Tiếp tục lừa dối: Cơn sốt “thần dược” Song Hoàng Liên ở Trung Quốc

06/02/20, 11:30 Trung Quốc

Vào thời điểm dịch bệnh viêm phổi đang lây lan nhanh chóng, hãng thông tấn chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là Tân Hoa Xã và Nhân Dân Nhật Báo lại đưa tin về một loại thuốc có thể “ức chế” virus Corona mới, gây ra một cơn sốt săn lùng “thần dược” trong dân chúng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin về loại dung dịch thuốc uống Song Hoàng Liên (Shuanghuanglian) có thể “ức chế” virus Corona mới.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin về loại dung dịch thuốc uống Song Hoàng Liên (Shuanghuanglian) có thể “ức chế” virus Corona mới. (Ảnh: SundayMore)

Bài báo đưa tin, theo một nghiên cứu chung của Viện Dược liệu Thượng Hải trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Trung Quốc và Viện Virus học Vũ Hán, đã phát hiện ra rằng dung dịch thuốc uống Song Hoàng Liên (Shuanghuanglian) độc quyền của Trung Quốc có thể “ức chế” virus Corona mới.

Cũng có tuyên bố rằng, thời kì dịch SARS năm 2003 bùng phát, nhóm Tả Kiến Bình của Viện Dược liệu Thượng Hải dẫn đầu trong việc xác nhận rằng dung dịch uống Song Hoàng Liên có tác dụng chống SARS.

Khi tin tức được công bố, tin vui này đã tạo nên một cơn sốt trên khắp mạng xã hội, dân chúng vốn “ẩn náu” ở nhà để né tránh dịch bệnh giờ lại tràn lan ra khắp thành phố, đổ xô đến các hiệu thuốc, “khua khoắng” sạch Song Hoàng Liên ở tất cả các hiệu thuốc chỉ chưa đầy một ngày.

Do người với người chen chúc và tiếp xúc trên quy mô lớn, đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo trực tiếp, nhiều người bị ngất tại chỗ, khiến dịch bệnh ngày càng nằm ngoài tầm kiểm soát.

Cảnh người dân xếp hàng dài đợi mua thuốc được trang Sina đăng tải
Cảnh người dân xếp hàng dài đợi mua thuốc Song Hoàng Liên. (Ảnh: Sina)

Là một loại virus Corona mới, viêm phổi Vũ Hán không có bất kỳ loại thuốc nào để điều trị và nó chỉ phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của người nhiễm bệnh. Ngay cả khi một loại thuốc mới được phát triển, thì cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn là thử nghiệm và lâm sáng, đồng thời sau khi theo dõi trong một thời gian dài, thuốc không gây ra bất kỳ tác dụng phụ gì thì mới được tung ra thị trường.

Virus Corona mới không chỉ không có thuốc trị, mà còn phải mất vài tháng để phát triển một loại vắc-xin để ngăn chặn virus. Sau khi được nuôi cấy, nó sẽ được trải qua các thử nghiệm lâm sàng trước khi được ứng dụng rộng rãi. Đây là tất cả những thông tin cộng đồng, cũng là kiến thức thông thường và khoa học phổ thông.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người ở Trung Quốc không coi trọng kiến thức thông thường này, và chỉ nghe theo các chuyên gia (những chuyên gia này thường là những chuyên gia ranh mãnh tinh quái), miễn là được nghiên cứu bào chế từ các tổ chức có thẩm quyền, miễn là do nhà nước “giới thiệu” là họ đều tin.

Ngay cả những người không tin cũng có tâm lý “còn nước còn tát”, thêm nữa uống thuốc Đông y cũng không gây hại gì, hà cớ gì không thử một phen. Đây là một kiểu tâm lý “bầy đàn”, nguồn gốc của loại tâm lý này bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết mù quáng, “người ta nói sao liền làm vậy”, một loại tâm lý đại chúng rất nguy hiểm.

Đã là thuốc thì đều có tác dụng phụ, Song Hoàng Liên cũng không ngoại lệ, các phản ứng bất lợi của Song Hoàng liên xếp đầu bảng trong các thuốc độc quyền do Trung Quốc bào chế. Song Hoàng Liên dị ứng với bệnh nhân tiểu đường và các bệnh mãn tĩnh như tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh gan và bệnh thận… uống mà không có sự chỉ định của bác sĩ là rất nguy hiểm.

Trong khi Song Hoàng Liên đang được các chuyên gia vô đạo đức khoe khoang là “thần dược” thì cũng có một vài chuyên gia có lương tri xuất hiện. Một bác sĩ truyền nhiễm làm việc tai 3 bệnh viện hàng đầu nói với phóng viên của “China Business Network” rằng “không có bằng chứng xác đáng nào đủ mạnh để chứng minh hiệu quả của nó”. Mặc dù cách nói của ông là nói giảm nói tránh, nhưng cũng đã bày tỏ rất rõ tình hình.

Một người dán thông báo: "Chú ý! Thuốc Song Hoàng Liên dạng lỏng đã bán hết" -
Một người dán thông báo: “Chú ý! Thuốc Song Hoàng Liên dạng lỏng đã bán hết”. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Y dược cổ truyền là truyền thống của Trung Quốc, quả thực có thể đóng một số vai trò trong việc phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên người ta nói rằng dung dịch uống Song Hoàng Liên được tạo thành từ Kim hoa ngân, Hoàng cầm và Liên kiều, hiện nay là một phương thuốc hiệu quả để “ức chế” virus Coronavirus là lừa đảo.

Đó là “cú lừa” của chính phủ, các chuyên gia và phương tiện truyền thông, một màn lừa đảo khác sau khi che giấu dịch bệnh. Mặc dù trò lừa đảo này ở “cấp độ thấp” và không bao hàm “nội dung kỹ thuật” nhưng lại lừa “thành công”, đó là vì chúng đá lợi dụng sự hoang mang tuyệt vọng trong dịch bệnh, lợi dụng tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” của mọi người.

Trước thảm họa quốc gia, chính phủ đã không thành thực nói rõ về tình hình dịch bệnh cho dân chúng, không nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, mà chỉ chăm chăm nghĩ ra vô vàn “mánh khóe” để che giấu, lừa gạt dân chúng, dã tâm thật là tà ác.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, ĐCSTQ chưa từng suy xét kĩ càng đến việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng lại năm lần bảy lượt “vẽ vời” ra vô số luận điều kỳ quặc và lố bịch, nào là virus đến từ Hoa Kỳ với ý đồ giết hại người Trung Quốc, rồi Hoa Kỳ che giấu cái chết của 80.000 bệnh nhân cúm, Trung Quốc chết có vài người thì “nhằm nhò” gì, những người chết vì viêm phổi Vũ Hán đều là những người cao tuổi , không đáng lo ngại…

Mà những tin tức kiểu “tin đồn” này lại được quản trị trang web bật đèn xanh trên Internet, “lửa đã tỏ lại bỏ thêm rơm” ra sức trợ lực để che giấu tình hình dịch bệnh thực sự và che đậy sự “bất tài” của ĐCSTQ trong việc khống chế dịch bệnh. Sự thiếu hiểu biết về mặt chính trị thật là khủng khiếp, sự ngu muội, mù quáng về dịch bệnh sẽ mang đến họa sát thân.

Tác giả: Trần Duy Kiện

Gia Hưng (Theo NTDTV)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của BBT TinhHoa.Net)

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

x