• TINHHOANET

Tin Biển Đông: Malaysia tránh đối đầu Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến vào Trường Sa

Thủ tướng Malaysia mới đây tuyên bố không muốn đối đầu với Trung Quốc vì không đủ sức. Trong khi đó, Mỹ điều tàu chiến USS Ronald Reagan đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm tại Trường Sa ngay trước ngày Quốc khánh nước này.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh qua Firstpost)
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh qua Firstpost)

Thủ tướng Malaysia nói không thể khiêu khích Trung Quốc 

Trong cuộc phỏng vấn với BenarNews tại New York hôm 28/09/2019, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết: “Malaysia quá nhỏ bé để đối mặt với cường quốc châu Á, mặc dù tàu Trung Quốc đang thăm dò dầu khí trong vùng biển của Malaysia ở Biển Đông mà không được phép”.

Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố vì Trung Quốc quá mạnh nên trong vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Malaysia tuy là quốc gia có đông dân theo đạo Hồi, nhưng cũng tránh đề cập nhiều đến số phận người cùng đạo vì có làm gì cuối cùng cũng thất bại. “Vì vậy tốt hơn là tìm biện pháp ít bạo lực khác để không chọc giận Trung Quốc quá nhiều, bởi Trung Quốc đem lại lợi ích cho chúng tôi”.

Cụ thể là trong tháng 9/2019, Trung Quốc và Malaysia đã nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại chung về Biển Đông trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện. Theo ông Mahathir, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia. Chọc giận Trung Quốc là làm hại cho quyền lợi của Malaysia.

Được biết, hiện có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong những nơi mà Trung Quốc gọi là “các trung tâm đào tạo nghề” nhằm dập tắt chủ nghĩa cực đoan.

Tàu sân bay Mỹ xuất hiện ở Biển Đông ngay trước quốc khánh Trung Quốc

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh qua RFA)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh qua RFA)

Những hình ảnh vệ tinh được lan truyền trên mạng xã hội vài ngày qua cho thấy tàu sân bay của Mỹ USS Ronald Reagan đã xuất hiện ở Biển Đông, chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc, ngày 1/10.

Khi được hỏi về các hình ảnh và vị trí của tàu Reagan và liệu việc điều động đó có nhằm mục đích gửi thông điệp tới Trung Quốc hay không, một phát ngôn viên Hạm đội 7, hải quân Mỹ, từ chối xác nhận vị trí tàu nhưng cho biết tàu đang trên đường “tiến hành các hoạt động thường lệ”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/9 nói rằng tàu sân bay và nhóm tàu tác chiến của họ đang ở trong Biển Nam Trung Hoa “để phô trương thanh thế và leo thang quân sự hóa khu vực”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích Biển Đông, chồng lấn vùng biển của các nước trong khu vực. Bắc Kinh cũng bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối từ các nước trên thế giới.

Trước vấn đề này, tờ Japan Times nhận định, sự hiện diện của tàu USS Ronald Reagan tại Trường Sa có thể được coi là nỗ lực của Mỹ nhằm “dội gáo nước lạnh” vào lễ kỷ niệm trọng đại của Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn.

Được biết, trước đó chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề ra chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” nhằm đối phó với tham vọng của Trung Quốc. Hải quân Mỹ đã nhiều lần điều tàu chiến đi qua Biển Đông để thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Trung Quốc thời gian qua cũng đang gia tăng sức ép lên các nước láng giềng cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 28/9 đã đưa vụ việc căng thẳng ở Biển Đông ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA), kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế tránh các hành động đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng trên biển.

Nội dung trong bài phát biểu được cho là nhắm vào Trung Quốc, tuy nhiên Phó thủ tướng Việt Nam đã tránh đề cập trực tiếp đến tên Trung Quốc.

Thùy Linh (t/h)

x