• TINHHOANET

Thủ tướng Xuân Phúc đề xuất nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Mới đây, vào ngày 7/2, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan nhanh chóng hoàn thành dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) trong quý I. 

Theo đó, Bộ Công an có nhiệm vụ sửa đổi các quy định để thu lệ phí trước bạ trực tuyến và dùng chứng từ điện tử nộp lệ phí trước bạ trong đăng ký ô tô, xe gắn máy; hoàn thành trước 15/2. 

Bộ Giao thông vận tải có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thuộc thẩm quyền xử phạt của thanh tra giao thông); xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia, hoàn thành trong quý 1/2020.

Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu xử phạt giao thông đường bộ với nhau để có cơ sở triển khai dịch vụ đổi giấy phép lái xe trực tuyến vào đầu năm 2020. Ngoài ra, kết nối, chia sẻ dữ liệu với ngành thuế để thu nộp lệ phí trước bạ trực tuyến.

Bộ Tài chính có nhiệm vụ tích hợp, cung cấp dịch vụ trực tuyến để người dân khai, nộp lệ phí trước bạ đăng ký ôtô, xe máy qua mạng. 

Thủ tướng Xuân Phúc đề xuất nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến-3
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trải nghiệm Cổng dịch vụ công quốc gia. (Ảnh qua toquoc.vn)

“Chỉ tính riêng việc nộp phạt vi phạm giao thông đường bộ trực tuyến và thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô, xe máy đã tiết kiệm được xã hội hơn 10,4 triệu ngày công và hơn 2.268 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, việc triển khai tích hợp các tiện trực tuyến này trên Cổng dịch vụ công quốc gia còn trì trệ”, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Kiểm soát thủ tục hành chính cho hay.

Thủ tướng Xuân Phúc đề xuất nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến 4
Quy trình đi nộp phạt khi bị xử phạt vi phạm giao thông hiện nay khiến mỗi người vi phạm mất khoảng 1,5 ngày làm việc. (Ảnh qua dantri.com.vn)

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật sư TP.HCM, ngoài tiết kiệm thời gian cho người dân, thông qua nộp phạt trực tuyến sẽ làm giảm tiêu cực vì không thu tiền mặt, hạn chế tình trạng CSGT ‘ăn chia’. Tiền phạt sau khi nộp về Cổng dịch vụ quốc gia sẽ được chuyển về cho địa phương. Các tỉnh, thành vừa không lo mất ngân sách, vừa có thể giám sát hiệu quả công dân trên địa bàn của mình.

“Quan trọng là CSGT có muốn làm không?”

Đây là câu hỏi của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng với Cục CSGT tại cuộc họp về việc tích hợp Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) trong đó có dịch vụ thu tiền xử lý phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ diễn ra vào ngày 10/2 tại Hà Nội.

Về việc nộp phạt vi phạm giao thông và thu thuế trước bạ trực tuyến: ông Vương Ngọc Bắc – phó trưởng phòng tham mưu Cục CSGT cho biết, để thực hiện dịch vụ công trực tuyến thì cơ sở dữ liệu phải đầy đủ. Nhưng hiện tại, hệ thống dữ liệu của Bộ GTVT chỉ mới triển khai được ở 42 tỉnh thành, chưa triển khai đến cấp huyện.

Do đó, Cục CSGT đã đề xuất cấp kinh phí để thực hiện ở 21 tỉnh thành còn lại và đến cuối năm 2019 mới thực hiện đấu thầu triển khai. 

“Hiện Cục CSGT đang tập trung sửa đổi, nâng cấp phần mềm và làm việc với VNPT mô hình phương án kết nối lên cổng dịch vụ công. Cục CSGT sẽ phấn đấu hoàn thành sớm” , ông Bắc cho biết.

Về thu phí trước bạ ôtô, xe máy trực tuyến: ông Bắc cho biết, đến nay đường truyền kết nối với Tổng cục Thuế bình thường và đang thực hiện ở Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, hiện đang vướng thông tư 15 của Bộ Công an quy định người đăng ký xe phải nộp bản chứng từ lệ phí trước bạ và chưa có chuẩn hóa dữ liệu giữa CSGT với cơ quan thuế. Do vậy, cần sửa đổi, hoàn thiện phần mềm.

“Quan trọng nhất bây giờ là Cục CSGT có muốn làm không? Ai cũng nói là tốt lắm và mong muốn làm lắm, nhưng quan trọng tâm tư thực tế là CSGT có muốn làm không? Còn anh nói muốn nhưng thực tế thì không muốn làm, cứ nói nọ nói kia thì ai chả làm được”, bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi với cục CSGT tại cuộc họp.

Từ Nguyên (t/h)

x