• TINHHOANET

Luận tội Tổng thống Trump đến hồi cuối: Đảng dân chủ triệu tập nhân chứng thất bại

Tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần đi đến hồi cuối và theo diễn biến hiện tại, có vẻ đảng Dân chủ đang dần mất thế khi thất bại trong việc triệu tập thêm nhân chứng. Điều này sẽ mở đường cho khả năng gần như chắc chắn ông Trump được tha bổng, theo New York Times.

Phiên luận tội Tổng thổng Mỹ Donald Trump tại thượng viện hôm 31/1 (Ảnh qua AFP)

Ngày 31/1, Thượng viện đã bỏ phiếu thống nhất bác bỏ yêu cầu của Hạ viện trong việc triệu tập thêm nhân chứng đến phiên tòa. Theo đó, Hạ viện sẽ không thể triệu tập các nhân chứng nặng ký như cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Đây được xem là thất bại của đảng Dân chủ khi không thể kêu gọi sự ủng hộ của 4 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa theo đường lối ôn hòa đứng về phía mình. Động thái này giúp mở đường cho một cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Thượng viện vào tuần tới, với nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ được tuyên bố trắng án trước cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội từ Đảng Dân chủ.

Được biết, các ủy ban Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã triệu tập nhiều quan chức và cựu quan chức ra làm nhân chứng trong các cuộc điều trần nhưng không tìm thấy bất cứ bằng chứng trực tiếp nào cho thấy ông Trump đã ra lệnh hoãn viện trợ cho Ukraine để đổi lấy lợi ích cá nhân.

Hai phiên chất vấn cuối cùng trong tiến trình luận tội ông Trump đã kết thúc tại Thượng viện ngày 30/1, đồng nghĩa bước tiếp theo sẽ là thủ tục bỏ phiếu bãi nhiệm vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ. 

Theo tờ New York Times, Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Thượng viện với 53 ghế so với 47 ghế của đảng Dân chủ. Không có thượng nghị sĩ nào của đảng Cộng hòa cho thấy dấu hiệu dự tính bỏ phiếu loại ông Trump nên viễn cảnh ông chủ Nhà Trắng  “về vườn” sẽ không xảy ra.

Thay vào đó, sự chú ý đổ dồn vào một số thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ở các bang nghiêng về phe Cộng hòa, những người đã cho biết có thể sẽ bỏ phiếu tha bổng ông Trump.

Nếu xảy ra trường hợp có bất kỳ thượng nghị sĩ nào của Đảng Dân chủ bỏ phiếu tha bổng ông chủ Nhà Trắng thì đây đều sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Tổng thống Mỹ: ông Trump có thể sử dụng điều đó để tạo lợi thế cho mình trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào những tháng tới.

Theo CNN, Thượng viện Mỹ đã làm việc trở lại vào ngày 3/2, thời điểm mà đội luật sư của Tổng thống Mỹ và các công tố viên phía Hạ viện mỗi bên có 2 giờ để đưa ra các lập luận cuối cùng.

The Guardian cho biết, Một số thành viên ôn hòa của đảng Dân chủ ôn hòa vẫn chưa quyết định được liệu họ sẽ bỏ phiếu tha bổng hay kết tội Tổng thống. Thượng viện dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 5/2.

Thiện Thành (t/h)

x