• TINHHOANET

Thủ Tướng Angela Merkel: Đức cần đối thoại với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền

Trong phiên họp tại Berlin ngày 11/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay, hiện tại, điều quan trọng đối với đất nước này là tham gia đối thoại với Trung Quốc, bao gồm cả các vấn đề như nhân quyền.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên trái) có bài phát biểu bên cạnh Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong Diễn đàn Đối thoại Đức-Trung tại Bắc Kinh vào ngày 6/9/2019. (Ảnh qua Epoch Times)

Trò chuyện với các nhà lập pháp trong cuộc tranh luận về ngân sách hàng năm của Quốc hội, bà Merkel cho rằng Trung Quốc phải có trách nhiệm nhiều hơn đối với trật tự đa phương toàn cầu.
Theo đó, trong chuyến thăm Trung Quốc vào tuần trước, bà Merkel cho biết, bà rất quan tâm đến tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền và tuyên bố: “Quan điểm đó cũng đúng đối với Hong Kong.”

Trước đó, vào hôm thứ ba vừa qua (10/9), Bắc Kinh đã khiển trách Đức vì cho phép nhà hoạt động nổi tiếng Hong Kong Hoàng Chi Phong đến thăm Berlin. Nhà lãnh đạo cuộc biểu tình này đã có cuộc gặp gỡ riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas và dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Tư (11/9).

Merkel cho hay, Đức vẫn tin vào nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc và Hong Kong. Tuy nhiên bà nhấn mạnh: “Nhân quyền và tự do của Hong Kong phải được đảm bảo.”

Được biết, trước đó Thủ tướng Angela Merkel đã gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh vào ngày 6/9. Tại cuộc gặp gỡ này, bà Merkel phải đối mặt với thách thức cân bằng giữa mối quan tâm nhân quyền và các thảo luận kinh tế với một trong những đối tác thương mại lớn nhất của mình là Trung Quốc.

Bà nói rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị Hong Kong chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại và chúng ta nên tránh xa bạo lực.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

x