Tiết lộ từ phóng viên thâm nhập vào tổ chức Antifa: Được đào tạo để giật dây bạo loạn

09/06/20, 09:49 Thế giới

Một phóng viên đại diện cho Dự án Veritas – tổ chức điều tra báo chí phi lợi nhuận, đã bí mật xâm nhập vào tổ chức Antifa và tiết lộ, phong trào cộng sản vô chính phủ Antifa đã tổ chức chặt chẽ một số vấn đề bao gồm, những thủ tục gia nhập, các giao thức bảo mật và các bài “diễn thuyết” về hành vi bạo lực.

Tiết lộ từ phóng viên thâm nhập vào tổ chức Antifa: Được đào tạo để giật dây bạo loạn. (Ảnh chụp màn hình)

Trong video được Dự án Veritas phát hành ngày 4/6, vị phóng viên che mặt và giấu tên, đã tiết lộ những trải nghiệm của mình và thông tin anh thu thập được khi xâm nhập vào tổ chức Antifa.

Đoạn video xuất hiện giữa thời điểm các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, sau vụ việc một viên cảnh sát giết một người đàn ông da đen đang dần trở thành những cuộc bạo loạn. Các quan chức từ cả hai phe chính trị đối lập cho hay, các tổ chức ngoài quốc gia đang tận dụng những sự kiện gần đây để đẩy nhanh tiến trình nghị sự của họ, cụ thể nhóm vận động Antifa là một trong những tổ chức chính gây kích động bạo lực

Vị phóng viên cho biết, anh đã xâm nhập tổ chức Antifa tại thành phố Portland, bang Oregon vào tháng 7, năm gia nhập không được tiết lộ. 

Anh cho biết: “Mọi thứ còn phụ thuộc vào môi trường hoạt động. Nếu tôi bị phát hiện và để lộ danh tính, có thể tôi sẽ bị trừng phạt bằng bạo lực”.

Theo tổ chức Veritas, vị phóng viên trên đã rời Antifa “được một thời gian”. 

Anh kể lại quá trình gia nhập ban đầu, anh đã liên lạc với tổ chức qua một email bảo mật và được chỉ dẫn đến một địa điểm chỉ định, mặc áo phông trắng và cầm một chai nước. Sau đó anh được đưa tới một địa điểm khác để thực hiện “phỏng vấn”

Anh cho biết, “các thành viên triển vọng” đầu tiên cần phải tham dự “những buổi thuyết giảng bắt buộc” về chiến thuật của Antifa.

Những buổi thuyết giảng được tổ chức tại một nhà sách trước giờ mở cửa. Người tham dự được yêu cầu để điện thoại tại phòng vệ sinh của nhà sách, trong đó có một chiếc quạt được mở nhằm gây nhiễu âm thanh từ phía bên ngoài.

“Các thành viên triển vọng” đầu tiên cần phải tham dự “những buổi thuyết giảng bắt buộc” về chiến thuật của Antifa. (Ảnh chụp màn hình)

Hàng loạt người tham dự được thuyết giảng những phương án khả thi để thực hiện các hành vi bạo lực một cách khôn khéo, bí mật và các cách để giảm thiểu tối đa rủi ro cho họ. 

Trong video được Veritas cung cấp có một đoạn ngắn thu lại được lời giảng từ một người diễn thuyết: “Đừng giống như mấy gã [lỗ mãng] tay đấm không ngừng để rồi bị chộp được ảnh”.

Người diễn thuyết này cho hay, “các hành vi bạo lực có chủ ý có thể trở thành những bằng chứng chống lại những người này tại tòa”.

Ông phát biểu: “Các quan chức cảnh sát sẽ đắc chí như kiểu: ‘Tuyệt vời, giờ chúng ta có thể truy tố họ [những đối tượng có hành vi bạo lực], hãy xem họ hung bạo như thế nào kìa’. Không phải là chúng ta không làm điều này, mà chúng ta cần phải che giấu chúng”. 

“Hãy rèn luyện những điều này như trò móc mắt vậy. Bỏ chút lực thôi cũng đã làm tổn thương mắt ai đó rồi”, ông nói, và cho biết mục tiêu không phải là dính vào một cuộc chiến, mà là để gây tổn thương nghiêm trọng cho đối thủ. 

“Hãy coi nó như việc kết liễu kẻ thù của các bạn. Không phải là cho họ một đòn vào tay phải hay hai con mắt. Đây không phải trò đấm bốc hay kick boxing mà nó giống như việc tiêu diệt kẻ thù của các bạn”. 

Trong video, một người đàn ông tên Chris đang hương dẫn các thành viên của Hội Antifa cách thức tốt nhất để xâm hại người khác và phá hỏng mọi thứ như là “một kẻ khát khao bạo lực muốn tìm kiếm lòng tự trọng”.

Vị phóng viên cho biết anh đã đi được “khoảng nửa chặng đường của tiến trình trở thành thành viên chính thức”. Anh cho biết cơ sở tổ chức tại thành phố Portland, được gọi là Rose City Antifa “dường như phức tạp, kiên cố hơn, gần như một công ty hay một doanh nghiệp, nên tôi cảm thấy tổ chức này còn nhận tài trợ từ nước ngoài, hoặc có thế lực chống lưng”.

Theo anh, các thành viên của Antifa “không ngần ngại đáp trả hay khiêu khích những hành vi đả kích, bạo lực”. 

Tuy nhiên những điều này đều đã được sắp đặt từ trước. 

“Trong các buổi diễn giảng hay gặp mặt, trước khi thực hiện bất kỳ cuộc biểu tình Black Block nào (Black Block là một nhóm những người biểu tình mặc toàn đồ đen), chúng tôi thường thảo luận chi tiết về những loại vũ khí, loại nào chúng tôi nên mang theo và loại nào chúng tôi nên có”, vị phóng viên cho hay. 

Anh cho biết: “Block Block là một phương thức hoạt động mà toàn bộ các thành viên đều ăn mặc giống hệt nhau, đeo mặt nạ để trông thật đồng nhất, khiến cho không ai có thể nhận dạng họ khi thực hiện các hành vi phạm tội”.

“Mục tiêu chính của phương thức này nhằm giúp chúng ta có thể ra đường, và thực hiện các hành động gây nguy hiểm một cách an toàn nhất có thể”, phát biểu của một người diễn giảng khác được ghi lại trong đoạn video.

Trong ảnh, những người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong khi Antifa cố gắng đưa dòng cảnh sát vào cuộc biểu tình không cần lời nói tại trung tâm thành phố Washington, DC. (Ảnh: Washingtontimes)

Trong màn hình trình chiếu, bên cạnh người diễn giảng này là một slide thuyết trình, nói về chủ đề “Kết thân”, một dạng thức giúp các thành viên có cho mình một “đồng minh” trong quá trình hành động. 

Một trong hàng loạt các chỉ dẫn có trên slide trình chiếu nêu: “Hãy để ý đến cảm xúc của đồng minh, cố gắng trấn an, an ủi họ khi cần thiết”.

Các thành viên được chỉ dẫn, cần cung cấp thông tin cho “đại diện hỗ trợ pháp lý” khi đồng minh của họ bị bắt giữ. Họ cũng được chỉ dẫn nên “gây gổ với đối phương, gọi xe cứu thương, tìm người cứu hộ hoặc nhờ ai đó quay lại toàn bộ tình hình” khi “đồng minh của họ bị thương”, bên cạnh đó cần “để đồng minh của mình yên khi họ muốn đi đâu đó, bất kể vì lý do gì”. 

“Họ đã có được kỹ năng tình báo này từ một ai đó, một người với kinh nghiệm đầy mình và làm điều này để kiếm sống”, vị phóng viên cho hay. 

Anh cho biết tổ chức Antifa trong nước có liên kết với các tổ chức tại nước ngoài, vì nhà sáng lập trụ sở Rose City Antifa có bay tới Thụy Điển. Hiện tờ Epoch Times vẫn chưa có đủ thông tin kiểm chứng cho vai trò của người này trong việc thành lập trụ sở. 

Tại cuộc họp báo ngày 30/5, Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ là William Barr cho biết, các cuộc bạo loạn gần đây dường như “đã được lên kế hoạch, tổ chức và điều khiển bởi các tổ chức chính trị cực tả, và các tổ chức vô chính phủ sử dụng chiến thuật giống Antifa”.

Tướng Spalding cũng viết: “Antifa là một cuộc bạo loạn cực đoan vô chính phủ, là do những người theo chủ nghĩa cộng sản vận động bạo động, là một hành động có kế hoạch. Có người đập vỡ kính để tên cướp có thể vào. Sau khi vụ cướp hoàn thành, người mang hóa chất dễ cháy sẽ đốt cháy để hoàn thành (toàn bộ) công việc”.

Bernard Kerik – cựu quan chức của Sở cảnh sát thành phố New York cho biết, nhóm Antifa “100% đã tận dụng các cuộc biểu tình này”, chỉ ra rằng các trang web đa dạng của họ là nơi kiểm soát và chỉ đạo các cuộc biểu tình. 

Ông phát biểu với tờ Epoch Times: “Các cuộc bạo loạn xuất hiện tại 40 bang khác nhau và 60 thành phố. Sẽ không thể có ai không nằm vùng Antifa mà viện trợ được cho điều này. Đây là một nỗ lực cách mạng mang tính cấp tiến, cánh tả, xã hội chủ nghĩa”.

Theo ông John Miller – Phó ủy viên Tình báo và Chống khủng bố của Sở cảnh sát thành phố New York cho biết, những nhóm cực đoan này đã huy động các lính trinh sát, bác sỹ y tế, và thậm chí cung cấp chai lọ, đá và kích động “các nhóm ly khai để họ thực hiện các hành vi phá hoại và bạo lực”. Những nhóm này đã mã hóa đường truyền liên lạc với nhau và lên kế hoạch trước cho các cuộc bạo lực. 

Chuyên gia cộng sản – Trevor Loudon phát biểu với tờ Epoch Times rằng, Antifa chỉ là một trong những ví dụ điển hình, chuyên gia nhấn mạnh rằng, “các đảng cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa tiêu biểu ở Mỹ đều đã tham gia vào các cuộc biểu tình, và bạo loạn ngay từ giai đoạn đầu”.

Việt Anh(theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x