINHHOANET

Tin tặc đánh sập nhiều trang web của chính phủ Thái Lan

Hôm 30/9, các tin tặc đã đánh sập nhiều trang web của chính phủ Thái Lan. Vụ tấn công được cho là nhằm “đáp trả” quyết định hạn chế truy cập các trang thông tin được cho là chứa nội dung “không phù hợp” của chính phủ Thái Lan.

Các trang web của chính phủ Thái Lan bị đánh sập bằng lỗi DDOS.

Các trang web của chính phủ Thái Lan, bao gồm trang web chính thức của Thủ tướng Prayut Chan-ocha, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Công nghệ Truyền thông Thái Lan, đã ngừng hoạt động vào lúc 22 giờ tối 30/9.

Các tin tặc trước đó đã gửi cảnh báo về một vụ tấn công nhằm phản đối kế hoạch xây dựng một cổng thông tin Internet chung toàn quốc của chính phủ.

Theo các chuyên gia an ninh mạng Thái Lan, các tin tặc đã sử dụng lỗi “từ chối dịch vụ” (DDOS), một lỗi khiến người dùng không thể truy cập vào các trang web, để đánh sập các trang web trên. Đây là hành vi vi phạm Luật Tội phạm Tin học của Thái Lan.

Đến sáng 1/10, các trang web trên cơ bản đã hoạt động trở lại bình thường.

Theo trang tin BBC, chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch mang tên “Tường lửa Vạn lý trường thành”, sử dụng cổng kết nối Internet duy nhất nhằm tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn các nguồn thông tin “không phù hợp” trên mạng.

Bộ Thông tin và Công nghệ Truyền thông Thái Lan cho rằng, đề án này sẽ giúp tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các tổ chức dân sự – xã hội ở Thái Lan.

Theo Dân Trí

x