Thượng viện Mỹ quyết định tha bổng ông Trump ở cả 2 cáo buộc luận tội

06/02/20, 09:44 Thế giới

Thượng viện Mỹ hôm 5/2 đã bỏ phiếu đồng ý cho Tổng thống Donald Trump trắng án đối với cả 2 lời buộc tội của Đảng Dân chủ, kết thúc lần luận tội Tổng thống lần thứ 3 trong lịch sử Mỹ, theo Epoch Times.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong Thông điệp Liện bang tại Quốc Hội ngày 4/2/2020. (Ảnh qua Newsday)

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Trump trước 2 lời cáo buộc chống lại ông: lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Đối với cáo buộc đầu tiên, tỷ lệ bỏ phiếu là 52-48, còn đối với cáo buộc thứ hai tỷ lệ là 53-47. Theo quy định, cần phải có 67 phiếu nhất trí kết tội tại thượng viện thì mới có thể loại tổng thống.

Thượng viện đã xét xử Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ, trước 2 cáo buộc luận tội do Hạ viện khởi xướng. 2/3 thượng nghị sĩ có mặt không thấy ông Trump đã phạm tội. Do đó, Tòa quyết định phê chuẩn và tuyên án Donald John Trump được tha bổng trước các cáo buộc trên,” Chánh án Tòa án Tối cao của Tòa án Tối cao John Roberts tuyên bố.

Không ai trong số các thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu tha bổng Tổng thống ở cả 2 cáo buộc. Thượng nghị sĩ Mitt Romney (bang Utah) đã chia tay với đảng của mình để bỏ phiếu kết tội ông Trump lạm quyền.

Tổng thống có tội lạm dụng niềm tin của công chúng. Những gì tổng thống đã làm là sai, là sự sai lầm nghiêm trọng,” ông Romney phát biểu tại Thượng viện trước khi đợt bỏ phiếu cuối cùng diễn ra.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Thượng nghị sĩ Susan Collins của bang Maine là 2  thành viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc triệu tập thêm nhân chứng trước ngày bỏ phiếu cuối cùng. Tuy nhiên, bà Collins đã bỏ phiếu tán thành tha bổng tổng thống trước cả 2 cáo buộc luận tội.

Quyết định này không phải dựa vào việc bạn có thích hay không thích tổng thống,” Bà  Collins nói trước khi bỏ phiếu.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đã chấm dứt 4 tháng tố tụng bắt đầu bằng một thông báo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày 24/9/2019. Sau một cuộc điều tra nhanh chóng tại Hạ viện, đảng Dân chủ đã luận tội tổng thống trong một cuộc bỏ phiếu mang tính đảng phái với 2 cáo buộc: lạm quyền và cản trở Quốc hội.

“Thượng viện Hoa Kỳ đã được thành lập cho những thời khắc như thế này. Các nhà lập pháp đã dự đoán được theo thời gian, cơn sốt đảng phái có thể chi phối phe đa số tại Hạ viện. Họ biết đất nước sẽ cần một tường lửa để giữ cho ngọn lửa mang tính đảng phái không thể thiêu đốt nền Cộng hòa của chúng ta”, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell phát biểu. 

Trong suốt phiên luận tội tại Thượng viện, các lãnh đạo của Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép để điều tra các đối thủ chính trị của ông, bao gồm cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Đảng Dân chủ cáo buộc tổng thống đã cố ý giữ lại khoản viện trợ 400 triệu USD của Ukraine để gây sức ép và buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky làm theo lời ông và khi Quốc hội bắt đầu điều tra kế hoạch trên, ông Trump đã cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội.

Tuy nhiên, các luật sư của ông Trump, do Luật sư Nhà Trắng Pat Cippolone dẫn đầu, lập luận rằng đảng Dân chủ đã không thể chứng minh được cho các cáo của họ, nhấn mạnh rằng họ không đủ nhân chứng trực tiếp để củng cố các luận điệu của mình.

Trong suốt cuộc điều tra luận tội và phiên tòa Thượng viện, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích các quá trình luận tội là “trò lừa đảo” mang tính đảng phái. Tổng thống Mỹ cũng đưa ra văn bản của cuộc đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Zelensky để làm bằng chứng cho sự vô tội của mình.

Trong cuộc gọi, Trump đã yêu cầu Zelensky tìm hiểu về vụ sa thải công tố viên hàng đầu Ukraine là Viktor Shokin. Hai tuần trước khi ông Shokin bị gây sức ép và buộc phải nộp đơn từ chức, cơ quan của ông này đã tịch thu tài sản của Mykola Zlochevsky, chủ sở hữu của công ty khí đốt khổng lồ Burisma. Vào thời điểm đó, Hunter Biden, con trai Joe Biden, giữ một vị trí béo bở trong ban quản trị của Burisma. Kể từ đó, Joe Biden đã nhiều lần khoe khoang ông đã buộc ông Shokin bị sa thải bằng cách giữ lại 1 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Trong khi đó, ông Joe Biden và con trai ông. Hunter Biden đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, Hunter Biden thừa nhận anh ta đã có quyết định sai lầm khi tham gia hội đồng quản trị trong của Burisma trong khi cha mình đang tại vị chức vụ Phó tổng thống Mỹ tại thời điểm đó. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với NBC vào hôm Chủ nhật (2/2), Joe Biden cũng thừa nhận rằng đó là một “hình ảnh xấu”.

“Vâng. Và con trai tôi đã nói như vậy”, ông Biden cho biết.

Tại phiên luận tội, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết những tuyên bố từ cuốn sách chưa xuất bản của ông đã bị rò rỉ với báo chí. Trong cuốn sách của mình, Bolton được cho là đã tiết lộ về sự tham gia của ông Trump trong chiến dịch bị cáo buộc gây áp lực với Ukraine.

Trong cuộc điều tra tại Hạ viện, Đảng Dân chủ đã từ bỏ lời khai của Bolton, nhưng sau khi nội dung của cuốn sách bị rò rỉ, họ lại đã khơi ra nội dung các cuộc điện đàm. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã từ chối kêu gọi ông Bolton và các nhân chứng bổ sung khác.

Cơ sở lý luận cho bên Cộng hòa bỏ phiếu ông Trump “vô tội” chủ yếu rơi vào 2 thành phần. Thứ nhất là nhiều người cho rằng đảng Dân chủ đã không chứng minh được các cáo buộc của họ, trong khi những người khác lập luận rằng ngay cả khi vụ việc được chứng minh thì các cáo buộc đưa ra cũng không thể buộc tội tổng thống.

Ông Trump đã không đề cập đến bản luận tội trong một bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào đêm trước cuộc bỏ phiếu. Một dấu hiệu cho thấy cuộc luận tội đã mở rộng sự chia rẽ giữa hai bên là trước khi phát biểu, bà Pelosi đưa tay ra định bắt tay với  ông Trump nhưng Tổng thống Mỹ đã không đáp lại. Cũng chưa biết đây là hành động vô tình hay hữu ý. Tuy nhiên, sau khi ông Trump kết thúc bài phát biểu của mình, bà Pelosi đã xé bản sao mang thông điệp Liên bang của tổng thống.

Việc tha bổng của Tổng thống diễn ra cách cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống năm 2020 đầu tiên ở Iowa 2 ngày. Trong khi Trump giành được một chiến thắng dễ dàng ở Iowa vào ngày 3/2, đảng Dân chủ vẫn chưa có báo cáo kết quả cuối cùng của mình. Các thành viên đảng Dân chủ đổ lỗi cho sự cố trục trặc từ ứng dụng kiểm tra kết quả cuộc họp kín.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x