Tiếng kêu cứu từ thiên đường Venezuela: Khủng bố ma túy đẩy con người vào cảnh kiệt quệ

15/07/20, 10:48 Thế giới

Ngày 10/7, các nhà hoạt động Venezuela và Cuba tại Florida kêu gọi Tổng thống Donald Trump giúp đỡ những người bị chính quyền trong nước áp bức, để họ có thể giành lại được tự do và loại bỏ narco-terrorism.

Người Cuba xếp hàng bên ngoài một tiệm bánh ở Havana để mua bánh mì vào ngày 13 tháng 12 năm 2018. (Ảnh qua Getty Images)

Narco-terrorism là chủ nghĩa khủng bố ma túy – quan chức chính quyền bắt tay cùng nhóm tội phạm buôn ma túy tiến hành khủng bố bạo lực, nhằm đạt được sự nhượng bộ chính trị từ chính phủ.

Ernesto Ackerman – Chủ tịch của nhóm Công dân Mỹ gốc Venezuela Độc Lập, kêu gọi Tổng thống Trump “loại bỏ mầm mống chủ nghĩa xã hội” ở Venezuela, Nicaragua, Cuba và các quốc gia khác trong khu vực, đồng thời “giúp người dân Venezuela thoát khỏi những kẻ khủng bố ma túy đang hủy hoại đất nước của họ”.

Ackerman là con trai của một người sống sót từ trại tập trung Venezuela, ông cho biết trong hơn 18 năm qua, tổ chức của ông đã luôn vận động Quốc hội Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ khủng bố ma túy ở Venezuela.

Tại hội nghị bàn tròn ngày 10/7 với chủ đề “trợ giúp người dân Venezuela”, ông Orlando Gutierrez-Boronat – người đồng sáng lập kiêm phát ngôn viên của Tổng cục Dân chủ Cuba cho biết, “nên có một lực lượng đặc nhiệm [ở Hoa Kỳ] để giáo dục người Mỹ về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”.

Boronat đã chia sẻ những kinh nghiệm sống của ông dưới chế độ cộng sản Cuba, mà nhờ đó ông đã có thể hiểu rõ bản chất của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Ông cho biết các hoạt động nhà thờ ở Cuba có rất ít người tham dự, bởi lẽ những người đi nhà thờ thường bị chính quyền cộng sản đàn áp và phân biệt đối xử do đức tin của họ.

“Chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội đã thao túng tất cả mọi phương diện, điều đầu tiên mà họ tấn công là quyền tự do tôn giáo”, Boronat chia sẻ: “Quyền tin hay không tin, có đức tin hay không có đức tin, đó là những quyền cơ bản, và đó cũng là một trong những điều đầu tiên mà chủ nghĩa cộng sản ở Cuba ra sức xóa sổ. Họ đã ra sức quét sạch Kitô giáo ở Cuba”.

Các biện pháp trừng phạt chiến lược do Hoa Kỳ áp đặt, “nhắm vào quân đội và các ngành tình báo và an ninh [ở Cuba] đã làm họ suy yếu”, ông cho biết đây là nguyên nhân nổ ra các cuộc biểu tình những tháng gần đây ở Santa Clara.

Trước khi cộng sản chiếm đất nước năm 1959, Cuba có thể tự cung tự cấp với nền kinh tế thịnh vượng, thậm chí xuất khẩu lương thực. Nhưng “Cuba ngày nay không thể tự nuôi mình mà không có sự cứu trợ của Hoa Kỳ”.

Boronat chỉ trích Hollywood và các phương tiện truyền thông lan truyền thông tin sai lệch về chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản và về những gì đã xảy ra ở Cuba.

Ông cũng kêu gọi Tổng thống Trump xem xét việc truy tố chính quyền Cuba, vì đã giết chết những người Mỹ gốc Cuba năm 1996 – những người đã giúp người dân thoát khỏi đảo quốc bằng bè trên vùng biển quốc tế, và kêu gọi truy tố chính quyền Cuba vì những tội ác chống lại loài người khác của nó.

Tổng thống Donald Trump tổ chức hội nghị bàn tròn về “Hỗ trợ người dân Venezuela” tại Trung tâm thờ cúng Iglesia Doral Jesus ở Doral, Fla., Vào ngày 10 tháng 7 năm 2020. (Ảnh qua Getty Images)

Về phía Tổng thống Trump, ông cho biết Mỹ đã áp đặt “các lệnh trừng phạt lịch sử” đối với nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro ở Venezuela, và khẳng định nước Mỹ “đứng về phía các nhà lãnh đạo chính nghĩa và hợp pháp của Venezuela”.

Trump nói thêm rằng, chính quyền của ông đã truy tố chính quyền Maduro vì tội khủng bố ma túy, và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nicaragua vì vi phạm nhân quyền. Ông cũng chấm dứt “chính sách ủng hộ cộng sản” của chính quyền Obama mà ông Joe Biden đã cam kết khôi phục.

Nghị sĩ Mario Díaz-Balart (R-Fla.) nói rằng, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản ở Venezuela, Nicaragua và Cuba không chỉ là thảm họa đối với người dân ở đó, mà còn là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.

Vạch trần chính quyền cộng sản Venezuela 

Lourdes Ubieta – một nhà hoạt động Venezuela, là người đã làm việc cho các phương tiện truyền thông ở Venezuela và Hoa Kỳ trong hơn 25 năm cho biết, cha mẹ cô sống lưu vong ở Venezuela, chạy trốn khỏi Cuba để mong thoát “chế độ chuyên chế cộng sản Castro”.

Trước năm 1999, Venezuela là một đất nước thịnh vượng và hào phóng. Đến khi Hugo Chavez nắm quyền lực và áp đặt chủ nghĩa xã hội lên đất nước, thì mọi chuyện trở nên tồi tệ.

Gần 2 thập kỷ cai trị, xã hội chủ nghĩa đã tàn phá Venezuela, nó đẩy 75% gia đình Venezuela vào cảnh nghèo đói, ở đó họ thậm chí còn không thể mua được “những thức ăn cơ bản”, Ubieta nói.

“Trong số 7,8 triệu trẻ em ở nước này, 40% gặp khó khăn khi đi học do vấn đề về nguồn nước, mất điện, không có thức ăn ở nhà, thiếu phương tiện đi lại hoặc thiếu giáo viên”, cô nói thêm rằng tỷ lệ tử vong ở trẻ em cũng đã tăng lên đáng kể.

Chế độ xã hội chủ nghĩa đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước, đến mức ngành thực phẩm không thể sản xuất đủ lương thực và ngành công nghiệp dầu mỏ không thể sản xuất đủ xăng, Ubieta tiếp.

Venezuela tạo ra phần lớn doanh thu từ sản xuất dầu, và trữ lượng dầu của nó là một trong những nơi nhất thế giới. Những năm 1970, ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela đã bị quốc hữu hóa. Năm 1989, giá dầu giảm mạnh trên toàn thế giới khiến nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của đất nước rơi xuống. Giá thực phẩm và khí đốt tăng vọt, dẫn đến điều kiện sống của người dân trở nên xấu đi.

Các chính sách xã hội chủ nghĩa của Chavez khiến đất nước càng phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu dầu mỏ, và người kế nhiệm ông là Maduro lại tiếp tục kế thừa các chính sách của này.

“Tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đã kiểm soát Venezuela”, Ubieta nói: “Các băng đảng ma túy, du kích Colombia và những kẻ khủng bố Iran được tài trợ đều đang tự do hoạt động dưới chính quyền Venezuela”. Với chương trình nghị sự của Cuba, cô nói thêm rằng, Tổng thống Trump là người duy nhất của Hoa Kỳ “đã kiên quyết chống lại những tên tội phạm này”.

“Tôi xin ông [ông Tổng thống] đừng bỏ rơi Venezuela. Mỗi phút trôi qua là một sự chịu đựng thống khổ lớn nhất đối với người dân Venezuela”, cô nói.

Tổng thống Trump khẳng định nước Mỹ “đứng về phía các nhà lãnh đạo chính nghĩa và hợp pháp của Venezuela”. (Ảnh qua Pinterest)

Tổng thống Trump đáp: “Tôi sẽ không quên những gì tôi nghe được hôm nay. Những lời này thật cảm động, nó là một tình huống rất khó khăn và chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy tiến triển như bạn có thể thấy, tôi có niềm tin là các bạn sẽ không phải thất vọng đâu”.

Hội nghị bàn tròn đảng dân chủ

Cùng ngày 10/7, Đảng Dân chủ đã tổ chức một cuộc thảo luận ảo trên Facebook cho các nhà lãnh đạo cộng đồng người Cuba và Venezuela, nhằm lên án chính quyền Trump “không giữ lời hứa với cộng đồng Venezuela và Cuba”, FloridaDems.org đưa tin.

“Hôm nay ông ấy sẽ ngồi xuống thảo luận với những người di cư Venezuela, tôi đã thấy chương trình nghị sự của ông ta. Liệu ông ấy có sẵn sàng cấp tình trạng bảo hộ tạm thời cho người Venezuela không? Chúng ta có 150.000 người ở đây với tình trạng di cư dễ bị tổn thương”, ông Leopoldo Martínez Nucete – thành viên hội đồng Thắng lợi La tinh của người Venezuela nói.

“Hãy nhìn xa hơn những gì được tuyên bố –  xem xét và đánh giá những gì ông ấy đã làm. Ông ta đã chẳng làm gì để giải quyết đại dịch này. Cũng giống như ông ta chẳng làm được gì ngoài nói suông về Venezuela. Ông ấy không quan tâm gì đến người Venezuela cả”.

Frank Mora – một người Mỹ gốc Cuba và cựu Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng dưới thời chính quyền Obama chất vấn: “Tại sao ông không cấp [Tình trạng bảo hộ tạm thời – TPS] cho người Venezuela? Tại sao lại tăng cường trục xuất người Cuba? Tại sao người Cuba bị giam giữ ở Louisiana mà không ai đoái hoài đến hoàn cảnh của họ? Tại sao có quá nhiều người Cuba ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico cũng không được đoái hoài đến?”

Đạo luật TPS dành cho người Venezuela đã được Hạ viện đảng Dân Chủ thông qua vào tháng 7/2019, nhưng không được Thượng viện đảng Cộng Hòa thông qua. 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) nói rằng, tình hình ở Venezuela là lý do mà chương trình này được tạo ra, nhưng trên thực tế một khi đã được cấp (TPS) thì không thể thu hồi được.

Chính quyền Trump đã cố gắng hủy bỏ chỉ định TPS cho 6 quốc gia trong năm 2018 và 2019, nhưng mỗi lần tiến hành đều bị các thẩm phán chặn lại.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

x