Thượng viện cho phép tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump

10/02/21, 06:50 Thế giới

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu vào ngày 9/2, cho phép tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump, bác bỏ lập luận của phe biện hộ cáo buộc Thượng viện không có thẩm quyền xét xử Trump vì ông hiện là công dân tư nhân.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra tại Điện Capitol trong phiên tòa luận tội lần thứ hai cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến bắt đầu tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 9/2/2021.
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra tại Điện Capitol trong phiên tòa luận tội lần thứ hai cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến bắt đầu tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 9/2/2021. (Ảnh qua Reuters)

Trong suốt 4 giờ, các nhà quản lý luận tội Hạ viện và các luật sư của Trump đã trình bày các lập luận của họ về và chống lại tính hợp hiến của phiên tòa. Cuối cùng, 44 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ việc bãi bỏ phiên tòa vì nó bất hợp pháp, thiếu 7 phiếu so với đa số cần thiết để dừng các thủ tục tố tụng tại cổng.

Người quản lý luận tội chính, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin của bang Maryland lập luận rằng việc hủy bỏ phiên tòa vì Trump đã rời nhiệm sở sẽ tạo ra một ngoại lệ vào tháng Giêng “trong đó các tổng thống tương lai có thể lạm dụng quyền lực của họ mà không sợ bị kết tội và bị cấm nắm giữ cương vị trong tương lai.

“Hành vi đó sẽ là một tội ác và sai lầm trong năm đầu tiên của bạn với tư cách là tổng thống, trong năm thứ hai của bạn với tư cách là tổng thống, trong năm thứ ba của bạn với tư cách là tổng thống và trong phần lớn năm thứ tư của bạn với tư cách là tổng thống, bạn có thể đột nhiên làm nhiều tuần tại nhiệm mà không phải đối mặt với bất kỳ trách nhiệm giải trình hiến pháp nào. Điều này sẽ tạo ra một ngoại lệ hoàn toàn mới vào tháng Giêng đối với Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” Raskin nói.

Bruce Castor, một trong những luật sư của Trump, lập luận rằng ý tưởng về tháng Giêng là vô nghĩa.

“Nếu các đồng nghiệp của tôi ở bên này thực sự nghĩ rằng Tổng thống Trump đã phạm tội hình sự… sau khi ông ấy mãn nhiệm, bạn hãy đi bắt ông ấy. Vì vậy, không có cơ hội nào mà tổng thống Hoa Kỳ có thể điều hành tràn lan vào tháng Giêng khi kết thúc nhiệm kỳ của mình và rời đi mà không bị trừng phạt. Bộ Tư pháp không biết phải làm gì với những người như vậy.”

Castor lưu ý rằng những người đã đột nhập Điện Capitol không bị buộc tội đồng mưu với tổng thống.

Hạ nghị sĩ Joe Neguse của bang Colorado đã trích dẫn hai tiền lệ lịch sử từ Thượng viện Hoa Kỳ, bao gồm việc luận tội Bộ trưởng Chiến tranh William Belknap, người lập luận không thành công rằng Thượng viện không thể xét xử ông vì ông đã bị trục xuất. Neguse lưu ý rằng các thượng nghị sĩ vào thời điểm đó đã bị xúc phạm bởi đề xuất này và sau khi cân nhắc, đã bỏ phiếu để tiếp tục phiên tòa.

“Vụ Belknap là tiền lệ rõ ràng rằng Thượng viện phải tiến hành phiên tòa này vì họ đã bác bỏ việc sa thải trước khi xét xử, khẳng định quyền tài phán của mình và chuyển sang xem xét đầy đủ các giá trị,” Neguse nói.

Trong một bản ghi nhớ xét xử, người bào chữa đã lập luận rằng trường hợp của Belknap không được áp dụng vì ông không phải là tổng thống, cùng với các lý do khác.

Luật sư David Schoen của Trump lập luận rằng phiên tòa nên bị bác bỏ vì ông Trump không được xét xử theo đúng thủ tục tại Hạ viện, nơi đã bỏ phiếu luận tội tổng thống mà không cần nghe nhân chứng, trình bày bằng chứng hoặc cho phép ủy ban nghị án. Ông lưu ý rằng lý do của Đảng Dân chủ trong việc gấp rút các thủ tục tố tụng đã không ổn định khi họ trì hoãn việc gửi văn bản luận tội lên Thượng viện trong 12 ngày sau khi thông qua nó.

“Ban lãnh đạo Hạ viện đơn phương và theo lựa chọn đã đợi 12 ngày để chuyển bài báo tới Thượng viện này để bắt đầu quá trình xét xử. Nói cách khác, ban lãnh đạo Hạ viện dành nhiều thời gian để nắm giữ văn bản đã được thông qua hơn là trong toàn bộ quá trình dẫn đến việc thông qua văn bản,” Schoen nói.

Hạ nghị sĩ David Cicilline đến từ Rhode Island, một người quản lý luận tội khác, lập luận rằng quy trình tố tụng tại Hạ viện là không cần thiết và Trump sẽ có đủ khả năng xử lý theo quy trình tại Thượng viện, nơi ông sẽ có cơ hội phản hồi bằng chứng và đã được cung cấp một cơ hội để làm chứng.

Cả hai bên đều sử dụng video clip trong buổi thuyết trình của họ. Raskin đã phát một đoạn clip mở rộng về đám đông xâm phạm Điện Capitol xen kẽ với bài phát biểu mà Trump đưa ra cùng lúc và quá trình tố tụng bên trong tòa nhà. Đoạn video cho thấy Trump vẫn đang phát biểu cách đó khoảng 30 phút khi một đám đông tách biệt xâm phạm vòng ngoài của Điện Capitol.

Schoen đã phát một đoạn clip các chính trị gia Đảng Dân chủ kêu gọi luận tội Trump bắt đầu từ đầu năm 2017. Ông buộc Đảng Dân chủ sử dụng bản luận tội cho các mục đích hoàn toàn vì đảng phái và cảnh báo rằng nếu phiên tòa diễn ra, nó sẽ tạo tiền lệ cho các cơ quan lập pháp trong tương lai sau khi các quan chức cũ dựa về những ý tưởng tùy hứng của đảng phái vào lúc này.

“Theo lý thuyết không được Hiến pháp ủng hộ và văn bản xuyên tạc của họ, mọi viên chức dân sự từng phục vụ đều có nguy cơ bị luận tội nếu bất kỳ nhóm nhất định nào được bầu vào Hạ viện quyết định rằng những gì được cho là quan trọng phục vụ đất nước khi họ phục vụ giờ đây xứng đáng bị hủy bỏ,” Schoen nói.

Raskin kết thúc phần phát biểu mở màn của mình bằng một lời kêu gọi đầy xúc động đối với Thượng viện bằng cách mô tả khó khăn của gia đình mình vào ngày 6/1. Ông cảm thấy mất tinh thần khi hồi tưởng việc con gái của ông nói với ông rằng cô không bao giờ muốn đến thăm Điện Capitol nữa.

Castor mở đầu các lập luận của bên bào chữa lên án bạo lực tại Điện Capitol.

“Bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ ai trong đội đại diện cho cựu Tổng thống Trump nói bất cứ điều gì nhưng bằng cách mạnh nhất có thể tố cáo bạo lực của những kẻ bạo loạn và những kẻ đã xâm phạm Điện Capitol, chính tòa thành của nền Dân chủ của chúng ta, theo nghĩa đen là biểu tượng nhấp nháy trên truyền hình bất cứ khi nào bạn đang cố gắng giải thích rằng chúng ta đang nói về Hoa Kỳ. Biểu tượng nhất thời. Để thấy rằng nó bị tấn công là đáng ghê tởm theo mọi nghĩa của từ này. Tổn thất nhân mạng thật kinh hoàng.”

Thiện Thành

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x