Nội Mông Cổ: Nghi ngờ bệnh nhân bị lây viêm phổi Vũ Hán từ người sống ở tầng dưới

04/02/20, 12:03 Trung Quốc

Gần đây, ở Nội Mông Cổ xuất hiện một trường hợp bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, mặc dù trước đó người này không đi ra khỏi thành phố, không tiếp xúc với bệnh nhân phát sốt, cũng không đến chợ nông sản hay có tiếp xúc với động vật hoang dã, nhưng anh ta sống ở tầng trên nhà của một người được chẩn đoán mắc bệnh.

Nội Mông Cổ: Nghi ngờ một bệnh nhân bị lây viêm phổi Vũ Hán từ người sống ở tầng dưới (ảnh 1)
Bức ảnh được chụp vào ngày 26/1/2020, một bệnh nhân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc được các nhân viên y tế trong trang phục phòng hộ trợ giúp đưa ra xe cứu thương. (Ảnh: Getty Images)

Vào lúc 10 giờ 5 phút (giờ địa phương) ngày 2/2, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Nội Mông Cổ đã thông báo về tình hình dịch bệnh viêm phổi virus Corona kiểu mới ở địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 10/1 đến ngày 10/2.

Theo thông báo, trong khoảng thời gian trên, có thêm 4 trường hợp viêm phổi mới được xác nhận là viêm phổi virus Corona kiểu mới và 5 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ở Khu tự trị Nội Mông Cổ.

Trong số các trường hợp mới được chẩn đoán, một người đàn ông họ Bạch, 40 tuổi, ở Dalad Banner, thành phố Ordos, trước khi phát bệnh anh cũng không đi ra khỏi thành phố, chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân phát sốt, chưa từng tới chợ nông sản, không có tiền sử tiếp xúc với động vật hoang dã, nhưng anh sống ở tầng trên nhà của một người đàn ông họ Tống, người được chẩn đoán mắc bệnh.

Ngày 29/1, anh Bạch có các triệu chứng như tức ngực, buồn nôn, phát sốt, anh tự đi tới Bệnh viện nhân dân Dalad Banner vào ngày 31. Vào ngày 1/2, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, anh được xác định là trường hợp lây nhiễm viêm phổi virus Corona kiểu mới.

Ca bệnh này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của ngoại giới. Bởi vì người nhiễm bệnh được xác nhận đã không ra ngoài, chỉ ở trong nhà, chỉ là vì người sống ở tầng dưới bị lây nhiễm virus Corona kiểu mới nên anh ta mới bị nhiễm bệnh, sự thật này khiến cho công chúng rất bất ngờ, cư dân mạng liên tục đăng bài nhắc nhở nhau phải cẩn thận hơn với những người lây nhiễm ở gần mình.

Một bà mẹ kiểm tra khẩu trang của con bên ngoài nhà ga Hán Khẩu ở Vũ Hán.
Một bà mẹ kiểm tra khẩu trang của con bên ngoài nhà ga Hán Khẩu ở Vũ Hán. (Ảnh: EPA)

Đối với trường hợp đặc biệt này, nhà bình luận Đường Tịnh Viễn phân tích nói rằng: “Xảy ra việc này chỉ có 2 khả năng: Thứ nhất, lây nhiễm qua đường không khí. Cho thấy virus có thể trôi nổi trong không khí trong một thời gian dài, nó có thể được gió đưa vào tầng trên từ tầng dưới khi mở cửa sổ thông gió, điều này cho thấy sức sinh tồn của virus rất mạnh mẽ; Thứ 2, có thể lây nhiễm qua hệ thống nước thải vệ sinh. Điều đó có nghĩa là nếu một gia đình có vấn đề thì toàn bộ tòa nhà không còn an toàn nữa, cho thấy việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh phức tạp và khó khăn hơn”.

Cư dân mạng Trung Quốc có tài khoản là @LifetimeUSCN đã đăng bài trên Twitter chỉ ra, trường hợp này cảnh báo: “Để người nghi ngờ bị lây nhiễm ở nhà cách ly rất nguy hiểm đối với cư dân ở gần đó, bởi vì những người nhiễm bệnh không được điều trị ở Vũ Hán đều sinh sống trong khu dân cư mật độ cao!”.

Cư dân mạng cũng nhắc nhở: “Hôm nay, bác sĩ Hà Bách Lương, giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Hồng Kông nói rằng, kết quả dương tính trong phân và nước tiểu của bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán kiểu mới, giống như vào năm đó khi vi khuẩn lây nhiễm đi ra từ cống thoát nước nhà vệ sinh của khu dân cư Amoy Gardens”.

Có người còn đặc biệt đăng tải những hình ảnh liên quan đến phân tích dịch SARS năm 2003 của truyền thông Hồng Kông.

Nội Mông Cổ: Nghi ngờ một bệnh nhân bị lây viêm phổi Vũ Hán từ người sống ở tầng dưới (ảnh 2)
Khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, truyền thông Hồng Kông đã phân tích tình hình cư dân trong các tòa nhà dân cư bị nhiễm virus do hệ thống thoát nước bị ô nhiễm. (Ảnh: NTDTV)

 Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x