• TINHHOANET

Luật sư nhân quyền Trung Quốc bị bắt cóc và ngược đãi

Một luật sư nhân quyền Trung Quốc bào chữa cho các học viên Pháp Luân Công đã bị bệnh nặng sau khi bị ngược đãi ở trong tù, các tổ chức nhân quyền đưa tin tuần này. Wang Yonghang đã bị kết án 7 năm tù vào năm 2009. Vợ anh nói rằng anh hiện đang bị liệt một phần nhưng chính quyền vẫn từ chối không cho anh vào viện.
 
Anh Wang Yonghang hiện đang bị giam ở Nhà tù số 1 Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Vợ anh nói với tổ chức Những người Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc (CHRD) rằng gần đây cô đã đến thăm anh ở trong tù – lần đầu tiên cô được vào thăm kể từ khi anh bị kết án.

Cô nói rằng anh Wang đã bị ngược đãi ở trong tù, và đã phát bệnh lao phổi và tràn dịch màng phổi. Anh cũng bị mất cảm giác từ thắt lưng trở xuống. Bất chấp tình trạng nguy kịch của anh, anh vẫn không được phép điều trị y tế.
 

Anh Wang bị bắt năm 2009 sau khi nhận một số trường hợp của học viên Pháp Luân Công. Chính quyền Trung Quốc đã đàn áp môn tập luyện tinh thần Pháp Luân Công từ năm 1999 và hạn chế nghiêm ngặt các luật sư không được bào chữa cho các nạn nhân của cuộc đàn áp.

CHRD báo cáo rằng anh Wang bị rạn mắt cá chân trong khi bị bắt và đã bị bức thực và đánh đập ở trong tù.
 

Luật sư nhân quyền Mỹ Ye Ning đã lên án cách đối xử của chính quyền Trung Quốc đối với anh Wang.
 
Ông Ye Ning nói: “Thật ghê tởm là chính quyền Trung Quốc lại tiến hành một cuộc đàn áp chính trị vô nhân đạo như vậy đối với các luật sư bảo vệ công lý và bào chữa cho các học viên Pháp Luân Công. Những luật sư này chỉ làm công việc của mình và làm theo đạo đức nghề nghiệp của mình. Luật pháp mà họ tuân theo cũng là luật pháp của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”
 
Hồi tháng 5, một luật sư khác cũng đã bị bắt cóc vì bào chữa cho các học viên Pháp Luân Công, lần này là ở tỉnh Hắc Long Giang. Wei Liangyue đã bị mất tích gần hai tuần. Vợ ông nói với NTD rằng chính quyền đầu tiên từ chối không tiết lộ là điều gì đã xảy ra với ông Wei, nhưng cuối cùng cũng đã thừa nhận rằng ông đã bị Phòng 610 bắt đi.

Phòng 610 là một cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng trên cả chính quyền được thành lập để đàn áp Pháp Luân Công.

Theo NTDTV

x