Tiết lộ: Kim Jong-un vẫn hôn mê và quyền lực được trao cho em gái

01/09/20, 11:24 Thế giới

Gần đây, các quan chức Hàn Quốc tiết lộ rằng, em gái của Kim Jong-un, Kim Yo-jong, đã kiểm soát các cơ quan quyền lực cốt yếu của Triều Tiên. Còn có tin đồn từ Trung Quốc nói rằng Kim Jong-un vẫn đang hôn mê và quyền lực của Triều Tiên đã thay đổi. 

Quan chức Hàn Quốc tiết lộ, Kim Jong-un, em gái của Kim Yo-jong, đã kiểm soát các cơ quan quyền lực cốt yếu của Triều Tiên. (Ảnh: Flipboard)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin vào ngày 25/8 nói rằng, khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo tham dự hội nghị Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, ông nói rằng Kim Yo-jong về cơ bản đã nắm quyền Bộ Chỉ đạo, cơ quan quyền lực cốt yếu của Triều Tiên, và gọi cô là “Thứ trưởng thứ nhất của Ủy ban Trung ương Đảng.”

Jeong Kyeong Doo nói rằng, Kim Jong-un kiểm soát Đảng, chính phủ và quân đội, chỉ trao cho cấp dưới một phần quyền lực. Cá nhân Kim Yo-jong nói rằng cô phụ trách các vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Ông Jeong Kyeong Doo cũng cho biết, Hàn Quốc chưa phát hiện ra hành vi bất thường nào tại biên giới hai miền Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên các quan chức Hàn Quốc công khai xác nhận bà Kim Yo-jong có quyền lực ở Triều Tiên, nhưng phía Hàn Quốc vẫn né tránh nói về việc Kim Jong-un còn sống hay đã chết.

Tuy nhiên, dưới chế độ độc tài của Triều Tiên, Kim Jong-un trước giờ luôn nắm quyền kiểm soát Đảng, chính phủ và quân đội, việc em gái ông đột nhiên chia sẻ quyền kiểm soát cơ quan quyền lực là điều hết sức bất thường.

Tờ “Nhật báo Tiền phong Hàn Quốc” đưa tin, vào ngày 21, Chang Song Min, cựu lãnh đạo Văn phòng Tình hình Quốc gia của Nhà Xanh đã đăng trên mạng xã hội nói rằng, ông cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ chỉ trao quyền cho người khác khi ông ấy ốm nặng hoặc xảy ra đảo chính.

Ông cũng đề cập rằng, dựa trên nhận định của các nguồn tin từ Trung Quốc, Kim Jong-un đã “hôn mê, nhưng sinh mạng của ông vẫn chưa kết thúc.” Ông cũng nghi ngờ những bức ảnh của Kim Jong-un được Triều Tiên tung ra trong những tháng gần đây đều là giả mạo. Nhưng tin đồn này vẫn chưa được xác nhận.

Ngay sau khi các quan chức Hàn Quốc tiết lộ rằng Kim Yo-jong đang nắm quyền kiểm soát Triều Tiên, vào ngày 26/8, kênh KCNA, phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên đã đăng tải một thông tin chi tiết về hành trình gần đây của Kim Jong-un, bao gồm cả bức ảnh Kim Jong-un chủ trì hội nghị liên quan đến dịch virus Vũ Hán.

Đầu năm nay, kênh CNN của Mỹ đưa tin Kim Jong-un gặp vấn đề lớn về sức khỏe, sau đó Kim Jong-un liền xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên. Ngoại giới vẫn chưa thể xác nhận sức khỏe của Kim Jong-un, nhưng dường như có một số dấu hiệu cho thấy Kim Yo-jong đang dần có nhiều quyền lực hơn.

Đầu tháng 6 năm nay, Triều Tiên đã đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong và đánh bom tòa nhà nơi nó tọa lạc. Kim Yo-jong công khai nói rằng “đã đến thời điểm để nói lời tạm biệt với Hàn Quốc.”

Vào tháng 7, Kim Yo-jong cũng tuyên bố với công chúng rằng, khó có khả năng Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Trump sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh mới trong năm nay, và Triều Tiên không thể loại bỏ vũ khí hạt nhân trong giai đoạn này.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc “National Intelligence Service” tuyên bố trong một báo cáo riêng gửi Ủy ban Tình báo Quốc gia vào ngày 20/8 rằng, Kim Jong-un đang giao quyền cho phép Kim Yo-jong và những người thân cận khác giải quyết các công việc nhà nước.

Một thành viên Ủy ban đã nghe qua báo cáo này và tiết lộ rằng: “Theo nội dung báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc gia, người dân Triều Tiên được yêu cầu học thuộc các câu nói trong cuộc trò chuyện của Kim Yo-jong. Địa vị của Kim Yo-jong không ngừng được củng cố”.

Soo Kim, nhà phân tích chính sách tại Rand Corporation, thuộc viện chính sách của Washington, người từng làm việc cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng, vẫn rất khó để đánh giá một sự thay đổi quyền lực ở Triều Tiên dựa trên những thông tin có sẵn: “Hiện tại vẫn khó có thể nói chắc chắn rằng Kim Yo-jong đã là người quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, và khó có thể nói rằng Triều Tiên đang trong quá trình chuyển giao quyền lực từ Kim Jong-un sang Kim Yo-jong”.

Đường Hạo, chủ nhân kênh Youtube “Thế giới thập tự lộ khẩu” (Crossroads of the world) đã phân tích rằng, Trung Quốc và Hàn Quốc nên biết về tình hình hiện tại của Kim Jong-un. Ông chỉ ra rằng vào ngày 22/8, Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đến thăm Hàn Quốc. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bắt đầu công khai nói về thông tin Kim Yo-jong lên nắm quyền.

Đường Hạo cho rằng, cuộc họp của ĐCSTQ với Hàn Quốc cũng nên thảo luận về vấn đề chính quyền Triều Tiên. Có lẽ hai bên đã thảo luận về việc nên nói gì, nói khi nào và đưa ra tin tức từng bước về sự thay đổi chính quyền của Triều Tiên.

Vương Quân Đào, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Trung Quốc, người đã theo dõi tình hình Triều Tiên trong một thời gian dài cho rằng, việc Kim Yo-jong đạt được sự đánh giá cao của thế giới có thể là chiến lược của Kim Jong-un. “Hãy để Kim Yo-jong ra tay và thực hiện một số hoạt động liên quan Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Kim Jong-un sẽ quan sát sự phát triển của những hoạt động này. Nếu có cơ hội, Kim Jong-un sẽ lại xuất hiện; nếu không có cơ hội, Kim Yo-jong sẽ xuất hiện và điều đó không ảnh hưởng đến hình tượng của Kim Jong-un”.

Điều mà ngoại giới quan tâm là Triều Tiên sẽ phát triển quan hệ đối ngoại như thế nào nếu có sự thay đổi quyền lực? Soo Kim cho rằng dựa trên các hành động trước đây của Kim Jong-un, thì sẽ không thể lạc quan nếu như Kim Jo-jong nắm quyền: “Cô ấy có thể áp dụng một chính sách cứng rắn hơn, để thể hiện quyền lực của mình, cô ấy có thể làm bất cứ điều gì.”

Vương Quân Đào cũng có quan điểm tương tự: “Nếu Kim Yo-jong lên nắm quyền, rất có thể cô ta sẽ áp dụng một số chính sách cường điệu để thể hiện quyền lực của mình. Cô ta có thể sẽ ‘xử trảm’ một số người trong nội bộ và có lập trường cứng rắn đối với một số cường quốc để thể hiện rằng dưới sự lãnh đạo của mình, Triều Tiên có một mức độ ảnh hưởng nhất định trên trường quốc tế.”

Đường Hạo cho rằng, chính quyền nhà họ Kim của Triều Tiên phụ thuộc đáng kể vào ĐCSTQ, và ĐCSTQ không muốn các thế lực khác tiếp nhận điều đó. Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng, Triều Tiên dưới sự cai trị của Kim Jong-un thực chất là để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và thoát khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào ĐCSTQ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

x