• TINHHOANET

Hoa Kỳ trừng phạt Cuba vì có hành động ủng hộ Venezuela

Chính phủ Hoa Kỳ vừa tuyên bố trong một thông cáo vào hôm 18/10 rằng sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Cuba vì có hành động ủng hộ với chính phủ Maduro ở Venezuela cũng như tình trạng nhân quyền tồi tệ của đất nước này.

Tổng thống Trump phát biểu về sự thay đổi chính sách đối với Cuba ngày 16/6/2017. (Ảnh qua ksta.de)

Reuters cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ hạn chế việc tiếp cận với máy bay thương mại của Cuba bằng cách, thu hồi những giấy phép đã cấp về việc cho thuê máy bay với các hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước của Cuba lúc trước và sẽ từ chối cấp lại giấy phép này trong tương lai.

Hoa Kỳ cũng mở rộng chế tài bao gồm thêm các hàng hóa nước ngoài có liên quan đến Mỹ và hạn chế thêm đối với hàng xuất khẩu đến Cuba. 

Trong thông cáo được đưa ra hôm 18/10, Wilbur Ross phát biểu: “Hành động này của Bộ Thương mại đang truyền đi một thông điệp rõ ràng nữa với chính quyền Cuba, rằng họ phải chấm dứt ngay hành vi phá hoại trong và ngoài nước “.

Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez đã có lời đáp trả trên Twitter, ông cho rằng “các biện pháp cấm vận kinh tế bổ sung là một minh chứng rõ ràng cho sự phá sản về đạo đức của một chính sách bị cô lập trên trường quốc tế do một chính phủ tham nhũng thúc đẩy”.

Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, Luis Almagro ước tính rằng Cuba đã cho Venezuela mượn hơn 46000 quan chức cho các dịch vụ quân sự, an ninh và tình báo.

Các nhà hảo tâm Cuba đã hỗ trợ bộ máy tình báo và an ninh cho chế độ mang tính đàn áp của ông Maduro ở  Venezuela“, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng tuyên bố.

Trong một thông cáo độc lập khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án Cuba vì đã bắt giam nhà bất đồng chính kiến Jose Daniel Ferrer, đồng thời kêu gọi Havana công bố nơi giam giữ, đối xử tử tế và yêu cầu thả Ferrer vô điều kiện.

Ferrer là lãnh đạo nổi bật nhất của hội Liên hiệp Ái quốc Cuba (UNPACU). Ông bị bắt giam ở thành phố Santiago de Cuba hôm 1/10 sau khi cảnh sát bao vây nhà riêng của ông và cũng là trụ sở chính của nhóm hoạt động này. 

Theo Reuters, Cuba thường không tiết lộ các hoạt động của công an, bao gồm các vụ bắt giữ những người bất đồng chính kiến mà Havana gọi là những phần tử khiêu khích được Mỹ tài trợ.

Hồi tháng 7/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ ngưng cấp phép các chuyến đi theo nhóm đến Cuba với mục đích giáo dục, một trong những ngoại lệ phổ biến nhất nhằm có được quyền du lịch tới nước này. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay tư nhân sang Cuba.

Thiện Thành (t/h)

x