• TINHHOANET

Thượng đỉnh Trump-Kim lần hai có thể diễn ra tại Việt Nam

Trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất, thủ đô của Việt Nam cũng nằm trong danh sách rút gọn, nhưng cuối cùng Mỹ và Triều Tiên đã chọn Singapore để tổ chức cuộc gặp lịnh sử giữa ông Trump và ông Kim.

Tổng thống Trump và ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh lần một. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Trump và ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh lần một. (Ảnh: Getty)

Hà Nội có thể là lựa chọn tiếp theo của Washington và Bình Nhưỡng. Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm 7/1, dẫn theo nguồn tin giấu tên từ Seoul và Washington cho biết, các quan chức Mỹ đã gặp những người đồng cấp Triều Tiên tại Hà Nội để thảo luận về thượng định Trump-Kim lần hai. Diễn biến mới nhất này càng dấy lên đồn đoán về việc thủ đô Việt Nam có thể được lựa chọn để lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên gặp nhau trong thời gian tới.

Việt Nam có quan hệ ngoại giao chính thức với cả Mỹ và Triều Tiên. Chế độ Bình Nhưỡng vẫn có một văn phòng ngoại giao tại Hà Nội. Hơn nữa, Việt Nam cũng mang tới một hình ảnh biểu tượng về một quốc gia theo chế độ cộng sản đã cải cách mở cửa kinh tế, hội nhập với thế giới.

Reuters cho biết, họ đã liên hệ với Đại sứ Mỹ tại Seoul để tìm hiểu thêm thông tin, nhưng người phát ngôn của văn phòng này không trả lời.

Hôm 6/1, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên tại Washington rằng, Mỹ và Triều Tiên đang “đàm phán một địa điểm” cho hội nghị thượng đỉnh lần hai.

“Nó sẽ được công bố trong tương lai không quá xa. Họ muốn gặp và chúng tôi muốn gặp và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Thời gian qua, mặc dù Washington và Bình Nhưỡng đã có “đối thoại rất tốt” và tổng thống Mỹ vẫn liên lạc “gián tiếp” với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng Tổng thống Trump vẫn khẳng định các chế tài đang áp đặt lên Triều Tiên sẽ được thực hiện cho tới khi nào tiến trình phi hạt nhân hóa có tiến triển.

Trong bài phát biểu chào mừng Năm Mới 2019 được phát sóng trên truyền hình, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói rằng ông sẵn sàng gặp lại ông Trump vào bất kỳ thời gian nào để đạt được mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Kim cũng cảnh báo rằng, ông có thể phải lựa chọn con đường khác cho đất nước mình nếu các chế tài và áp lực của Mỹ lên Bình Nhưỡng vẫn tiếp diễn.

“Tôi luôn sẵn sàng ngồi cùng tổng thống Mỹ bất kỳ thời gian nào trong tương lai, và sẽ làm việc tích cực để tạo ra những kết quả mà cộng đồng quốc tế chào đón”, ông Kim nói.

Theo Trithucvn

x